Lynn Xu và Shawn Lin

Nhiều hãng thông tấn Trung Quốc bên ngoài Hoa lục cáo buộc rằng có một số các tướng lĩnh cấp phó hoặc cao hơn cấp phó Tư lệnh Lực lượng Hỏa tiễn Trung Quốc đã bị thanh trừng trong những tháng gần đây, và những người trong quân đội Trung Quốc đã nói rằng cuộc thanh trừng này có thể liên quan đến việc bí mật quân sự nhạy cảm bị tiết lộ.

Cái chết của ông Ngô Quốc Hoa

Theo một bản tin của hãng truyền thông Newtalk có trụ sở tại Đài Loan, ông Ngô Quốc Hoa (Wu Guohua), cựu phó chỉ huy Lực lượng Hỏa tiễn, đã tự sát hôm 06/07. Sau đó, một thông tư nội bộ chính thức kết luận rằng ông “bất đắc kỳ tử do xuất huyết não”.

Các thành viên lực lượng đặc biệt của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) đứng trên boong khinh hạm hỏa tiễn hàng đầu Ma’Anshan thuộc Lực lượng Đặc nhiệm 525 của Trung Quốc, đã chiến đấu chống lại cướp biển ở Somalia khi con tàu thả neo tại cảng quốc tế ở Manila vào ngày 13/04/2010. (Ảnh: Ted Aljibe/AFP qua Getty Images)
Các thành viên lực lượng đặc biệt của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) đứng trên boong khinh hạm hỏa tiễn hàng đầu Ma’Anshan thuộc Lực lượng Đặc nhiệm 525 của Trung Quốc, đã chiến đấu chống lại cướp biển ở Somalia khi con tàu thả neo tại cảng quốc tế ở Manila vào ngày 13/04/2010. (Ảnh: Ted Aljibe/AFP qua Getty Images)

Ông Diêu Thành (Yao Cheng), một cựu trung tá trong Bộ Tư lệnh Hải quân Trung Quốc đang sống ở Hoa Kỳ, đăng trên Twitter hôm 09/07 rằng việc ông Ngô ra đi vì xuất huyết não là không thể, vì là một chỉ huy quân sự, ông ấy nhận được sự điều trị tiên tiến và có vẻ như cũng đã đề phòng bệnh tim mạch.

“Trung Cộng sẽ không công khai lý do thực sự [của cái chết này]; nếu không, họ sợ rằng  [sự thật] sẽ gây ảnh hưởng sâu sắc tới quân đội,” ông Diêu nói.

Trong vài năm gần đây, chính quyền Bắc Kinh đã từ bỏ việc công bố các cuộc điều tra các tướng lĩnh cao cấp. Thay vào đó, một thông lệ đã được đặt ra, gọi “những cái chết bất thường” của các quan chức quân đội là “những ca tử vong vì bệnh tật”.

Những “cái chết bất thường” như vậy thường xảy ra trong quá trình cơ quan kỷ luật hàng đầu của Trung Cộng xem xét các vụ án, và một số vụ tự sát có thể có động cơ sợ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo ông Diêu, đã có bảy quan chức hải quân tự sát kể từ khi người đứng đầu Trung Cộng Tập Cận Bình khai triển chính sách chống tham nhũng trong quân đội. Tất cả đều được xem là “qua đời vì bệnh”.

Cựu phó tư lệnh Lực lượng Hỏa tiễn này 66 tuổi, đã về hưu năm 2020.

Thật trùng hợp, vào ngày ông Ngô qua đời, ông Tập đã thị sát Chiến khu Đông bộ và có bài diễn văn về “nâng cao năng lực lãnh đạo công tác chuẩn bị cho chiến tranh của các đảng ủy thuộc Chiến khu.”

Chiến lược của ông Tập đã giúp kiểm soát chặt chẽ hơn các tướng lĩnh quân đội của mình, dẫn đến việc các tướng lĩnh quân đội trong hải quân và không quân liên tục bị thanh trừng, và giờ là nhắm vào lực lượng hỏa tiễn.

Các chỉ huy Lực lượng Hỏa tiễn

Vài ngày trước, chỉ huy hiện tại của Lực lượng Hỏa tiễn Trung Quốc, ông Lý Ngọc Siêu (Li Yuchao), đã bị cách chức vào sáng hôm 27/06, theo bài đăng trên Twitter của ông Diêu. Vị tướng 61 tuổi vừa được thăng cấp chỉ huy hồi tháng Một vừa qua, đã vắng mặt trong lễ thăng chức của Lực lượng Hỏa tiễn hồi cuối tháng Sáu.

Ngoài ra, ông Trương Chấn Trung (Zhang Zhenzhong), cựu phó chỉ huy Lực lượng Hỏa tiễn và phó trưởng Ban Tham mưu Liên hợp của Quân ủy Trung ương, cũng như ông Lưu Quang Bân (Liu Guangbin), phó chỉ huy hiện tại của Lực lượng Hỏa tiễn, đều bị bắt để điều tra hồi tháng Tư, Minh Báo của Hồng Kông đưa tin hôm 24/05.

Một bài báo ngày 13/07 của Minh Báo cho biết những chỉ huy quân sự trong Lực lượng Hỏa tiễn này có liên quan đến các vụ tham nhũng hoặc rò rỉ thông tin, có liên đới tới chỉ huy Lực lượng Trợ giúp Chiến lược, ông Cự Càn Sinh (Ju Qiansheng).

Cho đến nay, Trung Cộng không thừa nhận cũng không phủ nhận rằng những người đứng đầu Lực lượng Hỏa tiễn này đang bị điều tra. Tuy nhiên, bầu không khí tại Lực lượng Hỏa tiễn đã rất căng thẳng – Bệnh viện Bắc Kinh của Lực lượng Hỏa tiễn xuất hiện trong một bài báo của NetEase với khẩu hiệu màu đỏ, “Kẻ tiết lộ bí mật sẽ bị bỏ tù; bất cứ ai bán bí mật phải bị xử tử!” 

Tiết lộ thông tin tình báo quân sự

Việc tiết lộ thông tin tình báo quân sự có thể đã bắt đầu từ ngày 24/10/2022, khi Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASI) tại Đại học Không quân Hoa Kỳ công bố một báo cáo dài 255 trang về Lực lượng Hỏa tiễn của Trung Cộng trong đó tiết lộ cơ cấu tổ chức của lực lượng này – từ hệ thống chỉ huy cao cấp đến các cơ sở sản phẩm đầu cuối.

Một nhà triển lãm chuẩn bị các mô hình phi đạn TY-90 IR do Trung Quốc sản xuất được trưng bày vào ngày khai mạc Triển lãm Hàng không Trung Quốc 2007 ở trung tâm Bắc Kinh, vào ngày 19/09/2007. (Ảnh: Teh Eng Koon/AFP qua Getty Images)
Một nhà triển lãm chuẩn bị các mô hình phi đạn TY-90 IR do Trung Quốc sản xuất được trưng bày vào ngày khai mạc Triển lãm Hàng không Trung Quốc 2007 ở trung tâm Bắc Kinh, vào ngày 19/09/2007. (Ảnh: Teh Eng Koon/AFP qua Getty Images)

Thông tin cụ thể gồm địa chỉ của cơ sở này, chức năng chính của đơn vị, tên tiếng Trung Hoa và tiếng Anh của những người phụ trách và mã số của đơn vị. Báo cáo cũng có cả một biểu đồ cây với các bức ảnh, từ ngữ, và mối quan hệ của các cấp trưởng đứng đầu mỗi bộ phận của Lực lượng Hỏa tiễn. Thông tin cũng gồm một bản đồ của Trung Quốc tả tình hình khai triển Lực lượng Hỏa tiễn trên khắp đất nước. Báo cáo thậm chí còn bắt đầu với một phần đặc biệt về cách giải mã số đơn vị trên.

Ông Diêu đã chia sẻ trong tập phát sóng hôm 07/07 của “Diễn đàn Tinh hoa” (Elite Forum) của NTD TV rằng bản báo cáo “chi tiết đến mức tôi đã rất ngạc nhiên khi đọc.”

“Theo suy nghĩ của tôi, Lực lượng Hỏa tiễn là đơn vị bí mật nhất của Trung Cộng. Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bất kỳ vệ tinh nào cũng không thể chụp được một thông tin toàn diện như vậy, cũng như bất kỳ nhân viên cấp cơ sở nào cũng không thể có được nó,” ông Diêu cho hay, nói rằng thông tin này phải đến từ các cơ quan của Lực lượng Hỏa tiễn.

Cựu trung tá cho biết kể từ đó ông đã cùng bạn bè tìm hiểu vấn đề này và nhận thấy rằng những bí mật trên có thể đã bị con trai của ông Lý, người đang du học ở Hoa Kỳ, tiết lộ.

Lỗ hổng và nỗi sợ hãi trong Lực lượng Hỏa tiễn

Lực lượng Hỏa tiễn được xem là “Đội quân Chủ lực” của Trung Cộng. Vào ngày 31/12/2015, tại cuộc họp khai mạc Lực lượng Hỏa tiễn và Lực lượng Trợ giúp Chiến lược, ông Tập đã tuyên bố rằng Lực lượng Hỏa tiễn là lực lượng “nòng cốt trong khả năng răn đe chiến lược của Trung Cộng” và trợ giúp chiến lược cho chế độ Cộng sản.

Nhà bình luận quân sự Hạ Lạc Sơn (Xia Luoshan) nói với The Epoch Times rằng, là một đơn vị hỏa tiễn trong bộ ba hạt nhân (năng lực răn đe hạt nhân toàn diện), Lực lượng Hỏa tiễn có khả năng tấn công toàn cầu, với nhiệm vụ chính là sử dụng hỏa tiễn tầm trung và tầm xa để tấn công các mục tiêu trên mặt đất.

“Nhưng Lực lượng này cũng là bộ phận dễ bị tấn công nhất trong bộ ba hạt nhân,” ông Hạ nói.

Ông giải thích thêm rằng trong trường hợp xảy ra chiến sự ở Eo biển Đài Loan, lực lượng Hỏa tiễn sẽ gánh vác nhiệm vụ tấn công, tấn công trước vào các mục tiêu trọng yếu trên mặt đất và trên biển ở Đài Loan. “Đồng thời, nó [Lực lượng Hỏa tiễn] cũng sẽ là mục tiêu tấn công chính của Hoa Kỳ và Đài Loan.”

Đánh dấu kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền, hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân DF-41 được thấy trong cuộc duyệt binh tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, vào ngày 01/10/2019. (Ảnh: Greg Baker/AFP qua Getty Images)
Đánh dấu kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền, hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân DF-41 được thấy trong cuộc duyệt binh tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, vào ngày 01/10/2019. (Ảnh: Greg Baker/AFP qua Getty Images)

Ông Diệu, cựu trung tá thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân Trung Quốc nói trên, đã nói chuyện trong chương trình “Diễn đàn Tinh hoa” rằng nếu có chiến tranh, Hoa Kỳ trước hết sẽ ngăn chặn hoặc triệt tiêu Lực lượng Hỏa tiễn của Trung Cộng, đặc biệt là các bệ phóng phi đạn điều khiển mang hạt nhân chiến lược, trong đó có Căn cứ hải quân Longpo, một căn cứ quan trọng cho các tàu ngầm hạt nhân ở phía nam đảo Hải Nam.

Do đó, các sĩ quan và binh sĩ Lực lượng Hỏa tiễn này khá sợ hãi vì họ sẽ không thể sống sót sau cuộc tấn công chuẩn xác của quân đội Hoa Kỳ vào căn cứ của họ. “Nỗi sợ chiến tranh trong Lực lượng Hỏa tiễn còn lớn hơn cả lục quân, hải quân, và không quân.”

“Nỗi sợ hãi khiến nền tảng của Lực lượng Hỏa tiễn không ổn định,” ông Diêu nói.

Nhà bình luận các vấn đề thời sự Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan) cũng có quan điểm tương tự rằng Lực lượng Hỏa tiễn có động cơ tiết lộ thông tin tình báo vì đây là cách hiệu quả để ngăn ông Tập tham chiến, đồng thời cũng là cách hiệu quả để Lực lượng Hỏa tiễn tự cứu lấy mình.

“Việc Quân đội Hoa Kỳ tiết lộ thông tin tình báo về Lực lượng Hỏa tiễn là một chiến lược răn đe nhằm nói với Trung Cộng: ‘Chúng tôi biết chính xác quân bài trong tay các vị; các vị không đủ khả năng chơi trò chơi này, và các vị sẽ không thắng được,” ông Đường đã nói trong chương trình của mình hôm 13/07.

“Có thể hình dung việc này kích thích ông Tập Cận Bình đến mức nào,” ông nói.

Vân Sa biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn