Các cử tri trên khắp Hoa Kỳ nói rằng quá trình bầu cử kéo dài năm nay đã làm suy yếu niềm tin của họ vào tính trung thực của hệ thống, trong khi cuộc đua tổng thống vẫn đang rất sít sao và việc kiểm phiếu ở các bang quan trọng vẫn đang tiếp diễn.

Cử tri ở các bang North Carolina, Oregon, New Jersey, Florida và Pennsylvania nói với The Epoch Times rằng họ cảm thấy thất vọng vì thời gian chờ đợi kéo dài, có thể mất nhiều ngày tại một số tiểu bang, và lo ngại về rủi ro bỏ phiếu qua thư hoặc các vấn đề tiềm ẩn khác.

Một số người kêu gọi cả nước chuyển đổi sang một hệ thống bỏ phiếu toàn quốc, với lập luận rằng sự khác biệt về quy trình ở các tiểu bang hoặc các hạt khác nhau chỉ khiến mọi chuyện thêm phức tạp. Những người khác cho biết họ tin tưởng vào hệ thống bầu cử nhưng lại than thở về việc tổ chức kém ở một số hạt.

Ông Fabian Gordon, một chủ doanh nghiệp ở Portland, Oregon, người đã bỏ phiếu qua đường bưu điện trong năm nay và trong các cuộc bầu cử trước đây cho biết: “Quá trình này rất khốc liệt và phân cực.”

“Tôi không tin vào tính trung thực của hệ thống,” ông nói với The Epoch Times. “Các tiểu bang tuyên bố [thắng cử] sớm cho ông Biden đã báo cáo tỷ lệ phiếu bầu rất thấp. Nhưng những tiểu bang bầu cho ông Trump có gần 90% số phiếu bầu được báo cáo mà vẫn không tuyên bố. Bây giờ, hầu hết phiếu bầu qua thư là bầu cho ông Biden à?”

Theo ông Gordon, ủy ban bầu cử của các tiểu bang phải làm việc cật lực hơn để không bị chê trách. Ông cho rằng bức tranh hiện tại đang “khiến chúng tôi phải đặt câu hỏi về tất cả các quy trình của chính phủ chúng ta”. Một số bạn bè của ông Gordon ở các tiểu bang khác cho biết họ lo ngại rằng mình có thể đã bị tước quyền tham gia bầu cử.

“Có rất nhiều nghi ngờ cho rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận. Và điều này sẽ làm gia tăng những căng thẳng,” ông nói.

Tại Pennsylvania, bà Carol Jacobs đã trực tiếp bỏ phiếu vào ngày bầu cử lúc 7 giờ sáng.

Đối với bà, quá trình diễn ra suôn sẻ, nhưng bà cho rằng một hệ thống bỏ phiếu toàn quốc sẽ hoạt động hiệu quả hơn và sẽ cho biết người chiến thắng ngay trong đêm bầu cử.

Phản ứng của cử tri trên toàn quốc về quy trình bầu cử và sự chậm trễ kiểm đếm phiếu
Bà Carol Jacobs ở Ridgway, Quận Elk, Penn., ngày 17/9/2020. (Ảnh Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

“Tôi nghĩ rằng hệ thống chính trị của chúng ta trong phạm vi của việc bầu cử ở Hoa Kỳ là rất, rất tệ,” bà nói với The Epoch Times. “Không có lý do gì mà mỗi tiểu bang lại có một cách bỏ phiếu khác nhau. Mọi tiểu bang nên bỏ phiếu theo cùng một cách.”

Bà Jacobs, một người ủng hộ cho giấy tờ chứng minh cử tri (voter ID), cho biết bà nghĩ rằng [áp dụng] hình thức bỏ phiếu qua thư thật kỳ lạ.

Bà thừa nhận rằng có thể là do đại dịch, nhưng cũng lưu ý rằng nếu mọi người có thể đi mua sắm được, thì họ cũng có thể đi bỏ phiếu được.

“Tôi chưa bao giờ thấy điều gì như thế này khi nói đến việc đẩy mạnh hình thức bầu cử qua thư. Nếu nói rằng chúng ta có đầy đủ cách để kiểm soát và cân bằng, thì lại có quá nhiều mệnh đề ‘nếu’, ‘và’ hoặc ‘nhưng’ ở đây. Vào thời điểm này ở đất nước chúng ta, sau hàng trăm năm bầu cử, lẽ ra không nên có những vấn đề như thế này.” bà nói.

Con trai của bà, anh Kyle Jacobs, người đã đăng ký bầu cử ở New Jersey, cho biết khi anh ấy đi bỏ phiếu vào ngày bầu cử, điểm bỏ phiếu nơi anh đi bầu không hề chuẩn bị gì cho những người đi bầu trực tiếp, và dường như họ chỉ thu thập phiếu bầu qua thư.

Jacobs cho biết anh đã hỏi các quan chức liệu anh có thể bỏ phiếu trực tiếp hay không, khi đó họ đưa cho anh một lá phiếu tạm thời và không yêu cầu anh xuất trình bằng lái xe hoặc địa chỉ [cư trú]. Anh nói rằng anh không tin tưởng vào hệ thống bỏ phiếu của tiểu bang.

Trong khi đó, vào ngày 4/11, chiến dịch tranh cử của TT Donald Trump đã đệ đơn kiện nhằm tìm cách tạm dừng việc kiểm đếm phiếu ở Michigan. Theo người quản lý chiến dịch tranh cử của TT Trump, ông Bill Stepien, đơn kiện đã được đệ trình lên Tòa án khiếu nại Michigan và tìm cách dừng việc kiểm đếm “cho đến khi quyền tiếp cận hợp lệ được cấp” cho các giám sát viên của Đảng Cộng Hòa.

Trước đó một ngày, chiến dịch tranh cử của Trump cho biết họ đang yêu cầu kiểm đếm lại số phiếu bầu của tiểu bang Wisconsin sau khi ông Biden dường như đã giành chiến thắng ở tiểu bang này với tỷ số khít khao. 

Ông Ronnie Fish, một nông dân đang sở hữu và điều hành trang trại Ronnie’s Berry ở North Carolina, cho biết: “Mọi người đều quá chán nản với các chiến dịch tranh cử. Tôi hy vọng [các quan chức bầu cử] sẽ làm điều đúng đắn. Chỉ là nó sẽ chậm. Chúng ta phải kiên nhẫn thôi.”

Phản ứng của cử tri trên toàn quốc về quy trình bầu cử và sự chậm trễ kiểm đếm phiếu
Ông Ronnie Fish tại trang trại rộng 30 mẫu Anh của mình ở Angier, N.C., ngày 7/10/2020. (Ảnh Epoch Times)

Ông Fish không thấy có vấn đề gì khi ông bỏ phiếu trực tiếp cách đây vài tuần tại một nhà thờ địa phương và cho biết ông mất khoảng 10 phút cho toàn bộ quá trình bỏ phiếu bầu cử.

Ông đã nghe nói về việc các hạt khác nhau trong tiểu bang gặp vấn đề với máy bỏ phiếu, nhưng ông cho rằng các báo cáo đó là do giới truyền thông thổi phồng một cách quá mức.

“Một số hãng tin lợi dụng khai thác một vài vấn đề hoặc thổi phồng vấn đề lên thay vì bình tĩnh, giải quyết nó và tiếp tục công việc,” ông nói.

Theo ông Rey Anthony, một người Mỹ gốc Cuba thế hệ thứ ba và là đồng chủ tịch hội những người Mỹ gốc Cuba theo Đảng Cộng Hòa ở Florida, việc mỗi tiểu bang đều có một hệ thống riêng và việc không kiểm đếm phiếu tập trung tại một nơi là một điều tốt.

“Ở Florida, chúng tôi có bỏ phiếu vắng mặt, có bỏ phiếu sớm, và có bỏ phiếu vào ngày bầu cử trong nhiều năm rồi”, ông nói với The Epoch Times. “Chúng tôi đã quen với hệ thống này.”

“Tôi tin tưởng hoàn toàn vào quy trình ở Florida. Nó rất rõ ràng, rất đơn giản và rất thân thiện với người dùng. Quý vị thậm chí có thể theo dõi lá phiếu vắng mặt của mình và biết khi nào nó đến bưu điện, liệu nó đã được kiểm đếm hay chưa,” ông nói thêm.

Ông Michael Vaughan, một nhân viên quản lý khách hàng của công ty liên lạc công chúng HeraldPR, cho biết ông cũng tin tưởng vào tính trung thực của quá trình bầu cử năm nay, ngay cả với sự gia tăng số phiếu bầu qua thư.

Ông Vaughan đã bỏ phiếu bầu trực tiếp ở Florida, và lưu ý rằng nhiều người trong tiểu bang đã bỏ phiếu bầu qua thư vì nhiều lý do, bao gồm đại dịch, lịch trình làm việc bận rộn, nghĩa vụ quân sự ở nước ngoài và bệnh tật.

“Các tiểu bang bỏ phiếu bầu qua thư có tỷ lệ tham gia cao hơn đáng kể,” ông nói với The Epoch Times.

Bowen Xiao
Huyền Thanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn