Hôm 16/09, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp công bố khoảng 3,000 công dân Pháp làm việc trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe đã bị đình chỉ việc làm vì quyết định không chích vaccine ngừa virus Trung Cộng trước thời hạn 16/09 do chính phủ quy định.

Hai tháng trước, Tổng thống Pháp Emanuel Macron đã lệnh cho nhân viên bệnh viện, kỹ thuật viên xe cứu thương, nhân viên viện dưỡng lão, bác sĩ, thành viên đội cứu hỏa, và những người chăm sóc người già hoặc người ốm yếu tại nhà – tổng cộng khoảng 2.6 triệu nhân viên – chích vaccine COVID-19 đến hết ngày 15/09.

Ông Olivier Veran nói với đài RTL của Pháp, “Hôm qua (15/09), khoảng 3,000 vụ đình chỉ đã được áp dụng cho các nhân viên trong các cơ sở y tế và chăm sóc xã hội chưa từng tham gia một đợt chích ngừa nào.”

“Hầu hết các vụ đình chỉ này chỉ là tạm thời… Nhiều người trong số họ đã quyết định chích ngừa vì họ thấy rằng lệnh chích ngừa bắt buộc là một thực tế.”

Pháp: Hàng ngàn nhân viên y tế bị sa thải vì lệnh bắt buộc chích ngừa
Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran diễn đạt bằng cử chỉ khi trình bày trong một phiên chất vấn chính phủ tại Quốc hội ở Paris, hôm 07/09/2021. (Ảnh: Christophe Archambault/AFP/Getty Images)

Theo nhật báo địa phương Nice Matin, gần 450 nhân viên y tế đã bị đình chỉ tại một bệnh viện ở thành phố Nice, miền nam nước Pháp.

Hôm 07/09, chính phủ Pháp báo cáo rằng khoảng 84% nhân viên tại các dịch vụ chăm sóc tại gia và cơ sở chăm sóc sức khỏe đã chích hai mũi vaccine; điều đó có nghĩa là khoảng 300,000 nhân viên chăm sóc vẫn chưa chích ngừa.

Các nhà chức trách cho biết khi công bố lệnh bắt buộc mới vào đầu năm nay rằng các nhân viên không chích ngừa có thể bị sa thải hoặc bị đình chỉ lương, mặc dù một tòa án hàng đầu tại Pháp đã cấm các chủ doanh nghiệp sa thải nhân viên trong lĩnh vực y tế và chăm sóc.

“Kể từ ngày 15/09, nếu quý vị là nhân viên chăm sóc và quý vị chưa chích ngừa, quý vị sẽ không thể làm việc nữa và quý vị sẽ không còn được trả lương nữa,” ông Veran cho biết trong một cuộc phỏng vấn với LCI của Pháp vào đầu tuần này, AA đưa tin.

Những nhân viên y tế chỉ chích một liều vaccine sẽ phải xét nghiệm virus Trung Cộng ba ngày một lần cho đến khi họ hoàn thành liều thứ hai – ngày 15/10 là hạn chót cho cả hai mũi chích này.

Tờ Les Dernières Nouvelles d’Alsace đưa tin, các công ty và các chủ doanh nghiệp phải chịu hình phạt nếu họ không tuân thủ mệnh lệnh của Tổng thống Macron và phải chịu khoản tiền phạt 160 USD (135 euro), mà có thể lên tới 4,430 USD (3,750 euro) sau khi bị phạt ba lần trong một tháng. Những hình phạt này cũng có thể kèm theo sáu tháng tù giam.

Trước đó, một số bệnh viện đã bày tỏ lo ngại rằng việc sa thải hàng loạt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nhân viên.

Pháp: Hàng ngàn nhân viên y tế bị sa thải vì lệnh bắt buộc chích ngừa
Các nhân viên bệnh viện tập trung để phản đối giấy thông hành y tế bên ngoài CHU (Bệnh viện Trường Đại học) Pellegrin, nơi giấy thông hành y tế là bắt buộc tại Bordeaux, tây nam nước Pháp, hôm 09/08/2021. (Ảnh: Philippe Lopez/AFP/Getty Images)

Ông Emmanuel Chignon đã cố gắng giữ cho viện dưỡng lão của mình ở miền tây nước Pháp vượt qua thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch virus Trung Cộng, nhưng giờ đây ông đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới: nhân viên thà nghỉ việc còn hơn tuân theo lệnh của chính phủ bắt buộc họ phải chích ngừa.

“Chúng tôi cảm thấy như đang sống trong làn sóng thứ ba, nhưng lần này là làn sóng nhân lực,” ông Chignon cho biết hôm 14/09 tại viện dưỡng lão mà ông đang điều hành ở Bordeaux, phía tây nam Paris.

Cô Vanessa Perotti, một nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Beaujon ở Clichy, một vùng ngoại ô Paris [dành cho] tầng lớp lao động, cũng nằm trong số những nhân viên quyết định không chích vaccine và thay vào đó bỏ công việc của mình trong lĩnh vực y tế.

Ông Thierry Paysant, một nhân viên phòng cháy chữa cháy thuộc hệ thống bệnh viện công ở Nice, đã thực hiện một cách tiếp cận khác và dựng một chiếc lều trước tu viện Saint-Pons của thành phố, đồng thời dựng một tấm biển ghi “Hunger Strike” (“Tuyệt Thực”) bằng các chữ cái lớn màu đỏ.

Pháp: Hàng ngàn nhân viên y tế bị sa thải vì lệnh bắt buộc chích ngừa
Ông Thierry Paysant, nhân viên an ninh và là lính cứu hỏa tại bệnh viện Pasteur, và ông Christophe, nhân viên chăm sóc tại bệnh viện Pasteur, cầm một biểu ngữ có nội dung “Hunger Strike” để phản đối các hạn chế của Pháp, bao gồm cả giấy thông hành COVID-19 bắt buộc, gần Tu viện Saint-Pons ở Nice, Pháp, hôm 15/09/2021. (Ảnh: Eric Gaillard/Reuters)

“Chúng tôi sẽ cầm cự hết mức có thể,” ông Paysant nói bên ngoài tu viện, nơi ông cũng đã dựng một bếp lò cắm trại.

Ông nói thêm rằng ông không phản đối bản thân việc chích ngừa, mà phản đối việc người dân bị buộc phải chích ngừa hoặc có nguy cơ bị mất việc làm.

Ông nói: “Chuyện này thật là khó mà chấp nhận. Việc này đã được áp đặt một cách bạo lực.”

Một số hãng thông tấn đã cố gắng mô tả các cuộc biểu tình chống lại giấy thông hành vaccine, được chính phủ Pháp gọi là giấy thông hành y tế, là “chống vaccine”, nhưng nhiều người biểu tình cho hay họ chống lại giấy thông hành và lệnh bắt buộc chích ngừa vaccine chứ không phải bản thân các loại vaccine.

Giấy thông hành vaccine đã được nhiều tổ chức, trong đó gồm cả các nhóm tự do dân sự, cảnh báo là đang tạo ra một xã hội hai cấp của những người đã chích ngừa và những người chưa chích ngừa.

Lorenz Duchamps
Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn