Cuối tuần lễ kết thúc vào ngày 22/08, có thêm nhiều cuộc biểu tình diễn ra khắp nước Pháp để phản đối giấy thông hành vaccine COVID-19 của nước này, với hàng chục ngàn người xuống đường tuần hành ở Paris và các thành phố khác.

Bộ Nội vụ Pháp nói với Reuters rằng khoảng 175,000 người đã biểu tình hôm 21/08 – lần thứ sáu liên tiếp. Cuối tuần trước, khoảng 215,000 người đã tham gia các cuộc biểu tình, và một tuần trước đó, khoảng 237,000 người đã tham gia.

Tuy nhiên, nhiều người hơn có thể sẽ biểu tình vào ngày 28/08, vì công dân Pháp sẽ trở lại sau kỳ nghỉ hè của họ trong những ngày tới.

EuroNews dẫn lời công chức Sophie Soulas nói tại cuộc biểu tình ở Paris rằng, “Giấy thông hành sức khỏe này đang chia rẽ người dân Pháp. Tôi nghĩ rằng điều đó là rõ ràng. Và thật đáng tiếc, tôi cho rằng chúng ta nên bãi bỏ nó.”

Nhiều người dân đã hô vang những cụm từ như “tự do” và “trả tự do cho nước Pháp.” Một số người cũng đã hò hét phản đối Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, và kêu gọi ông hủy bỏ giấy thông hành vaccine đã được Quốc hội Pháp thông qua – và sau đó được Tối cao Pháp viện của nước này chấp thuận – vài tuần trước.

Theo các tin tức địa phương, khoảng 200 cuộc biểu tình khác nhau đã được tổ chức khắp nước Pháp tại nhiều thành phố và thị trấn khác nhau.

Trong tuần lễ từ ngày 09–15/08, New York đã khởi động hệ thống giấy thông hành vaccine riêng tại các nhà hàng, phòng tập thể dục, nhà hát và quán bar, mặc dù một số nhóm nhân khẩu trong thành phố này có tỷ lệ chích ngừa rất thấp. Tương tự, San Francisco cũng đã khởi động hệ thống giấy thông hành vaccine của mình.

CBS News dẫn lời một người đồng quản lý của hai nhà hàng Waterbar và EPIC Steak ở San Francisco, ông Pete Sittnick, nói rằng, “Chắc chắn có một số băn khoăn xung quanh việc mọi thứ sẽ hoạt động như thế nào.” Ông cho biết, số lượng thực khách đến nhà hàng dự kiến ​​sẽ giảm xuống, đồng thời cũng có thể sẽ có sự phản đối từ những người không đồng ý với quy định bắt buộc này, hoặc các tình huống mà mọi người xuất hiện nhưng không có giấy thông hành.

Bên trong Hoa Kỳ, các hệ thống giấy thông hành vaccine loại này đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi. Một số tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã cấm chính phủ tiểu bang và địa phương áp dụng các hệ thống này. Một số tiểu bang cũng đã tiến hành ngăn chặn các doanh nghiệp tư nhân sử dụng hệ thống giấy thông hành.

Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ cho biết hôm 31/03 rằng họ có những lo ngại đáng kể về “những thỏa hiệp và thất bại có thể xảy ra” khi thực hiện bất kỳ loại hệ thống giấy thông hành nào.

“Chúng tôi cũng lo lắng rằng giấy thông hành vaccine sẽ khuyến khích việc lạm dụng quá mức,” nhóm tự do dân sự này cho biết.

“Các câu hỏi quanh việc thiết kế giấy thông hành là khác biệt với câu hỏi về việc ở đâu và khi nào có thể yêu cầu người dân cung cấp bằng chứng chích ngừa, nhưng nếu một hệ thống giấy thông hành giúp quý vị dễ dàng yêu cầu và cung cấp bằng chứng chích ngừa, thì có khả năng những yêu cầu đó sẽ trở nên bị lạm dụng quá mức khi người dân luôn bị yêu cầu bằng chứng mọi lúc mọi nơi.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn