MIMI NGUYEN LY

Các nhà chức trách phát hiện có ít nhất 50 người tử vong trong một chiếc xe tải 18 bánh; chiếc xe chở những người bị nghi ngờ là nhập cư bất hợp pháp trên một con đường ở phía tây nam San Antonio.

Ông William McManus, cảnh sát trưởng của thành phố, nói rằng một công nhân thành phố đã biết được sự tình khi nghe thấy tiếng kêu cứu ngay trước 6 giờ chiều ngày 27/06.

Các sĩ quan đã đến địa điểm có chiếc tải gần giao lộ Cassin Drive và Quintana Road và phát hiện một thi thể trên mặt đất bên ngoài chiếc xe với cửa xe bị mở một bên.

16 người khác, bốn trong số đó là trẻ em, đã được đưa đi bệnh viện với các chứng bệnh liên quan đến nhiệt, Trưởng Đội cứu hỏa Charles Hood cho biết. Ông nói thêm rằng thân nhiệt của họ cao và bị mất nước. Ông cũng lưu ý rằng không tìm thấy nước trong xe tải.

“Họ bị đột quỵ do nóng bức và kiệt sức,” ông Hood cho biết. “Đó là một chiếc tải được làm lạnh, nhưng không thấy có bất cứ máy điều hòa không khí nào đang hoạt động trên chiếc xe đó.”

Nhiệt độ lên tới 100°F (37°C) ở thành phố Texas hôm 27/06. Nhiệt độ có thể tăng cao bên trong xe vào những ngày nắng nóng.

Tạm giữ ba người 

Ông McManus cho biết ba người đã bị tạm giữ nhưng không rõ họ có liên quan đến âm mưu buôn người nào hay không. Ông nói rằng ba người này không bị bắt gặp ở nơi  xe tải và sự can dự của họ vẫn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng chiếc xe tải này được cho là vận chuyển trái phép người di cư vào Hoa Kỳ. Ông nói thêm, một cuộc điều tra liên bang đã được khởi động sau phát hiện này, do Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ (HSI) dẫn đầu.

Một phát ngôn viên của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đã xác nhận rằng HSI đang dẫn đầu “một hoạt động bị tình nghi là đưa lậu người” với sự phối hợp của cảnh sát địa phương.

Phát hiện 53 người nhập cư tử vong trong xe tải ở San Antonio
Một nhân viên phản ứng đầu tiên đi qua hiện trường nơi phát hiện ra một chiếc xe đầu kéo rơ moóc chở những người di cư bên trong gần San Antonio, Texas, hôm 27/06/2022. Ít nhất 46 người di cư được tìm thấy trong tình trạng đã tử vong ở bên trong và xung quanh chiếc xe đầu kéo này. (Ảnh: Sergio Flores/AFP qua Getty Images)

“Đây là một thảm kịch nhân đạo kinh hoàng, không hơn không kém,” Thị trưởng San Antonio Ron Nirenberg cho biết vào cuối ngày thứ Hai trong một cuộc họp báo gần hiện trường.

Trong bài đăng trên Twitter, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard gọi cái chết của những người di cư trong xe tải là một “thảm kịch ở Texas”. Ông cho biết các quan chức lãnh sự sẽ đến bệnh viện nơi các nạn nhân đã được đưa đến để giúp đỡ “bằng bất cứ cách nào có thể”.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Honduras nói với Reuters rằng lãnh sự quán của nước này ở Houston và Dallas sẽ điều tra sự việc.

Ông Ebrard cho biết hai người Guatemala đã phải nhập viện và Bộ Ngoại giao Guatemala cho biết trên Twitter rằng các quan chức lãnh sự sẽ đến bệnh viện “để xác nhận xem có hai trẻ vị thành niên Guatemala ở đó không và tình trạng của họ đang như thế nào.”

Chính sách nhập cư là nguyên do

Thống đốc Texas Greg Abbott cho rằng những sự mất mát này là do chính sách nhập cư của Tổng thống Joe Biden. Trong một bài đăng thẳng thắn trên Twitter, thống đốc Đảng Cộng Hòa này đã viết, “Những thương vong này thảy đều do ông Biden mà ra. Họ là nạn nhân của các chính sách mở biên giới chết người của ông ta. Họ cho thấy hậu quả tai hại của việc ông ta từ chối thực thi pháp luật.”

Ông Jack Staton, một cựu sĩ quan cao cấp thuộc đơn vị điều tra của ICE về hưu vào tháng Mười Hai, nói với Reuters rằng xa lộ liên tiểu bang I-35 gần nơi chiếc xe tải được tìm thấy chạy qua San Antonio từ biên giới Mexico và là hành lang đưa lậu người phổ biến vì mật độ xe tải trên tuyến này rất lớn.

Ông nói rằng những người nhập cư bất hợp pháp thường xuyên bị chặn lại trong khu vực này kể từ tháng 07/2017. Thời điểm đó cảnh sát San Antonio đã tìm thấy 10 người tử vong trên một chiếc xe đầu kéo trong một bãi đậu xe của Wal-Mart. Người lái xe tải đã bị kết án tù chung thân vì vai trò của ông ta trong hoạt động đưa lậu người.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press và Reuters
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn