Một di thể gấu hang động (cave bear, tên khoa học là: ursus spelaeus) được bảo tồn nguyên vẹn từ kỷ Băng Hà đã được phát hiện ở vùng Bắc Cực của Nga. Đây là loài đầu tiên được tìm thấy mà các phần mô mềm của nó vẫn còn nguyên.

Phát hiện đáng kinh ngạc này là nhờ những người chăn tuần lộc ở vùng đảo Lyakhovsky, thuộc quần đảo Tân Siberia ở vùng Bắc Cực của Nga.

Trước khi có phát hiện này, chỉ có các xương gấu hang động đã từng được khai quật, nhưng mẫu vật lần này thậm chí còn nguyên phần mũi, theo thông tin từ nhóm các nhà khoa học từ Trường Đại học Liên bang Đông Bắc (NEFU) ở Yakutsk, Siberia.

Một chuyên gia hàng đầu của Nga về các loài tuyệt chủng kỷ Băng Hà cho biết khám phá này có “ý nghĩa quan trọng tầm cỡ thế giới”.

Phát hiện một con gấu được bảo tồn nguyên vẹn từ kỷ Băng Hà ở vùng Bắc Cực của Nga
Con gấu này có niên đại khoảng 39,500 năm trước. (Ảnh được phép của Đại học Liên bang Đông Bắc Yakutsk)

Trong một thông báo phát đi từ Trường Đại học, khoa học gia Lena Grigorieva nói rằng: “Hôm nay là lần đầu tiên mà phát hiện loại này được tìm thấy – di thể của một con gấu với đầy đủ các mô mềm. Nó được bảo tồn hoàn toàn nguyên vẹn, với tất cả các cơ quan nội tạng và cả phần mũi.”

“Trước đây chỉ phát hiện được các phần sọ và xương. Phát hiện lần này có ý nghĩa rất quan trọng đối với toàn thế giới.”

Di thể gấu trưởng thành này đã được những người chăn tuần lộc tìm thấy, và sau đó họ đã trao quyền nghiên cứu nó cho các nhà khoa học ở NEFU, trung tâm nghiên cứu hàng đầu về các loài voi ma-mút (mammoth) và tê giác có lông đã tuyệt chủng.

Theo nhóm các nhà khoa học, gấu hang động (với tên khoa học Ursus Spelaeus) là một loài động vật tiền sử đã từng sống ở vùng u–Á trong khoảng thời gian từ khoảng giữa đến cuối của kỷ Pleistocene và bị tuyệt chủng vào khoảng 15 ngàn năm trước. Các phân tích sơ bộ cho thấy con gấu được tìm thấy có niên đại khoảng từ 22,000 đến 39,500 năm trước.

Phát hiện một con gấu được bảo tồn nguyên vẹn từ kỷ Băng Hà ở vùng Bắc Cực của Nga
Tất cả các mô mềm của di thể con gấu vẫn còn nguyên, bao gồm các cơ quan nội tạng (Hình ảnh từ Đại học Liên bang Đông Bắc Yakutsk)

Maxim Cheprasov, nhà nghiên cứu cao cấp từ phòng nghiên cứu của Bảo tàng Mammoth tại Yakutsk, nói trong một bài phát biểu: “Cần tiến hành phân tích phóng xạ carbon để xác định chính xác niên đại của di thể con gấu.”

Các nhà khoa học hiện chưa thể đến được địa điểm nơi phát hiện di thể của con gấu, vì nó nằm ở đâu đó cách xa thành phố Yakutsk, mà bản thân thành phố này cũng cách Moscow đến hơn 5,000 dặm.

Các khám phá quan trọng bao gồm voi ma-mút, tê giác có lông, lừa kỷ Băng Hà, một vài con chó con, sư tử con đã được tìm thấy ở Siberia trong những năm gần đây do tầng đóng băng vĩnh cửu ở đó đang bị tan chảy.

CNN đóng góp cho bàn viết này.
Công Luận biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn