Một phát minh mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington ở St. Louis được công bố trên tạp chí Nature Communications ngày 11/8 đã chứng minh tính khả thi của việc biến một bức tường gạch thành một cục pin, với khả năng thắp sáng đèn LED màu xanh bằng một vài viên gạch.

Phát minh mới về sử dụng tường gạch làm pin kết cấu quy mô lớn
Gạch được biến đổi thành thiết bị lưu trữ năng lượng có thể thắp sáng đèn LED (Ảnh phòng thí nghiệm D’Arcy của Đại học Washington).

 Một trong những nhà nghiên cứu, nhà hóa học Julio D’Arcy, cho biết: “Phương pháp của chúng tôi có thể sử dụng việc chuyển đổi thông thường, và tái chế gạch. Kỳ thực, kết quả trong nghiên cứu của chúng tôi chỉ cần chi phí 65xu/ viên; nghĩa là dùng những viên gạch phổ biến nhất để làm thành pin.”

Các bức tường của các tòa nhà kiến trúc chiếm rất nhiều diện tích; nhiều kiến ​​trúc sư đã nghĩ đến việc sử dụng gạch để giữ nhiệt và cách nhiệt, và việc sử dụng gạch tường làm pin là một phát minh đầu tiên của nghiên cứu này.

 D’Arcy cho biết: “Chúng tôi đã phát minh ra lớp phủ polyme dẫn điện PEDOT, bao gồm các sợi nano, có thể xuyên qua các lỗ mạng lưới bên trong viên gạch. Polyme hoạt động như một bọt biển ion trong viên gạch, có thể lưu trữ điện và dẫn điện.”

 Oxit sắt đỏ trong gạch là thành phần quan trọng để thúc đẩy phản ứng hội tụ. 

Theo tính toán của các nhà nghiên cứu, những bức tường xây bằng gạch dự trữ năng lượng này đủ để cung cấp điện cho đèn báo khẩn cấp trong vài giờ. Chúng tôi tưởng tượng rằng nếu những viên gạch này được kết nối với pin năng lượng mặt trời, thì sẽ cần khoảng 50 viên gạch để cung cấp điện trong 5 giờ cho đèn khẩn cấp.”

 D’Arcy cho biết: “Một ưu điểm khác là viên gạch lưu trữ pin năng lượng này có thể được sạc hàng trăm nghìn lần trong một giờ, và chỉ cần một vài viên gạch như vậy được kết nối với thiết bị vi mạch điện tử sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng cho chúng.” 

Phụ trách biên tập: Chu Hàm Nho

Biên dịch: Cửu Ngọc

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn