Chín phi cơ Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan vài giờ sau khi Nga xâm lược Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, các thiết bị phòng không của Đài Loan đã được điều động để đáp trả.

Trung Cộng đã liên tục tiến hành những cuộc xâm nhập như vậy vào không phận Đài Loan trong hai năm qua với mục đích rõ ràng là để đe dọa và làm kiệt quệ quân đội Đài Loan.

Cuộc xuất kích hôm 24/02 đánh dấu lần xâm nhập lần thứ 13 trong tháng này, nhưng cuộc xâm nhập quy mô lớn cuối cùng hồi cuối tháng Một là lần xâm nhập lớn nhất khi đó quân đội Trung Quốc điều 39 phi cơ vào ADIZ của Đài Loan.

ADIZ không phải là không phận ngay phía trên đảo quốc này, mà là ở ngay vùng đệm, nơi mà yêu cầu phải có sự định danh, thông tin vị trí, và phi cơ có chính phủ kiểm soát cho các mục đích an ninh. Các phi cơ quân sự Đài Loan được điều động để đáp trả mỗi cuộc xâm nhập như vậy.

Trung Cộng tuyên bố rằng Đài Loan, lãnh thổ được tự quản từ năm 1949, là một tỉnh ly khai. Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã thề sẽ “tái thống nhất” hòn đảo này với đại lục, và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để làm như vậy.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết phi vụ xâm nhập mới nhất này bao gồm tám chiến đấu cơ và một trinh sát cơ.

Vụ việc này xảy ra khi giới lãnh đạo Đài Loan lo lắng quan sát cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine. Các chuyên gia quốc phòng và an ninh tin rằng phản ứng quốc tế đối với cuộc khủng hoảng đó có thể cho biết chiến lược xâm lược Đài Loan trong tương lai của Trung Cộng.

Các nhà lãnh đạo của Đài Loan đã muốn [thế giới] hiểu ra rằng các hành động của Nga ở Ukraine tượng trưng cho một cuộc đấu tranh lớn hơn giữa chủ nghĩa độc tài và lối sống dân chủ.

“Người dân và chính phủ Đài Loan đứng về phía Ukraine,” Phó Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức (Lai Ching-te) viết trong một tweet. “Nguyên tắc tự quyết không thể bị xóa bỏ bởi vũ lực.”

Đài Loan đã điều động các chiến đấu cơ và hỏa tiễn phòng không theo dõi cuộc xâm nhập hôm 24/02, một phản ứng tiêu chuẩn.

Máy bay chiến đấu J-10 của Trung Cộng biểu diễn tại một buổi phát sóng ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, hôm 12/09/2015. (Ảnh: Hình ảnh STR/AFP/Getty)

Mặc dù Đài Bắc không có báo cáo về bất kỳ cuộc chuyển quân bất thường nào từ phía Trung Cộng, nhưng chính phủ của hòn đảo này đã nâng [tình trạng của đất nước] lên cấp báo động và yêu cầu sẵn sàng chiến đấu.

Viễn cảnh đại lục tiến hành xâm lược đã làm dấy lên lo ngại về cái gọi là chính sách “mơ hồ chiến lược” của Hoa Kỳ, theo đó nước này sẽ không công khai xác nhận cũng không phủ nhận sẽ sẵn lòng tham gia bảo vệ quân sự cho hòn đảo. Tuy nhiên, theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, Hoa Kỳ có nghĩa vụ cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để duy trì khả năng tự vệ.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò do Trafalgar Group thực hiện hồi tháng Một cho thấy phần lớn người Mỹ thuộc tất cả các đảng phái chính trị ủng hộ khả năng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ quân sự cho Đài Loan trong trường hợp Bắc Kinh xâm lược.

Tháng 10/2021, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hứa rằng hòn đảo tự quản này bằng mọi giá sẽ tự bảo vệ mình và “lối sống tự do và dân chủ” của mình khỏi sự xâm lược của Trung Cộng.

Andrew Thornebrooke
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn