ALDGRA FREDLY

Theo các quan chức, các tàu Trung Quốc tiếp tục tràn vào hải phận của Philippines ở vùng Biển Đông đang tranh chấp, mặc dù Philippines đã gửi hơn 100 công hàm phản đối các cuộc xâm nhập của Trung Quốc trong năm nay.

Hôm 08/09, Phụ tá Ngoại trưởng Maria Angela Ponce nói với Ủy ban Ngoại giao Thượng viện rằng, tính đến ngày 31/08, tổng cộng 172 công hàm đã được gửi để phản đối Trung Quốc hiện diện bất hợp pháp, đánh bắt trái phép, sách nhiễu ngư dân địa phương, và nghiên cứu khoa học biển trái phép.

Trong số đó, 48 công hàm phản đối đã được đệ trình dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos Jr., người mới nhậm chức hôm 30/06. Người tiền nhiệm của ông, ông Rodrigo Duterte, đã gửi 388 phản đối Trung Quốc trong nhiệm kỳ tổng thống sáu năm của mình.

Truyền thông địa phương đưa tin, bà Ponce cho biết chính phủ cũng đã gửi hai công hàm phản đối cho Việt Nam về Biển Đông, vùng biển mà người Philippines gọi là Biển Tây Philippines.

Thượng nghị sĩ Imee Marcos, em gái của tổng thống, đã đặt câu hỏi về tính hiệu quả của việc gửi hàng trăm công hàm phản đối Trung Quốc.

“Có ích gì khi gửi hàng trăm công hàm phản đối ngoài việc gây khó chịu cho cả hai bên?” bà hỏi các quan chức, theo Inquirer.Net. “Thật ê mặt khi quý vị tiếp tục gửi phản đối cho họ nhưng lại bị phớt lờ. Quý vị bị mất sĩ diện và sự tôn trọng, và điều này dường như chẳng hay ho chút nào.”

Philippines đã gửi hơn 100 công hàm phản đối Trung Cộng xâm nhập hải phận
Một tàu Tuần duyên Trung Quốc đi gần một tàu Tuần Duyên Philippines trong khi tuần tra tại Bajo de Masinloc, cách tỉnh Zambales 124 hải lý về phía tây, tây bắc Philippines, hôm 02/03/2022. (Ảnh: Tuần Duyên Philippines qua AP)

Philippine tìm cách củng cố năng lực hàng hải

Cũng trong cuộc họp nói trên, Thứ trưởng Quốc phòng Angelito de Leon cho biết “các vụ xâm nhập” vẫn dai dẳng trong vùng biển Philippines bất chấp các phản đối, buộc lực lượng tuần duyên quốc gia phải tăng cường tuần tra và cảnh giác.

Ông De Leon nói với ủy ban thượng viện: “Tình hình hiện tại ở Biển Tây Philippines vẫn đáng được xem xét vì có những lo ngại nhất định về an ninh.”

Ông De Leon cho biết lực lượng tuần duyên Philippines hướng đến việc tăng cường năng lực bằng cách liên minh với các đồng minh và đối tác của nước này để tiến hành các cuộc tập trận chung, đồng thời mua sắm thêm thiết bị giám sát và chiến hạm.

Ông nói: “Chúng ta có những hạn chế. Chúng ta không muốn vấn đề leo thang và dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự toàn diện do sử dụng vũ lực quá mức.”

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên phần lớn Biển Đông theo cái gọi là “đường chín đoạn”. Hồi năm 2016, Tòa án La Haye đã ra phán quyết có lợi cho Philippines. Nhưng phán quyết này không ảnh hưởng đến hành vi của chính quyền Trung Quốc – các tàu Trung Quốc liên tục xâm nhập các vùng lãnh thổ Philippines.

Hôm 09/06, Manila đã gửi một công hàm phản đối Trung Quốc về việc hơn 100 tàu Trung Quốc hiện diện “bất hợp pháp”, tràn vào bãi đá ngầm Julian Felipe. Đây cũng là nơi hơn 200 tàu Trung Quốc bị phát hiện khi xâm nhập hồi tháng 03/2021.

Trước đó ông Marcos đã tuyên bố sẽ duy trì phán quyết năm 2016 của Tòa án La Haye và nói rằng chính phủ mới của ông sẽ đàm thoại với Bắc Kinh “với một quan điểm cứng rắn” về các vấn đề lãnh thổ.

Ông nói hôm 26/05: “Chúng tôi sẽ không cho phép một mét vuông nào, và thậm chí có thể nhỏ hơn, một milimet vuông bờ biển của chúng tôi và cho đến vùng quyền lợi 200 km bị dẫm đạp lên.”

Thanh Nguyên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn