Một bộ phim nói về việc nhân quyền đang bị chà đạp tại Trung Quốc Đại lục được trao giải ở mục Khán giả bình chọn cho thể loại phim ký sự tại Liên hoan phim Austin 2021 – một sự kiện thường niên lần thứ 28 diễn ra tại tiểu bang Texas hôm 01/11.

Liên hoan phim Austin là một trong những sự kiện điện ảnh và biên kịch truyền hình lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Bộ phim “Unsilenced” dựa trên câu chuyện có thật xoay quanh sự việc hai cặp sinh viên Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc cùng nhau giúp một ký giả Tây phương vượt qua hệ thống theo dõi và sự cản trở của nhà cầm quyền Trung Cộng để nói về cuộc bức hại tà ác đối với các học viên Pháp Luân Công.

Bốn sinh viên đã phải trả giá rất đắt, nhưng lòng quả cảm của họ đã để lại ảnh hưởng dài lâu cho bộ máy tuyên truyền do Bắc Kinh hậu thuẫn.

“Bộ phim này không những phơi bày tình trạng vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc và cách mà người dân Trung Quốc đứng lên chống lại chế độ để lan truyền thông tin, mà còn nói về cuộc chiến khốc liệt giữa sự thật và dối trá, diễn ra không chỉ tại Trung Quốc Đại lục,” đạo diễn của bộ phim ông Leon Lee cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Ông nói: “Những câu hỏi như ‘sự thật’ là gì, làm thế nào để tìm ra ‘sự thật’, và đâu là những giá trị của ‘sự thật’ cũng là mối quan tâm lớn đối với mọi người trong xã hội Tây phương hiện đại.”

Phim ‘Unsilenced’ đoạt giải thưởng Liên hoan phim Austin
Áp phích phim truyện “Unsilenced.” (Do phim truyện “Unsilenced” cung cấp)

Ông Lee là công dân Canada gốc Hoa, đã dành phần lớn sự nghiệp làm phim của mình để nói về các vấn đề liên quan đến tình trạng vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc. Bộ phim đoạt giải Peabody của ông, Human Harvest (tạm dịch: Thu hoạch Nhân thể), phơi bày nạn buôn bán nội tạng bất hợp pháp của nhà cầm quyền Trung Cộng – và nguồn nội tạng chủ yếu đến từ việc sát hại các tù nhân lương tâm như các học viên Pháp Luân Công và người dân của các dân tộc thiểu số như người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Pháp Luân Công là một môn tu luyện tinh thần bao gồm thiền định, các bài tập nhẹ nhàng, và những bài giảng về nguyên lý Chân, Thiện, và Nhẫn. Môn tập này còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, được truyền ra công chúng lần đầu tiên tại Trung Quốc năm 1992 và đã trở nên phổ biến do những lợi ích sức khỏe tinh thần và thể chất mà người học nhận được. Đến năm 1999, theo ước tính chính thức của chính phủ Trung Quốc, đã có khoảng từ 70 đến 100 triệu người theo học bộ môn này.

Vào thời điểm đó, Tổng Bí thư Trung Cộng Giang Trạch Dân xem sự phổ biến của Pháp Luân Công là mối đe dọa đối với quyền lực của nhà cầm quyền; vì thế vào tháng 07/1999, Giang đã phát động một chiến dịch xóa sổ môn tu luyện này. Theo số liệu từ Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, vài triệu học viên Pháp Luân Công đã bị giam giữ tùy tiện, ước tính chỉ trong năm 2010 đã có từ 1.5 triệu đến 2.5 triệu học viên bị giam trong các trại lao động cưỡng bức.

Bộ phim “Unsilenced” có sự tham gia của nam diễn viên Sam Trammell, người từng được đề cử giải Tony, và cô Anastasia Lin, nhà vận động nhân quyền và là Hoa hậu Thế giới Canada năm 2015.

Liên hoan phim Austin là một trong những Liên hoan phim danh giá đủ điều kiện tranh giải Oscar (Giải thưởng Viện Hàn lâm Hoa Kỳ) nhưng chú trọng và khích lệ những tài năng biên kịch. Liên hoan phim năm nay vinh dự có sự góp mặt của anh em Joel Coen và Ethan Coen, những nhân vật nổi tiếng trong ngành phim độc lập, và đạo diễn Ron Howard lừng danh Hoa Kỳ.

Ban tổ chức cho biết năm nay họ đã nhận được hơn 6,000 bộ phim tham gia dự thi, và đã có 130 bộ phim được chọn vào chung kết.

Andrew Chen
Song Ngư biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn