Từ sa mạc hoang vu Gobi của Tân Cương đến thảo nguyên mênh mông của Nội Mông, vùng đất hiếm người sinh sống này vẫn luôn là nơi Trung Cộng thử nghiệm các loại vũ khí. Gần đây The Epoch Times thu được tài liệu từ nội bộ Nội Mông, tiết lộ về việc thử nghiệm các vũ khí thông thường của Trung Cộng trong 5 năm tới, và thậm chí còn tiết lộ không ít các cơ mật quân sự của Trung Cộng.

Phơi bày mưu lược của Trung Cộng đối với Nội Mông
Cảnh vệ trước quảng trường Thiên An Môn. (Ảnh Nicolas Asfouri/ AFP/ Getty)

Tài liệu Nội Mông tiết lộ hai cơ mật quân sự lớn của Trung Cộng

Khu A Lạp Thiện nằm ở cực Tây của khu tự trị Mông Cổ, tổng diện tích 270 nghìn km2, là thành phố cấp địa khu có ít dân cư nhất nhưng lại có diện tích lớn nhất của Nội Mông. Từ những năm 50 của thế kỷ trước, Trung Cộng đã xây dựng các căn cứ quân sự và căn cứ hỏa tiễn như bệ phóng vệ tinh, căn cứ không quân, căn cứ quân sự 051, v.v. ở Khu A Lạp Thiện, và còn cho nổ quả bom nguyên tử đầu tiên, hỏa tiễn xuyên lục địa đầu tiên, vệ tinh nhân tạo đầu tiên, phi thuyền không người lái đầu tiên và phi thuyền có chở người đầu tiên của Trung Cộng ở khu này.

Cơ mật quân sự thứ nhất đó là tài liệu của Ủy ban Cải cách và Phát triển Khu A Lạp Thiện đã tiết lộ thông tin về việc thử nghiệm các vũ khí thông thường của Trung Cộng.

“Dự án Trung tâm Kiểm nghiệm Thí nghiệm Tổng hợp Trang bị Vũ khí Thông thường” (gọi tắt là Dự án Kiểm nghiệm Vũ khí), là chỉ dự án trọng điểm mà chi nhánh A Lạp Thiện của Viện nghiên cứu Thí nghiệm Thử nghiệm Binh khí Công nghiệp Trung Quốc (gọi tắt là Viện Binh khí) đảm nhận.

Viện Binh Khí được ký hiệu là 051 trong ngành công nghiệp quân sự, là căn cứ thí nghiệm vũ khí thông thường trên mặt đất duy nhất của ngành kỹ thuật quốc phòng Trung Quốc.

Chi tiết trong tài liệu là chi nhánh A Lạp Thiện của cơ sở 051 “đã xây dựng xong Trận địa phóng Tầm trung và Tầm xa, Trận địa Phòng không Chống Tên lửa, Khu Thí nghiệm Phá hủy Năng lượng Cao”, đồng thời cho biết Dự án Kiểm nghiệm Vũ khí “chiếm hơn 60% vai trò trong toàn viện này, từ 2016–2019 đã đón nhận 600 nghìn lượt người đến thí nghiệm và trang bị vũ khí”.

Cơ mật quân sự thứ 2 đó là về vũ khí siêu âm của Trung Cộng. Tài liệu này tiết lộ một thông tin tình báo quan trọng về việc nghiên cứu vũ khí siêu âm và kỹ thuật hàng không vũ trụ của Trung Cộng.

Một trong những nội dung đó là liên quan đến đường ray tên lửa, là thiết bị cốt lõi trong thí nghiệm các thiết bị bay tốc độ siêu âm; toàn cầu chỉ có 5 nước có loại thiết bị hàng không trọng yếu này, đó là Hoa Kỳ, Anh Quốc, Nga, Pháp, Trung Quốc. 

Phơi bày mưu lược của Trung Cộng đối với Nội Mông
Một bài phỏng vấn năm 2020 của CCTV tại đường ray tên lửa đầu tiên của Trung Quốc tại thành phố Tương Dương tỉnh Hồ Bắc (Ảnh cắt từ video)

Tại sở 610 (Sở Nghiên cứu Cứu sinh Hàng không Trung Quốc) thành phố Tương Dương tỉnh Hồ Bắc, Trung Cộng xây dựng đường ray tên lửa đầu tiên năm 1993; tổng chiều dài đường ray là 3km, năm 2011 kéo dài lên đến 6km.

Theo tin tức của truyền thông Trung Quốc đại lục, do các thí nghiệm trên mặt đất về tốc độ siêu vượt âm cần có đường ray dài hơn, nên vào tháng 8/2013, tại “một nơi nào đó trong Nội Mông” Trung Cộng đã xây dựng đường ray tên lửa dài 9km, tốc độ trong thí nghiệm có thể lên đến 4 lần tốc độ âm thanh (Mach 4); sau đó kế hoạch đường ray này kéo dài lên đến 16km tiến hành từ năm 2017.

Trung Cộng chưa từng công khai thừa nhận đường ray tên lửa 9km có vị trí ở đâu, nhưng trong tài liệu báo cáo có nói “tăng cường phát triển kỹ thuật thí nghiệm và mở rộng ứng dụng tên lửa trượt”, “Xây dựng trung tâm thí nghiệm tên lửa trượt cho Trung Quốc”, và còn nhắc tới “trên cơ sở 16km đường ray thí nghiệm độ chính xác cao hiện có”.

Những lời giải thích này đều góp phần chứng minh rằng đường ray thí nghiệm tên lửa dài nhất của Trung Cộng là ở khu thí nghiệm A Lạp Thiện của căn cứ 051.

Điều đáng nói là, tài liệu nội bộ tuy đã chứng thực là đường ray trượt tên lửa của Khu Thí nghiệm A Lạp Thiện, căn cứ 051 dài 16km, khả năng là đường ray trượt tên lửa dài nhất thế giới, nhưng cũng tiết lộ cụ thể “trình độ tổng thể giám định thí nghiệm trang bị không cao”.

Những người yêu thích quân sự trong dân gian Trung Quốc đã tiết lộ trên mạng rằng, Viện nghiên cứu Hàng không Trung Cộng 610 đánh giá rằng, đường ray trượt tên lửa Khu thí nghiệm A Lạp Thiện đều là tốt hơn đường ray trượt cao tốc Holloman của căn cứ không quân Holloman của Hoa Kỳ ở bang New Mexico (viết tắt là HHSTT). Tuy nhiên, tốc độ thí nghiệm của HHSTT ngay từ những năm thập niên 60 thế kỷ trước đã đột phá Mach 6 rồi, và đã nhiều lần vượt qua Mach 8. Tốc độ thí nghiệm của đường ray trượt tên lửa tầm xa 051 của Trung Cộng lại chưa bao giờ vượt qua Mach 4.

Cho đến nay, Trung Cộng chưa công khai dữ liệu kỹ thuật của đường ray trượt tên lửa Khu thí nghiệm A Lạp Thiện, cũng chưa công bố công trình kéo dài đường ray trượt tên lửa lên đến 16km ở Khu thí nghiệm A Lạp Thiện đã hoàn thành hay chưa.

Tin độc quyền: Tài liệu thiết kế tổng quát tiết lộ bí mật về chi phí quân sự

Trong thời gian dài, Hoa Kỳ và các quốc gia dân chủ chỉ trích chi tiêu quân sự thực tế của Trung Cộng vượt xa ngân sách công khai, nhưng Trung Cộng luôn phủ nhận. Lần này, The Epoch Times đã có được tài liệu Nội Mông, chứng thực điều mà Hoa Kỳ tố cáo, tức chi phí quân sự của Trung Cộng đã che giấu rất nhiều chi phí bí mật.

Tài liệu nội bộ ngày 9-6-2020 của Cục Thống kê Khu A Lạp Thiện không chỉ tiết lộ tình hình đầu tư tài sản cố định của “căn cứ X” (thực tế chính là Khu thí nghiệm A Lạp Thiện căn cứ 051), mà còn tiết lộ rằng quy định thống kê của Trung Cộng “không bao gồm công trình quân sự, quốc phòng và hạng mục phòng thủ nhân dân”.

Theo đó, năm 2020 “công trình giai đoạn 1 xây dựng căn cứ này (xây tiếp), 3 hạng mục tiếp tục mới của bãi thí nghiệm xây dựng mới, tổng đầu tư theo kế hoạch là khoảng 178 triệu USD”. Nhưng “các hạng mục nói trên đầu là quốc phòng, công trình quân sự và công trình liên quan đến bí mật”, vì vậy “chiểu theo quy định của chế độ thống kê”, trừ các công trình đường xá đầu tư dự tính khoảng 2.7 triệu USD ra, “các hạng mục công trình khác đều không được đưa vào thống kê tài sản đầu tư cố định”.

Vì vậy, trong các công trình quân sự ở Khu thí nghiệm A Lạp Thiện, Trung Cộng thực tế đầu tư khoảng 178 triệu USD, gấp 66 lần kinh phí công khai chỉ khoảng 2.7 triệu USD.

Tài liệu thống kê có giải thích, các hạng mục đầu tư tài sản cố định cần “trước tiên nghiệm thu rồi sau đó mới báo cáo số liệu”, nhưng các hạng mục công trình quân sự quốc phòng vì liên quan đến bí mật, do đó không thể nào nghiệm thu được, nên cũng không thể nào báo cáo số liệu được.

Cục thống kê còn tiết lộ, các hạng mục liên quan đến bí mật là “do Ủy ban Khoa học Công nghiệp Quốc phòng hoàn thành đấu thầu nội bộ, yêu cầu chỉ được vận hành trong mạng lưới liên quan đến bí mật của căn cứ X, không được phép vận hành ở ngoài mạng (tức internet)”.

Căn cứ vào số liệu Bộ Tài chính Trung Cộng, năm 2020 chi tiêu ngân sách quốc phòng của Trung Cộng là khoảng 181 tỷ USD.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) đã phân tích báo cáo chi tiêu quân sự mà Trung Cộng nộp lên Liên Hiệp Quốc từ 2010–2019, đã phát hiện ra chi phí trang thiết bị là chi phí lớn nhất trong ngân sách quốc phòng của Trung Cộng. Năm 2017, chi phí này vượt quá 41% chi phi quân sự. CSIS còn chỉ ra rằng, số liệu chi phí quân sự của Trung Cộng khẳng định đã bao gồm chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự.

Từ số liệu chính thức của Trung Cộng và nghiên cứu công khai trên có thể thấy, trong 178 triệu USD đầu tư theo kế hoạch của Trung Cộng vào Khu thí nghiệm vũ khí A Lạp Thiện, chỉ có 2.7 triệu USD chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng được đưa vào thống kê, trở thành một phần của ngân sách quốc phòng công khai của Trung Cộng là 181 tỷ USD.

Nhà bình luận thời sự Lý Lâm Nhất phân tích rằng, bí mật của Trung Cộng được tiết lộ trong tài liệu thống kê Khu A Lạp Thiện, ví dụ như Trung Cộng chia ra làm nội mạng và ngoại mạng, không được phép thống kê các hạng mục công trình quân sự quốc phòng v.v. chính là để che giấu chi phí quân sự thực sự của Trung Cộng. 

Đằng sau việc khu Nội Mông phát triển công trình “quân dân kết hợp” của Trung Cộng

“Báo cáo công tác chính quyền năm 2018 của Khu A Lạp Thiện” đã đề ra kế hoạch phát triển các công trình “quân dân kết hợp”.

Báo cáo công tác năm 2018 của Khu A Lạp Thiện đã chỉ ra mấy hạng mục công tác chủ yếu sau: “Thứ nhất là thúc đẩy xây dựng khu sáng tạo công nghệ và phóng tàu vũ trụ quốc tế căn cứ 20”; “thứ 2 là thúc đẩy xây dựng các hạng mục giai đoạn 1 khu công nghệ quốc phòng và mở rộng đường ray trượt tên lửa khu thí nghiệm A Lạp Thiện căn cứ 051”; “thứ 3 là dốc sức khởi động tiếp tục xây dựng căn cứ thiết bị bay không gian gần”.

“Căn cứ 20” chính là Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, còn “căn cứ thiết bị bay không gian gần”, chính là căn cứ chế tạo phi thuyền Nội Mông ở thị trấn Ba Ngạn Hạo Đặc, Khu A Lạp Thiện.

Bất kể là căn cứ 20, căn cứ 051 hay căn cứ phi thuyền, Trung Cộng thúc đẩy những công trình quân dân kết hợp này, thực tế đều là đặt trọng tâm vào mục đích quân sự, chủ yếu đều là các công trình liên quan đến bí mật không được phép công khai.

Ngày 1/9 năm nay, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã phát hành “Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Cộng 2020” mới nhất, trong đó phơi bày toàn bộ dã tâm quân sự của Trung Cộng. Ngũ Giác Đài đã chỉ ra việc Trung Cộng lợi dụng sách lược quân dân kết hợp đã không chỉ sử dụng lượng tài nguyên rất lớn để phát triển công nghệ quân sự, đồng thời còn gây sức ép cho các công ty tư nhân, các trường đại học và các chính quyền địa phương hợp tác với quân đội phát triển công nghệ tiên tiến.

Ông Lý Lâm Nhất bày tỏ rằng tư tưởng phát triển “quân dân kết hợp” của Nội Mông, nhất là đầu tư về công nghệ vệ tinh và ray trượt tên lửa, đã chứng minh Trung Cộng đích thực lấy chiêu bài quân dân kết hợp, dốc hết sức để đạt được khả năng quân sự tiên tiến.

Biên tập: Trương Hiến Nghĩa
Biên dịch: Thanh Phong

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn