JANNA GRABER

Bây giờ là gần hai giờ chiều và tôi đang có một nhiệm vụ. Nắng chiều dần tắt khi tôi thả bộ trên những con đường lát đá cuội ở quận Nhất của thủ đô Vienna, tiến đến một trong những quán cà phê yêu thích của mình.

Không khí tràn ngập mùi thơm nồng nàn của cà phê đen và bánh ngọt đang được phục vụ khắp nơi trong thành phố. Tuy cà phê thường là một loại thức uống vào buổi sáng, nhưng ở Vienna, buổi chiều mới là thời điểm lý tưởng để dừng chân và thưởng thức một ly cà phê cũng như một miếng bánh torte (một loại bánh ngọt chocolate đặc biệt). Đó là một truyền thống đã có từ thời đế chế Vienna.

Trong gần 640 năm, Vienna giữ vai trò là trung tâm của Đế chế Áo–Hung hùng mạnh. Gia tộc Hapsburgs cai trị từ Áo đến Hungary, và thậm chí cả đến nơi mà thời nay gọi là Cộng hòa Czech. Gia tộc hoàng gia này đã xây dựng những cung điện nguy nga tráng lệ, đặt hàng các nhà soạn nhạc hoàng gia (trong đó có nhạc sĩ Mozart) viết nhạc, và gia tộc này chỉ dùng bánh ngọt hoàng gia được chế biến dành riêng cho họ.

Quán Café Demel. (Ảnh: WienTourismus/Peter Rigaud)
Quán Café Demel. (Ảnh: WienTourismus/Peter Rigaud)

Mặc dù đế chế Áo bị sụp đổ sau Đệ nhất Thế chiến, nhưng những tàn tích của thời quá khứ đế quốc này vẫn là một phần văn hóa của Vienna. Tham quan các quán cà phê nổi tiếng của thành phố này cũng là một cánh cửa mở ra thời dĩ vãng hoàng gia đó.

Văn hóa phát triển của quán cà phê đã khắc sâu trong cuộc sống của người dân thành phố Vienna. Từ phong cách vô cùng thanh lịch đến phong cách dân dã, mỗi quán cà phê phục vụ các món ăn của mình cho một tầng lớp khác nhau. Có rất nhiều loại cà phê được người dân say mê, từ loại Melange nổi tiếng bao đời nay, một kiểu mở rộng của espresso với bọt sữa; đến Fiaker, một loại espresso kép với rượu rum, kem, và một quả cherry cocktail; đến Einspänner, một loại mocha phủ kem tươi được đánh bông sẵn.

Khi tôi còn sống ở Vienna theo diện sinh viên ngoại quốc, tôi nhanh chóng nhận ra rằng các quán cà phê cũng chính là phòng khách của thành phố này. Mọi người thường đến các quán cà phê để gặp gỡ bạn hữu, trò chuyện và tâm sự với nhau.

Nhưng cũng có những người khác lại thích thưởng thức cà phê một mình, thoải mái với một cuốn sách hay hoặc đọc báo địa phương, thường được bày trên các giá sách để người đọc dễ sử dụng. Cà phê thường được phục vụ tinh tế trên một chiếc khay bạc, cùng một cốc nước nhỏ và đôi khi là một miếng chocolate nhỏ.

Nếu bạn muốn tìm kiếm văn hóa của Vienna, thì bạn sẽ tìm được điều đó ở một quán cà phê. Với suy nghĩ đó, tôi đến quán Café Landtmann, được mở từ năm 1873. Tôi ngồi trên chiếc ghế Thonet nguyên bản có từ thời đế chế và ngắm nhìn hình ảnh phản chiếu của mình qua chiếc gương được sản xuất từ những năm 1920.

Người phục vụ bảnh bao trong áo sơ mi trắng, nơ đen, và áo khoác bưng cà phê đến cho tôi trên một chiếc khay bạc, cùng với một lát bánh hạt anh túc ưa thích của tôi. Bạn tôi và tôi nán lại hơn một giờ, trò chuyện về các công việc trong ngày, và tận hưởng khung cảnh.

Cà phê kết hợp nhà hàng tại Bảo tàng Kunsthistorisches ở Vienna. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Bảo tàng Kunsthistorisches ở Vienna)
Cà phê kết hợp nhà hàng tại Bảo tàng Kunsthistorisches ở Vienna. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Bảo tàng Kunsthistorisches ở Vienna)
Quán cà phê Landtmann. (Ảnh: Janna Graber)
Quán cà phê Landtmann. (Ảnh: Janna Graber)

Vienna có hơn 2,500 quán cà phê để bạn lựa chọn; vì vậy, bạn sẽ dễ dàng tìm được một quán cà phê ưng ý. Café Central là một trong những quán đẹp nhất. Nằm trong một cung điện nhỏ theo kiến trúc Vienna và Florentine, đây từng là nơi gặp gỡ của các nghệ sĩ, nhà văn, và nhà tư tưởng nổi tiếng, trong đó có nhà văn Franz Kafka.

Café Sperl có phong cách Bohemian nhiều hơn. Được mở vào năm 1880, quán cà phê này vẫn giữ được nét duyên dáng ban đầu thông qua những chiếc bàn bằng đá cẩm thạch và sàn lát gỗ. Quán này đã từng xuất hiện trong một số bộ phim, như “Before Sunrise” (Trước lúc Bình minh) và “A Dangerous Method” (Phương thức Nguy hiểm).

Quán cà phê kết hợp nhà hàng tại Bảo tàng Kunsthistorisches ở Vienna (Bảo tàng Lịch sử Nghệ thuật) là một quán cà phê khác cũng rất đẹp. Bản thân tòa nhà bảo tàng đã là một tác phẩm nghệ thuật lộng lẫy, và quán cà phê này cũng không phải là một ngoại lệ. Chỗ ngồi màu đỏ sang trọng dưới sảnh mái vòm trang nghiêm tạo cảm giác gần như vương giả, và thực khách có thể chiêm ngưỡng phong cảnh thành phố Vienna qua các khung cửa sổ cao.

Cà phê Diglas on Wollzeile chỉ cách Nhà thờ Thánh Stephen, trung tâm của Vienna, vài bước chân. Đây chính là một quán cà phê truyền thống thực sự ở Vienna, nơi đây phục vụ rất nhiều loại cà phê và bánh ngọt. Chắc hẳn những người thợ làm bánh của thành phố này rất bận rộn, vì mỗi nhà hàng và quán cà phê đều có những nét sáng tạo riêng của họ.

Các món đi kèm cà phê tại quán Café Diglas. (Ảnh: ©WienTourismus/Christian Stemper)
Các món đi kèm cà phê tại quán Café Diglas. (Ảnh: ©WienTourismus/Christian Stemper)
Quán Café Demel. (Ảnh: WienTourismus/Peter Rigaud)
Quán Café Demel. (Ảnh: WienTourismus/Peter Rigaud)
Món Melange ở quán cà phê Sperl. (Ảnh: WienTourismus/Peter Rigaud)
Món Melange ở quán cà phê Sperl. (Ảnh: WienTourismus/Peter Rigaud)

Sacher Torte là một trong những loại bánh nổi tiếng nhất của thành phố. Loại bánh này ra đời từ Khách sạn Sacher tráng lệ từ năm 1832 bởi cậu bé Franz Sacher 16 tuổi, người đã làm món tráng miệng đặc biệt cho Hoàng tử Metternich. Thời nay, mỗi năm, Khách sạn Sacher phục vụ hơn 360,000 chiếc bánh Original Sacher Torte được làm thủ công. Thậm chí tôi đã đặt món này giao đến nhà tôi ở Hoa Kỳ

Ngay cả trong những quán cà phê khiêm tốn nhất ở Vienna, bạn cũng có thể được thưởng thức những tách cà phê và bánh ngọt thơm ngon. Vào buổi sáng cuối cùng ở Áo, tôi và hai người bạn đã dừng lại ở quán Kleines Café, một quán cà phê nhỏ với một vài chiếc bàn ngoài trời ở một quảng trường bên cạnh Tu viện  Franciscan.

Những thanh âm yên bình của thủ đô Vienna – tiếng bước chân trên đá cuội, tiếng những người chủ cửa hàng đang dỡ hàng và tiếng những đứa trẻ đang cười đùa ở chiếc bàn gần đó – vang lên trong khi tôi đang nghe những người bạn trò chuyện. Tôi chậm rãi nhấm nháp ly cà phê, mong muốn khoảnh khắc này cứ kéo dài mãi. Rồi tôi ngồi yên thư giãn và đắm mình trong cảm giác yên bình đó. Cảm giác thật tuyệt khi ở Vienna.

Cô Janna Graber đã du lịch qua hơn 55 quốc gia. Cô là biên tập viên của ba tuyển tập du lịch, trong đó có tuyển tập “A Pink Suitcase: 22 Tales of Women’s Travel,” và là chủ bút của tạp chí Go World Travel.

Khánh Nam biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn