Hỏa tiễn thương mại đầu tiên của Úc đã được phóng lên rìa không gian hôm 19/9/2020, mang các thiết bị nhằm nâng cao năng lực phòng thủ và không gian của nước Úc.

Phần trọng tải của hỏa tiễn DART đã triển khai một bộ thu tần số vô tuyến nguyên mẫu được thiết kế cho Lực lượng Không quân Hoàng gia Úc (Không quân) ở độ cao 100km cách bề mặt Trái Đất.

Các cảm biến sẽ cung cấp thông tin từ tầng khí quyển cao để cải thiện sự đánh giá tình huống của quân đội Úc tại các chiến trường và những hoạt động tại các khu vực khó khăn, khó tiếp cận.

Hỏa tiễn được phóng từ Khu hỏa tiễn thương mại mới Southern Launch Koonibba ở Nam Úc là sự hợp tác giữa Không quân và các đối tác công nghiệp của Úc là Southern Launch và DEWC Systems.

Đại úy Tobyn Bearman thuộc Lực lượng Không quân (RAAF) cho biết Không quân rất quan tâm đến những khả năng mà các cảm biến mới có thể mang lại. 

“Đây là những cảm biến thế hệ mới mà chúng tôi đang tìm hiểu,” Đại úy Bearman phát biểu.

Ông Bearman cũng cho biết việc xây dựng và hỗ trợ năng lực phòng thủ của Úc là rất quan trọng, chẳng hạn như những việc đang được thực hiện bởi Southern Launch và DEWC Systems. “Tôi đã nói với những người mà tôi làm việc cùng rằng chưa bao giờ làm việc trong lĩnh vực quân sự lại hấp dẫn như bây giờ,” ông nói.

Ông Ian Spencer, giám đốc điều hành của DEWC Systems, nói với hãng thông tấn ABC hồi tháng 08/2020 rằng việc phóng hỏa tiễn sẽ giúp xây dựng năng lực tự chủ cho quân đội Úc.

Phóng thành công hỏa tiễn DART - Một bước tiến lớn của an ninh không gian nước Úc
(Từ trái qua phải) Giám đốc điều hành DEWC Systems Ian Spencer, Giám đốc Hội nhập và Đổi mới Không quân Hoàng gia Úc, Đại úy Tập đoàn Tobyn Bearman và Giám đốc điều hành Southern Launch Lloyd Damp tại Khu Hỏa tiễn Southern Launch Koonibba gần Ceduna, Nam Úc vào ngày 19/9/2020. (Ảnh Sean Jorgensen-Day, Sean Jorgensen-Day, DEWC Systems Engineer)

Bà Linda Reynolds, Bộ trưởng Quốc phòng Úc cho biết không gian là một lĩnh vực ngày càng quan trọng.

Bà Reynolds cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 19/09/2020 rằng, “Các thiết bị được hỏa tiễn DART mang theo tạo ra một bước đầu quan trọng cho phép Lực lượng Không quân nghiên cứu cách thức các cảm biến kết nối mạng và có thể được triển khai nhanh chóng việc cung cấp thông tin cho các mạng quân sự khác nhau.”

Thiết bị nguyên mẫu này được phát triển bởi công ty tác chiến điện tử DEWC Systems của Nam Úc và do dự án Jericho của Không quân tài trợ.

Thiết bị có kích thước bằng một cây bút viết bảng, sẽ lên tới rìa không gian vũ trụ và rơi trở lại bằng dù.

Phóng thành công hỏa tiễn DART - Một bước tiến lớn của an ninh không gian nước Úc
Nhân viên Lực lượng Không quân xem video trình bày trong sự kiện Plan Jericho EDGY AF dành cho các nhà cải tiến Không quân tại Căn cứ RAAF Richmond. (Royal Australian Air Force)

Việc phóng hỏa tiễn là một phần của chương trình cảm biến công nghệ cao của dự án Jericho để phát hiện và theo dõi các mục tiêu phức tạp.

Dự án Jericho là một nỗ lực của Không quân nhằm sử dụng trí thông minh tăng cường, bao gồm cả việc liên kết con người với máy móc để chống lại các mối đe dọa công nghệ tinh vi và biến đổi liên tục đòi hỏi phản ứng nhanh.

Bà Melissa Price, Bộ trưởng Công nghiệp quốc phòng Úc, cho biết việc phóng hỏa tiễn DART là sự hợp tác giữa chính phủ và các doanh nghiệp.

Bà nói: “Hỏa tiễn này không giống bất kỳ hỏa tiễn nào từng được phóng ở Úc và nó là một phần của những công nghệ ‘Không gian mới’, các hỏa tiễn nhỏ mang theo những vệ tinh có kích thước nhỏ và sử dụng các công nghệ thương mại sẵn có”.

Chỉ dài 3.4m và nặng 34kg (khoảng 75 pound), hỏa tiễn DART nhỏ hơn nhiều so với kích thước của các hỏa tiễn do NASA và SpaceX.

Chính phủ Úc đang đầu tư 7 tỷ USD để cải thiện năng lực không gian trong 10 năm, một phần của Kế hoạch Cơ cấu Lực lượng và Cập nhật Chiến lược Quốc phòng 2020.

Việc phóng hỏa tiễn DART diễn ra vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Mark Esper, cho biết Trung Quốc và Nga đã đưa vũ khí vào không gian, bao gồm cả các vệ tinh sát thủ.

Tổng Thống (TT) Hoa Kỳ Donald Trump đã ký dự luật quốc phòng trị giá 738 tỷ USD vào tháng 12/2019 cho phép thành lập Lực lượng Không gian như một nhánh thứ sáu của quân đội Hoa Kỳ.

“Giữa những mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của chúng ta, ưu thế của Hoa Kỳ trong không gian là tuyệt đối quan trọng,” TT Trump phát biểu vào thời điểm đó.

Vào tháng 07/2020, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Quốc phòng Úc, bà Melissa Price, cho biết, “Không gian thực sự là một nỗ lực toàn cầu và Úc đang tìm cách đóng góp mạnh mẽ vào an ninh và an toàn không gian bằng cách sử dụng các công nghệ và hệ thống tự phát triển”.

“Hỗ trợ phát triển công nghệ hiện đại sẽ cho phép quân đội tham gia tích cực hơn vào các hoạt động không gian và có nhiều hoạt động hơn để giám sát và bảo vệ các hệ thống không gian quan trọng của chúng ta khỏi các mối đe dọa.”

Úc có kế hoạch tăng gấp ba quy mô chương trình không gian của mình lên 12 tỷ USD và tạo thêm 20,000 việc làm vào năm 2030.

Caden Pearson
Chân Như biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn