JANICE HISLE

Một ngày tháng Tư, ông Dan Regenold đang ngồi tại bàn làm việc, trên tay cầm tờ một dollar thì dòng chữ “Chúng Ta Tin Vào Thượng đế” (“In God We Trust”) ở mặt sau dường như nhảy ra khỏi tờ tiền.

Ông Regenold bắt đầu tự hỏi: Đã bao nhiêu lần ông – và rất nhiều người Mỹ khác – nhìn vào tờ tiền của Hoa Kỳ mà không hề suy xét thêm về châm ngôn này của đất nước chúng ta?

Phong trào ‘Chúng ta tin vào Thượng Đế’ hàn gắn một quốc gia đang rạn nứt
Dòng chữ “In God We Trust” trên tờ dollar ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/10/2004. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

“Tôi cảm giác như có ai đó vỗ nhẹ vai tôi và nói rằng, ‘Này, hãy suy ngẫm kỹ hơn về điều này,’” ông Regenold nói với The Epoch Times. Ông là thành viên hội đồng quản trị của EmpowerU America, một “trường đại học” bất vụ lợi cung cấp các buổi hội thảo giáo dục miễn phí gần Cincinnati, Ohio.

Ý tưởng chuyển thành hành động

Hồi tháng Chín, ông Regenold và EmpowerU khởi động dự án “Chúng Ta Tin Vào Thượng Đế”, tìm cách đưa các bản sao đóng khung có in câu châm ngôn quốc gia vào các trường học ở Ohio.

Phong trào ‘Chúng ta tin vào Thượng Đế’ hàn gắn một quốc gia đang rạn nứt
Ông Dan Regenold, trưởng nhóm dự án EmpowerU America tại Ohio, trong một bức ảnh không ghi ngày tháng (Đăng dưới sự cho phép của EmpowerU America)

Dự án này được cho là dự án duy nhất tại Ohio hoạt động nhắm đến việc quảng bá châm ngôn này trên khắp cả nước, theo chân các chiến dịch tương tự trong nhiều năm qua. Đôi khi, các tranh cãi nảy sinh ngay cả khi những người thúc đẩy [dự án] xem châm ngôn này như một cầu nối hàn gắn sự chia rẽ ý thức hệ của Hoa Kỳ.

Ở cả Ohio và Texas, luật pháp tiểu bang yêu cầu các trường học phải trưng bày các bảng hiệu được quyên tặng có dòng chữ “In God We Trust” – miễn là nó hội đủ các điều kiện cụ thể. Luật Texas mới chỉ áp dụng được một năm. Mùa hè năm nay, ông Regenold rất ngạc nhiên khi biết rằng tiểu bang Ohio cũng có luật [quy định như vậy] từ năm 2006; ông tin rằng nó hầu như không được chú ý trong những năm gần đây.

Trong khi đó, tại California, từ năm 2002, có một phụ nữ đã kiên trì theo đuổi việc vận động các tòa nhà chính phủ trên khắp Hoa Kỳ treo châm ngôn quốc gia này.

Phong trào ‘Chúng ta tin vào Thượng Đế’ hàn gắn một quốc gia đang rạn nứt
Năm 2002, bà Jacquie Sullivan, cựu ủy viên hội đồng thành phố ở Bakersfield, California, đã khởi động chiến dịch quốc gia để quảng bá tiêu ngữ “Chúng ta tin vào Thượng Đế” của đất nước. Hội đồng thành phố Bakersfield đã chấp thuận đề xuất treo câu tiêu ngữ [tại trụ sở hội đồng] của bà Sullivan . (Đăng dưới sự cho phép của bà Jacquie Sullivan)

Chủ nghĩa ái quốc ở Bờ Tây

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times hôm 26/10, bà Jacquie Sullivan nói rằng tổ chức bất vụ lợi In God We Trust America Inc. của bà đã ghi nhận được 753 “chiến thắng” trong đó các chính quyền địa phương bỏ phiếu ủng hộ việc trưng bày [các khung in dòng chữ này] như vậy.

Người phụ nữ 82 tuổi đã nghỉ hưu Sullivan bắt đầu sứ mệnh của bà tại thành phố Bakersfield, California, nơi bà đã phục vụ 25 năm trong hội đồng thành phố. Năm 2001, sau khi nghe về một cuộc biểu tình phản đối châm ngôn “Chúng Ta Tin Vào Thượng Đế” ở Bờ Đông tại một tòa nhà công cộng, bà Sullivan rất bất bình. Bà quyết định hành động từ quê hương Bờ Tây của mình.

Năm tiếp theo, những người biểu tình đã kéo đến thành phố Bakersfield, nằm giữa Fresno và Los Angeles để phản đối đề nghị treo khung in châm ngôn này tại tòa thị chính của bà Sullivan.

Tuy vậy, bà Sullivan và các đồng nghiệp tại hội đồng thành phố đã bỏ phiếu “đồng ý” để công khai treo phương châm này.

Theo báo cáo của bà Sullivan, trong hai thập niên kể từ đó, 147 thành phố và quận ở California đã hưởng ứng đề nghị này. Bà nói thêm: “Nếu chúng ta làm được ở California, thì điều này có thể làm được ở bất kỳ đâu.”

Phong trào ‘Chúng ta tin vào Thượng Đế’ hàn gắn một quốc gia đang rạn nứt
Câu “Chúng ta tin vào Thượng Đế” lần đầu xuất hiện trên mặt trước của đồng hai-xu vào năm 1864 (Ảnh: Tài sản công)

Đảng Dân Chủ hay Đảng Cộng Hòa đều có đức tin

Đức tin vào Thượng Đế là một điều hiếm hoi vượt qua ranh giới đảng phái chính trị, bà Sullivan nói. Tuy tự xưng là một người theo phái bảo tồn truyền thống, bà chỉ ra rằng dường như, ở mọi nơi, khẩu hiệu “Chúng Ta Tin Vào Thượng Đế” đều nhận được sự ủng hộ từ lưỡng đảng.

Năm 2011, Hạ viện Hoa Kỳ tái khẳng định “In God We Trust” là châm ngôn quốc gia, khuyến khích trưng bày công khai “tại mọi tòa nhà công cộng, trường học công lập, và các cơ quan chính phủ.” Ý kiến được thông qua bằng một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 396–9.

“Quý vị có thể nghĩ ra được bất kỳ điều gì ngày nay có được chiến thắng lưỡng đảng vang dội như vậy tại Quốc hội hay không?” bà Sullivan đặt câu hỏi.

Trong Nghiên cứu về Bối cảnh Tôn giáo năm 2014, Trung tâm Nghiên cứu Pew phát hiện ra rằng 83% người được hỏi “chắc chắn” hoặc “khá chắc chắn” rằng họ có đức tin vào Thượng Đế.

Bà Sullivan nói: “Tôi tự hào và có ý muốn nói rằng châm ngôn của chúng ta vốn hướng đến tính bao hàm, phi đảng phái và không giới hạn trong một tôn giáo nào”. Đó là lý do bà tin rằng việc quảng bá câu này là “một trong những cố gắng đoàn kết [quốc gia] quan trọng nhất cần phải tiếp tục ở đất nước chúng ta.”

Phong trào ‘Chúng ta tin vào Thượng Đế’ hàn gắn một quốc gia đang rạn nứt
Các thành viên hội đồng quản trị của tổ chức EmpowerU America, ông John O’Neill (bên trái), bà Nita Thomas (thứ hai, bên phải) và bà Leigh Ann Cartier (bên phải) chụp cùng một trong bốn bích chương mà những người quyên góp có thể mua để trưng bày tại một khu học chánh ở Ohio nhằm quảng bá câu tiêu ngữ quốc gia, “Chúng ta tin vào Thượng Đế”, ảnh chụp vào tháng 10/2022 (Đăng dưới sự cho phép của ông Dan Regenold)

Bà Sullivan ủng hộ cho các sáng kiến tại Texas và Ohio; bà mong muốn nhìn thấy phương châm này xuất hiện tại hàng trăm không gian công cộng nữa, “từ phòng học đến phòng xử án”.

The Epoch Times đưa tin hồi tháng Tám rằng, tại Texas, một số người phản đối việc treo châm ngôn này trong trường học. Họ xem đây là một sự thâm nhập của tôn giáo vào môi trường công cộng, phi giáo hội.

Học thuyết Nhà nước–Giáo hội bị hiểu sai?

Tuy nhiên, theo quan điểm của bà Sullivan, việc sử dụng câu châm ngôn này trong không gian công cộng không vi phạm học thuyết “tách biệt giữa nhà nước và giáo hội” thường được nhắc đến. Đối với bà: “Học thuyết này là nhằm giữ cho nhà nước không can thiệp vào tôn giáo; không phải nhằm ngăn cản tôn giáo can thiệp vào nhà nước.”

Thêm nữa, bà Sullivan cho rằng câu châm ngôn quốc gia không định rõ “Thượng Đế” nghĩa là gì; nó tùy thuộc vào sự diễn giải của mỗi cá nhân.

Ông Regenold cho biết sau khoảnh khắc đầy cảm hứng đó tại văn phòng của mình, ông đã nghiên cứu lịch sử của châm ngôn và phát hiện ra nó gắn liền với lịch sử Hoa Kỳ.

Phong trào ‘Chúng ta tin vào Thượng Đế’ hàn gắn một quốc gia đang rạn nứt
Vị tướng Hoa Kỳ Dwight D. Eisenhower, Tư lệnh Đồng minh Tối cao, ngồi tại bàn làm việc trong trụ sở Marly, gần Paris. (Ảnh: Hulton Archive/Getty Images)

‘Ike’ quảng bá châm ngôn

Mặc dù từ năm 1864, Quốc hội đã chấp thuận sử dụng câu “In God We Trust” để in lên đồng xu, nhưng phải mất thêm 92 năm nữa những dòng chữ này mới được lựa chọn trở thành câu châm ngôn chính thức của quốc gia.

Tổng thống (TT) Dwight Eisenhower đã thực hiện một bước đi theo hướng đó khi ông nói chuyện trên đài phát thanh vào năm 1954. Ông tuyên bố: “Với đức tin vào Thượng Đế, và nhờ đức tin vào việc chính họ là con cháu của Ngài, tổ tiên của chúng ta đã thiết lập và xây dựng nên nền Cộng hòa.”

Ông Regenold cho biết TT Eisenhower xem đức tin vào Thượng Đế là “một đặc điểm thống nhất của trải nghiệm đậm chất Mỹ”. Người Mỹ thuộc các tôn giáo khác nhau có thể sử dụng các từ ngữ khác nhau trong lời cầu nguyện và thánh ca của họ, nhưng họ có chung một nền tảng: tin tưởng vào Thượng Đế.

Vì vậy, TT Eisenhower đã thúc đẩy để có những từ, “dưới lòng Thượng Đế”, được đặt vào Lời Thề Trung Thành Với Tổ Quốc. Hai năm sau, vào năm 1956, TT Eisenhower đã ký một luật chính thức chỉ định “Chúng Ta Tin Vào Thượng Đế” là châm ngôn quốc gia.

Ông Regenold đã chuẩn bị một bản tóm lược về lịch sử của châm ngôn và dán nó vào một tấm bảng đi kèm với các bích chương đóng khung của “Chúng Ta Tin Vào Thượng Đế”, mà các nhà tài trợ quyên tặng.

“Tôi nghĩ sẽ thật tuyệt nếu kết hợp học lịch sử với [châm ngôn] và biến nó thành một cơ hội học tập cho các học sinh,” ông Regenold nói.

Phong trào ‘Chúng ta tin vào Thượng Đế’ hàn gắn một quốc gia đang rạn nứt
Tấm bích chương “Chúng ta tin vào Thượng Đế” nổi bật trong khu vực họp của Hội đồng Giáo dục Quận Cam ở Costa Mesa, California, hôm 07/10/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Ông Regenold chia sẻ, trong vòng hơn một tháng, các bức bích chương trang trí trên các bức tường yêu nước đã được gửi đến 28 học khu ở Ohio, tất cả đều được quyên tặng bởi các nhà tài trợ.

Những người muốn quyên tặng một tấm bích chương và tấm bảng có thể chọn từ bốn mẫu thiết kế trên trang web của dự án In God We Trust của EmpowerU.

Ông Regenold sở hữu một doanh nghiệp sản xuất khung có tên là Frame USA, nơi cung cấp các bích chương “với giá gốc”, ông nói. Mỗi tấm bích chương có giá khoảng từ 90 đến 105 USD, tính cả phí vận chuyển đến trường, ông Regenold cho biết.

Ông nói, cho đến nay, sáng kiến ​​này chỉ tạo ra những phản hồi tích cực.

Biểu trưng của ‘số đông im lặng’

Bà Helga Silven, tốt nghiệp năm 1973 tại Trường Trung học Clermont Northeastern ở quận Clermont, tiểu bang Ohio, đã quyên tặng một trong những tấm bích chương đóng khung cho trường cũ của bà để chờ đợi cuộc hội ngộ lớp học lần thứ 50 của bà vào năm tới.

Bà Silven, hiện đang sống ở bên kia sông Ohio ở Bellevue, tiểu bang Kentucky, đã tham gia các chương trình của tổ chức EmpowerU được vài năm.

Sau khi được biết thông tin về dự án “Chúng Ta Tin Vào Thượng Đế” của tổ chức này, bà quyết định trở thành nhà tài trợ.

“Tôi nghĩ rằng nhiều trường học đang ngày càng rời xa các giá trị truyền thống của Lời Tuyên Thệ Trung Thành, bài Quốc ca – tất cả những điều như vậy, những điều mà chúng ta trân quý,” bà nói với The Epoch Times. “Tôi chỉ muốn đưa chúng ra phía trước một chút.”

Bà hy vọng rằng dự án châm ngôn quốc gia của Ohio sẽ phát triển hơn nữa.

Bà nói: “Rất nhiều người cảm thấy rằng Thượng Đế đã bị đẩy ra khỏi các trường học trong một thời gian rất, rất lâu rồi, và đây là một cách để đưa điều đó trở lại các trường học của chúng ta.”

Bà Silven nói, một “thiểu số ít ỏi” đã rất lớn giọng phản đối các giá trị truyền thống của Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng nhiều người khác cũng cảm thấy như tôi… Chúng tôi là số đông im lặng,” bà nói. “Vì thế, đây là một cách nhỏ bé của tôi để thoát ra khỏi đa số im lặng này và trở thành số đông lên tiếng.”

Thiên Thư biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn