“Chiến binh đến từ vũ trụ dường như rất vui khi thấy sự yếu ớt của những con người này. Với ý định để họ chứng kiến sức mạnh của mình, ông ta giơ ‘vũ khí sấm sét’ lên và liên tiếp chỉ vào một cái cây và sau đó là một tảng đá, phá hủy cả hai. Tất cả đều hiểu rằng Bep-Kororoti muốn chứng minh cho họ thấy ông không đến để gây chiến.” – Truyền thuyết cổ xưa vùng Amazon.

Chúng ta đã quan sát thế giới tiến triển từ đơn giản đến phức tạp, từ công cụ bằng đá đến công nghệ ngày nay. Tuy nhiên, hàng tá câu chuyện từ các nền văn hóa bản địa dường như làm phức tạp thêm câu chuyện mà chúng tôi vẫn tin là sự thật. Những câu chuyện về các con tàu khổng lồ và các nhà du hành không gian cổ đại đã đến mọi nơi trên khắp hành tinh.

Phong tục tôn thờ vật phẩm và các nhà du hành vũ trụ cổ đại
Hàng năm, bộ lạc Kayapo vùng Amazon kỷ niệm sự xuất hiện của ông Bep-Kororoti bí ẩn, còn được gọi là “người đến từ vũ trụ”, được cho là đã đến nơi này từ xa xưa. (Ảnh: Evaristo Sa/AFP/Getty)

John Frum: Tìm hiểu về phong tục tôn thờ vật phẩm (Cargo Cults)

Kể từ ngày đầu tiên ông đến vào tháng 05/1941, mọi thứ đã không còn giống như xưa đối với cư dân của Tanna, một trong những hòn đảo nhỏ nhất của quần đảo Vanuatu ở phía Tây Thái Bình Dương. “Ngày của John Frum” từ lâu đã là sự kiện quan trọng nhất của hòn đảo này. Nhiều cuộc diễn hành đã được tổ chức để tôn vinh vị thần nhân ái người Mỹ đã từng đến thăm họ nhiều năm về trước.

Nhiều người cho rằng người dân bản xứ Tanna chỉ đơn giản là đã phát triển lòng tôn sùng đối với một người lính Bắc Mỹ tên là John Frum (hay là “John, đến từ… Hoa Kỳ”) đã sống cùng bộ lạc này vào đầu những năm 1940. Câu chuyện này đại diện cho trường hợp nổi tiếng nhất trong giới nhân chủng học được gọi là “phong tục tôn thờ vật phẩm”.

Phong tục tôn thờ vật phẩm đại diện cho một hiện tượng ở xã hội dân tộc thiểu số thường xuất hiện trong các cuộc thám hiểm của người Bắc Mỹ đến các hòn đảo Thái Bình Dương trong Thế chiến thứ hai. Việc phân phát các vật phẩm hoặc hàng hóa, các cuộc viếng thăm liên tục, quà tặng, và việc áp dụng y học cho những người thuộc các bộ lạc nguyên thủy trong vùng đã làm gia tăng tín ngưỡng tiên tri khắp khu vực. Các nhà tiên tri đã tuyên bố trong nhiều năm về sự trở lại nổi tiếng của các vị thần, chẳng hạn như John da trắng, hoặc như Công tước Philip của Edinburgh, được bộ tộc Yaohnanen của quần đảo Vanuatu tôn sùng.

Bep-Kororoti: Nhà du hành vũ trụ đã đến thăm Amazon

Mặc dù sự sùng bái này gia tăng trên các hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương, đó không phải là ví dụ duy nhất về việc các bộ lạc nguyên thủy thể hiện sự tôn thờ sâu sắc đối với du khách nước ngoài. Trên thực tế, hiện tượng tôn thờ vật phẩm có thể bắt nguồn từ bộ tộc Kayapo của vùng Amazon. Một thành viên bộ lạc sẽ mặc trang phục đan lát có hình dạng giống bộ đồ không gian hiện đại trong lễ kỷ niệm sự xuất hiện của Bep-Kororoti bí ẩn hay “người đến từ vũ trụ” được tổ chức hàng năm của người Kayapo.

Theo những người đứng đầu bộ lạc, người đàn ông kỳ lạ đó đến từ dãy núi Pukato-Ti, thoạt đầu khiến người ta sợ hãi, nhưng ngay sau đó đã trở thành một vị Chúa Cứu Thế của người bản địa. Theo truyền thuyết cổ xưa của bộ lạc, người dân trong làng dần bị cuốn theo sự thu hút của người nước ngoài này, bởi cả vẻ đẹp – làn da trắng sáng – và lòng nhân từ của ông đối với tất cả mọi người. Họ kể lại rằng vị khách bí ẩn này thông minh hơn bất kỳ ai trong số họ, và ông cũng đã kịp dạy họ những kỹ năng quý giá.

Truyền thuyết mô tả một ngày nọ khi Bep-Kororoti nổi cơn giận dữ, la hét, và cấm các thành viên trong bộ tộc đến gần mình. Sau đó, bộ lạc đã chứng kiến, ở chân một ngọn núi, ông ta được cho là đã trở về thiên đường trong một vụ nổ kinh hoàng làm rung chuyển mọi thứ xung quanh. Chuyện kể rằng Bep-Kororoti đã biến mất trong những đám mây lửa, khói và sấm sét. Cùng với vụ nổ đó, mặt đất bị dịch chuyển đến mức cây cối cũng bị bật gốc. Rừng rậm bị phá hủy, động vật biến mất, và bộ tộc này đã phải trải qua một trận đói lớn.

Nhà dân tộc học Joao Americo Peret, người đã phỏng vấn những người lớn tuổi của cộng đồng thổ dân vào năm 1952, khẳng định rằng câu chuyện về Bep-Kororoti đã kéo dài từ quá khứ xa xôi. Nếu phong tục tôn thờ vật phẩm xuất hiện xoay quanh một người thực, các nhà điều tra hiện đại tự hỏi không biết loại người nào đã tới rừng Mato Grosso trong thời kỳ xa xôi đến vậy, với bộ đồ không gian và những loại phép thuật, như người Kayapo nói, chạm tay là có thể hạ gục một con vật.

Chắc chắn, Bep-Kororoti không phải kiểu giống như người lính Bắc Mỹ có tư tưởng nhân đạo mà người Tanna của Vanuatu vẫn luôn yêu mến. Có lẽ kỳ lạ hơn nữa, khi lịch sử của Kayapos lần đầu tiên được lan truyền, thiết kế của bộ đồ không gian trong buổi lễ tưởng niệm Bep-Kororoti vẫn chưa hề tồn tại trong bất kỳ cơ quan vũ trụ nào trên thế giới.

Hơn nữa, chi tiết về sự rời đi của phi hành gia “giữa những đám mây khói, ánh sáng và sấm sét” gợi đến hoạt động của một động cơ phản lực hiện đại. Cơ chế đẩy, theo truyền thuyết này, được điều khiển bởi thứ mà thổ dân cho là cành cây, và con tàu, được ngụy trang trong một cái cây. Truyền thuyết kể lại rằng người đàn ông đến từ vũ trụ đã trở lại ngồi xuống một cái cây đặc biệt đó và di chuyển các cành cây cho đến khi nó chạm đất. Và một lần khác, anh ta tạo ra một vụ nổ và cái cây biến mất trong không khí.

Dogon: Bộ tộc có kiến ​​thức ngoài Trái Đất

Có lẽ biểu hiện kích thích sự tò mò nhất của hiện tượng tín ngưỡng tôn thờ vật phẩm này được biểu lộ bởi bộ tộc Dogon đang sinh sống ở quốc gia Tây Phi Mali. Mặc dù họ không ầm ỹ phô trương về du khách nước ngoài như các ví dụ trên, nhưng kiến ​​thức mà họ nhận được cũng rất kỳ bí.

Vào năm 1947, sau khi đã sống với bộ tộc Dogon hơn 17 năm, nhà nhân chủng học người Pháp Marcel Griaule đã được kể cho nghe một câu chuyện đáng kinh ngạc. Các trưởng lão của bộ lạc đã tiết lộ cho ông một trong những bí mật được bảo vệ cẩn thận nhất của họ, điều mà đa số người trong cộng đồng không được biết.

Các trưởng lão đã kể lại việc người Nommo, một loài nửa người nửa cá, đã tạo nên một nền văn minh trên Trái Đất như thế nào. Mặc dù có một nền văn hóa khá thô sơ, nhưng các trưởng lão của bộ tộc Dogon đã có được những hiểu biết rất sâu sắc về hệ mặt trời từ người Nommo bí ẩn. Các trưởng lão kể về sự tồn tại của bốn mặt trăng của Sao Mộc, các vành đai của Sao Thổ, và họ cũng biết Dải Ngân Hà có dạng xoắn ốc. Họ được nói cho biết cả về tính vô trùng của môi trường mặt trăng, và họ cũng nắm giữ tri thức rằng các hành tinh chuyển động xung quanh mặt trời.

Kiến thức nổi bật nhất mà bộ tộc Dogon giữ lại từ thời của người Nommo trước đây là về quỹ đạo, kích thước và mật độ của các ngôi sao trong hệ Sirius (Thiên lang). Người Dogon đã xác định chính xác Sirius A, B và C, và họ cũng sở hữu lượng kiến ​​thức mà giới khoa học mới chỉ phát hiện ra gần đây về những ngôi sao này.

Sirius C chỉ mới được phát hiện từ năm 1995, khi các nhà thiên văn nhận thấy ảnh hưởng của nó đối với chuyển động của toàn hệ thống. Tuy nhiên, trong hàng trăm năm, bộ lạc Dogon nguyên thủy không những đã biết về sự tồn tại của nó mà còn hiểu về nó rất chi tiết.

Vậy chúng ta nên hiểu việc bộ tộc Dogon cũng như vô số các nền văn hóa khác trên thế giới có liên hệ với các phi hành gia cổ đại như thế nào?

Nhiều người có thể đã khẳng định, cũng như một số nhà khoa học, rằng bộ tộc Dogon nguyên thủy chắc phải có liên hệ với một nhà thiên văn học trong thời gian gần đây, người mà đã truyền lại cho họ những lời giải thích chi tiết này, và họ chỉ đơn giản là thêm thắt những kiến ​​thức này vào trong các câu chuyện cổ tích lâu đời của họ. Nhưng liệu lời giải thích như vậy có nhằm mục đích khám phá ra sự thật hay chỉ đơn giản là để bảo vệ cho câu chuyện cổ về nền văn hóa của chúng ta – rằng chúng ta đang sống trong một xã hội kỹ thuật tiên tiến nhất mà thế giới từng biết?

Leonardo Vintini
Ngọc Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn