Dịch vụ thu gom rác thải tại một số thành phố khác nhau ở Quận Cam có thể sẽ bị hoãn sau khi 400 nhân viên vệ sinh đình công, cáo buộc công ty chủ quản Republic Services có các hành vi lao động không công bằng.

Mặc dù cuộc đình công đang diễn ra tại các cơ sở của Republic Services ở Huntington Beach và Anaheim, nhưng các thành phố khác cũng sẽ bị ảnh hưởng do dịch vụ thu gom rác thải của họ bị trì hoãn.

Trong số những thành phố đó có Placentia, Garden Grove, Yorba Linda, Fullerton, và Fountain Valley, cũng như Disneyland và các khách sạn lớn, ông Adan Alvarez, phát ngôn viên của Teamsters Local 396, nghiệp đoàn đứng sau cuộc đình công này, nói với The Epoch Times.

Các quan chức từ các thành phố bị ảnh hưởng đang khuyến khích người dân vẫn đổ rác và các thùng tái chế của họ vào những ngày thu gom theo lịch trình, và nếu không được phục vụ, hãy để rác thải ở bên ngoài trong vòng tối đa 48 giờ, mặc dù không bảo đảm rằng rác sẽ được thu dọn.

đình công
(Ảnh: Hình minh họa – Rob Crandall/Shutterstock)

Các đại diện của Huntington Beach đã “liên lạc với Republic Services và đang theo dõi mức độ gián đoạn dịch vụ,” đồng thời sẽ thực hiện các kế hoạch thu gom và xử lý rác thải bằng cách khác nếu cần, theo trang web của thành phố này.

Tại Anaheim, gần 50,000 gia đình và doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công, theo phát ngôn viên của thành phố Mike Lyster.

Thành phố đó đã bắt đầu dõi theo các cuộc đàm phán giữa ban quản lý Republic Services và nhân viên của họ khoảng một tuần trước khi nhận được thông báo rằng dịch vụ sẽ bị hạn chế trong ngày 09/12 và ngày 10/12. Không rõ khi nào các dịch vụ thông thường sẽ hoạt động trở lại.

Người dân và các doanh nghiệp ở gần các xa lộ 57 và 55 đã không được phục vụ thu gom rác theo lịch trình được lên sẵn của họ vào hôm 09/12, theo ông Lyster. Dịch vụ ​​dành cho những người sống dọc theo xa lộ 91 và 241 dự kiến sẽ bị gián đoạn ngày 10/12.

Do dịch vụ bị hạn chế, các địa điểm thu gom rác sẽ được ưu tiên dựa trên nguy cơ sức khỏe, với các bệnh viện và nhà hàng đứng đầu danh sách, theo ông Lyster.

Ông nói với The Epoch Times: “Nơi nào có sự tích tụ rác thải rất nhanh chóng, thì nơi đó bắt đầu xuất hiện một mối bận tâm thực chất về sức khỏe.”

Các nhân viên của Republic Services cho biết họ đã phải đối mặt với các hành vi lao động không công bằng, bao gồm cả việc ban quản trị thực hiện các thay đổi đơn phương mà không thương lượng và đe dọa những nhân viên tham gia hoạt động nghiệp đoàn, theo một tuyên bố của Teamsters Local 396.

Thỏa thuận của nghiệp đoàn này với Republic Services đã hết hạn hôm 30/09, và họ đã bỏ phiếu để đình công hôm 23/11.

“Họ đang đình công vì các hành vi lao động không công bằng, trong đó có đe dọa trả thù, đối xử bất công, và quấy rối,” phát ngôn viên Alvarez của nghiệp đoàn này cho biết. “Những người lao động này hiện đang thương lượng để có được một hợp đồng, nhưng trên hết, chuyện này là về sự tôn trọng trong công việc, đặc biệt là đối với những người lao động trong lĩnh vực thiết yếu.”

Ông Alvarez cho biết cuộc đình công có thể kéo dài vô thời hạn, với những nhân viên của họ sẵn sàng nghỉ việc cho đến khi đạt được mong muốn nếu cần.

“Những nhân viên của chúng tôi muốn được tôn trọng trong công việc, được đối xử công bằng như con người,” ông nói. “Republic gọi họ là những người hùng và sau đó đối xử với họ như thể họ chẳng là gì cả.”

Trong một tuyên bố gửi tới The Epoch Times, Republic Services cho biết các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục.

Tuyên bố này nêu rõ, “Republic tôn trọng quyền của các nhân viên của chúng tôi tham gia vào quá trình thương lượng tập thể, và chúng tôi tiếp tục thương lượng với thiện chí để đạt được các hợp đồng lao động công bằng và cạnh tranh.”

Drew Van Voorhis và Vanessa Serna
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn