Gần đây, ông Sử Hữu Tài (Shi Youcai), là một quan chức cao cấp lâu năm của Baidu, và cũng là cố vấn đặc biệt của nhóm Dự án Sinh thái Di động của tập đoàn này, đã bị bắt tại phi trường Hàng Châu. Nguyên nhân của vụ bắt giữ có khả năng là do liên quan tới việc phát triển website đánh bạc phi pháp.

Quan chức Baidu Sử Hữu Tài bị bắt, nghi ngờ liên quan tới phát triển website đánh bạc
Ảnh tư liệu (The Epoch Times)

Theo bài viết đăng tải trên tờ The Paper hôm 27/9, tin ông Sử Hữu Tài bị bắt giữ đã bắt đầu lan truyền từ ngày 24/9. Một người biết rõ sự tình cho hay, cố vấn Sử Hữu Tài đã bị bắt tại phi trường Hàng Châu vào ngày 15/9 vì mở rộng và phát triển website đánh bạc bất hợp pháp. Một số đại lý và khách hàng liên quan cũng bị bắt giữ.

Nguồn tin cho hay, việc ông Sử bị bắt cũng có thể do “bị nghi ngờ có dính líu trực tiếp đến việc tham nhũng của kênh phân phối”, tầng lớp lãnh đạo cao cấp Baidu đều biết việc này.

Ông Sử Hữu Tài gia nhập Baidu vào năm 2001 và là thành viên đội ngũ sáng lập Baidu. Ông Sử chịu trách nhiệm xây dựng hệ thống bán hàng và lần lượt giữ những chức vụ quan trọng của tập đoàn, như giám đốc bán hàng, giám đốc cao cấp của bộ phận phân phối, phó chủ tịch Baidu. Năm 2011, Baidu đã gửi một email nội bộ thông báo rằng ông Sử đã từ chức. Tháng 6/2019, ông Sử Hữu Tài quay trở lại Baidu. Trước đó một tháng, phó chủ tịch cao cấp của Baidu là ông Hướng Hải Long (Xiang Hailong) đã rời cương vị.

Lần này, chỉ 1 năm 3 tháng sau khi quay trở lại Baidu, ông Sử Hữu Tài đã bị bắt.

Ngoài vai trò là cố vấn đặc biệt của Baidu, ông Sử cũng là người đồng sáng lập kiêm giám đốc tài chính của Công ty TNHH Kỹ thuật mạng Hải Chí (Haizhi Network Technology – Bắc Kinh). Được biết, công ty này thành lập vào năm 2013 với tổng vốn đầu tư 45 triệu USD, và phạm vi kinh doanh bao gồm đào tạo, tư vấn, dịch vụ, chuyển giao, phát triển kỹ thuật phần mềm và phần cứng máy tính.

Công ty này được thành lập bởi một số cựu thành viên của Baidu. Ngoài ông Sử Hữu Tài, nhà đồng sáng lập kiêm phụ trách nhóm các nhà khoa học là ông Hồ Tung (Hu Song), cũng đã từng nhiều năm làm việc cho Baidu.

Chủ tịch của công ty là ông Nhậm Húc Dương (Ren Xuyang), trước đây từng đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch phụ trách Phát triển Kinh doanh và Thị trường của Baidu, cũng tham gia thành lập iQIYI và ứng dụng Yidianzixun.

Về việc ông Sử Hữu Tài tham gia mở rộng và phát triển trang web đánh bạc bất hợp pháp nói trên, một báo cáo năm 2019 cho thấy, trên trang Baidu Tieba có rất nhiều thông tin liên quan đến việc tuyển dụng cho sòng bạc “Cambodia Bar”. Thời điểm đó, Baidu đã thừa nhận rằng có tồn tại những vấn đề như vậy.

Có người đăng quảng cáo tự nhận là đang làm việc cho một công ty đánh bạc của Cambodia, người này nói rằng những nhân viên tiếp thị mà họ tuyển dụng dùng phương thức nói ‘chat’ qua mạng, lấy danh nghĩa nói chuyện bạn trai bạn gái, lừa phỉnh dân chúng Trung Quốc đại lục tham gia đánh bạc trực tuyến. Có người đăng bài còn nói rằng một số công ty đăng tin tuyển dụng nhân viên ở các vị trí lễ tân, chăm sóc khách hàng trực tuyến,… nhưng thực chất là đang tuyển nhân viên tiếp thị, rồi thông qua họ thu hút mọi người tham gia đánh bạc, và người chơi thua càng nhiều, thì tiền thưởng của nhân viên tiếp thị càng cao.

Tiêu Luật Sinh
Minh Phúc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn