Một nhà hoạt động đứng đầu Hiệp hội Quốc gia vì Sự tiến bộ của Người da màu (NAACP) của Virginia, đồng thời là quan chức cao cấp của Hiệp hội Giáo viên Phụ huynh (PTA) của tiểu bang này, đã được thu hình video khi dẫn đầu một cuộc biểu tình chống lại các phụ huynh đang phản đối thuyết sắc tộc trọng yếu (CRT), vốn gần như theo chủ nghĩa Marxist, được giảng dạy trong các trường học ở Quận Fairfax.

Theo tin từ Fox News, bà Michelle Leete, phó chủ tịch đào tạo của PTA tiểu bang Virginia và là phó chủ tịch phụ trách truyền thông của PTA Quận Fairfax, đã có mặt tại một cuộc biểu tình trong lúc diễn ra cuộc họp của Hội đồng Trường học Quận Fairfax vào tuần này, tại Trường Trung học Luther Jackson ở Falls Church, Virginia.

Quan chức đứng đầu NAACP, PTA công kích những người chống thuyết sắc tộc trọng yếu: ‘Hãy để cho chúng chết’
Những người biểu tình tập trung trước Trụ sở Học khu Thống nhất Los Alamitos để phản đối các bài giảng về thuyết sắc tộc trọng yếu ở Los Alamitos, California, hôm 11/05/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

“Chúng ta hãy phản đối nhóm người lệch lạc chống lại giáo dục, chống lại giáo viên, chống lại công bằng, chống lại lịch sử, chống lại sự phản đối phân biệt chủng tộc, chống cơ hội, chống trợ giúp, chống lại sự đa dạng, chống lại nền tảng, phản khoa học, chống lại tác nhân thay đổi, chống lại công bằng xã hội, chống lại việc chăm sóc sức khỏe, chống lại người lao động, chống LGBTQ, chống lại trẻ em, chống lại môi trường, chống thay đổi chính sách tuyển sinh, chống lại sự hòa nhập, chống lại sự tồn tại và để người khác tồn tại này,” bà Leete nói với những người biểu tình khi đề cập đến một cuộc biểu tình khác gần đó chống lại thuyết sắc tộc trọng yếu.

“Hãy để cho chúng chết. Đừng để những người khó chịu này ngăn cản chúng ta hành quân mạnh mẽ về phía trước,” bà Leete nói thêm, theo đoạn video được đăng trực tuyến bởi bà Asra Nomani, người trợ giúp điều hành một nhóm Giáo dục Bảo vệ Phụ huynh chống lại CRT. Bà Nomani cũng xác định người nói trong video là bà Leete, đồng thời một tài khoản Twitter được cho là liên quan đến bà Leete đã đáp lại những chỉ trích này và chuyển hướng sang những người phản đối thuyết sắc tộc trọng yếu.

The Epoch Times đã liên hệ với PTA tiểu bang Virginia và các Trường Công Quận Fairfax để yêu cầu bình luận.

Trường Công Quận Fairfax đã đưa ra một tuyên bố để đáp lại vụ việc, nói rằng họ “tự hào là một tổ chức tích cực và hòa nhập. Chúng tôi không có trách nhiệm phải bình luận về những nhận xét của một người nào đó bên ngoài tổ chức của chúng tôi.”

Nhưng ông Harry Jackson, chủ tịch được bầu của PTA của trường Trung học Thomas Jefferson, nói với tờ Daily Wire rằng những bình luận của bà Leete là đáng lo ngại.

Ông nói: “Tôi đã bàng hoàng khi chứng kiến ​​đám đông, khi chứng kiến bà Leete nói về những người theo chủ nghĩa tự do da trắng bằng những lời lẽ đầy thù hận đó.”

Thuyết sắc tộc trọng yếu, điểm nóng mới nhất trong các cuộc chiến tranh văn hóa của nước Mỹ, đã trở thành chủ đề của sự khinh miệt và phản đối khắp Hoa Kỳ. Ngày càng có nhiều phụ huynh đặt vấn đề với các giáo viên đang sử dụng chương trình giảng dạy lấy cảm hứng từ thuyết sắc tộc trọng yếu; họ cho rằng giáo trình này miệt thị học sinh một cách bất công dựa trên chủng tộc hoặc giới tính của họ.

Do đó, một số tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã thông qua luật cấm giảng dạy thuyết sắc tộc trọng yếu hoặc các hệ tư tưởng tương tự về chủng tộc và giới tính. Những người ủng hộ thuyết này nói rằng đây không phải là chủ nghĩa Marxist, và đã mô tả nó chỉ đơn thuần là dạy về chế độ nô lệ, về luật Jim Crow, hay về sự phân biệt đối xử.

Theo trang Criticalrace.org của Legal Insurrection, hệ tư tưởng này có nguồn gốc từ trường phái thuyết phê phán Marxist Âu Châu và thường sử dụng biệt ngữ Marxist.

“Vượt qua thuyết phê phán của trường phái Marxist Âu Châu, thuyết sắc tộc trọng yếu là một phong trào học thuật tìm cách liên kết giữa phân biệt chủng tộc, chủng tộc, và quyền lực,” trang web cho biết. “Không giống như phong trào Dân quyền, vốn tìm cách hoạt động trong các cấu trúc của nền dân chủ Mỹ, các lý thuyết gia của thuyết sắc tộc trọng yếu thách thức chính nền tảng của trật tự tự do, chẳng hạn như chủ nghĩa duy lý, luật hiến pháp, và lý luận pháp lý. Họ cho rằng đời sống xã hội, cấu trúc chính trị, và hệ thống kinh tế của nước Mỹ được hình thành dựa trên chủng tộc, mà theo quan điểm của họ đó chính là một cấu trúc xã hội.”

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn