RZESZOW-JASIONKA, Ba Lan – hàng chục binh sĩ và quân trang tinh nhuệ của Hoa Kỳ đã được nhìn thấy đổ bộ xuống phía đông nam Ba Lan gần biên giới Ukraine hôm 06/02, sau khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh điều động 1,700 binh sĩ đến đó trong bối cảnh lo ngại Nga xâm lược Ukraine.

Dự kiến ​​sẽ có thêm hàng trăm lính bộ binh từ Sư đoàn Dù 82 sẽ đến phi trường Rzeszow-Jasionka, cách biên giới Ba Lan–Ukraine 90 km (56 dặm). Một chiếc phi cơ không vận Boeing C-17 Globemaster của Không quân Hoa Kỳ đã chở hàng chục binh sĩ và các phương tiện đến.

Chỉ huy của họ là Thiếu tướng Christopher Donahue, là người lính Mỹ cuối cùng rời khỏi Afghanistan hôm 30/08.

“Đóng góp [trên bình diện] quốc gia của chúng tôi ở Ba Lan cho thấy sự đoàn kết của chúng tôi với tất cả các đồng minh ở Âu Châu và rõ ràng là trong giai đoạn bất ổn này, chúng ta biết rằng nếu sát cánh chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn,” ông Donahue nói tại phi trường.

Quân đội Hoa Kỳ đến Ba Lan để hỗ trợ các đồng minh Đông  Âu
Tướng Lục quân Hoa Kỳ Christopher Donahue (trái), tướng chỉ huy Sư đoàn Dù 82 và Tướng Ba Lan Wojciech Marchwica nói chuyện với các phóng viên sau khi dỡ các phương tiện từ một phi cơ không vận đến từ Fort Bragg tại phi trường Rzeszow-Jasionka ở đông nam Ba Lan hôm 06/02/2022. (Ảnh: AP Photo)

Tại Warsaw, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak hoan nghênh hoạt động khai triển này, ông nói rằng “sự răn đe và đoàn kết là phản ứng tốt nhất đối với chính sách hiếu chiến của Moscow, đối với nỗ lực gây hấn nhằm tái thiết đế chế Nga.”

Nga đã tập trung khoảng 100,000 quân ở biên giới Ukraine, một số để tập trận quân sự chung ở Belarus, nhưng khẳng định họ không có ý định xâm lược Ukraine.

Phản ứng tập thể của các thành viên NATO là “phản ứng tốt nhất đối với một mối đe dọa, phương pháp duy nhất để bảo đảm an ninh cho Ba Lan và các nước NATO khác ở sườn phía đông của liên minh,” ông Blaszczak nói.

Ông nhấn mạnh rằng ông đã tổ chức một số cuộc hội đàm về chủ đề này với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin.

Tổng thống Biden đã ra lệnh điều động thêm quân đội Hoa Kỳ tới Ba Lan, Rumani, và Đức để chứng tỏ cho cả các đồng minh và đối thủ về cam kết của Mỹ đối với sườn phía đông của NATO trong khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine ngày càng leo thang. Ba Lan, một thành viên phía đông của NATO, có biên giới với cả Nga và Ukraine. Rumani giáp biên giới với Ukraine.

Sư đoàn này có thể nhanh chóng khai triển trong vòng 18 giờ và tiến hành các cuộc tấn công nhảy dù để bảo vệ các mục tiêu trọng yếu. Có trụ sở tại Fort Bragg, North Carolina, lịch sử của sư đoàn này bắt đầu từ năm 1917.

Đầu tuần này (31/01–06/02), các phi cơ của Hoa Kỳ đã đưa quân trang và các binh sĩ hậu cần để chuẩn bị cho việc đưa một bộ phận của sư đoàn này đến phi trường.

Theo lời Thiếu tá Przemyslaw Lipczynski, một phát ngôn viên của Sư đoàn Cơ giới số 18 của Quân đội Ba Lan, các binh sĩ Ba Lan trước đây đã từng làm việc với sư đoàn Hoa Kỳ trong các nhiệm vụ ở Iraq và Afghanistan và được huấn luyện cùng nhau.

Khoảng 4,000 lính Hoa Kỳ đã đóng quân ở Ba Lan kể từ năm 2017 trên cơ sở luân phiên, như một biện pháp tăng cường an ninh khi đối mặt với hoạt động quân sự gia tăng của Nga.

Giới chức Âu Châu lo ngại rằng nguồn cung cấp năng lượng của lục địa này sẽ bị tổn hại trong trường hợp xảy ra các cuộc xung đột đối với Ukraine.

Do Monika Scislowska và Czarek Sokolowski của The Associated Press thực hiện

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn