Chính phủ Nam Phi đã huy động tất cả quân dự bị và sẽ điều động tới 25,000 binh lính để dập tắt tình trạng bất ổn dân sự, cướp bóc và bạo loạn gây chết người trên khắp đất nước này.

Theo tin truyền thông địa phương, Bộ trưởng Quốc phòng Nosiviwe Mapisa-Nqakula nói với Quốc hội rằng bà “đã đệ trình yêu cầu khai triển khoảng 25,000 quân” lên Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa.

Bà bộ trưởng cho biết các phương tiện và phi cơ trực thăng cũng sẽ được khai triển trên khắp đất nước này.

Bà Mapisa-Nqakula trình bày trước Quốc hội: “Chúng tôi cho là không phải chỉ cần mỗi sự hiện diện của nhân lực, mà cần đến cả vật lực như các phương tiện, trực thăng; đó là những gì chúng tôi đang cố gắng làm.”

Việc điều động này diễn ra khi tình trạng gia tăng cướp bóc đã được báo cáo vào hôm 14/07 và 15/07.

Những bức ảnh truyền thông đã cho thấy ​​hàng trăm người đột kích vào một nhà kho ở Durban, Nam Phi thuộc công ty bán lẻ Game, chuyên bán các mặt hàng như tạp hóa và đồ gia dụng. Theo Reuters, nhiều người đã cướp phá tòa nhà; một số kẻ đã lái xe chở theo đồ ăn cắp trên những chiếc xe bán tải có biển số được che đi.

Những kẻ phá hoại cũng đập phá hàng hóa tại một siêu thị Makro và các cửa hàng ở trung tâm Durban. Theo Reuters đưa tin, cảnh sát đã bị áp đảo và không thể kiểm soát những kẻ bạo loạn. Các lực lượng cứu hộ cho biết những kẻ nổi loạn cũng phóng hỏa đốt một xưởng hóa chất gần Umhlanga, một thị trấn ở phía bắc Durban.

Quân đội Nam Phi huy động tất cả quân dự bị: “Đó là một bãi chiến trường!”
Một thành viên của Cơ quan Cảnh sát Nam Phi tìm kiếm những kẻ cướp bóc bên trong Trung tâm Mua sắm Gold Spot ở Vosloorus, phía đông nam Johannesburg hôm 12/07/2021 (Ảnh: Guillem Sartorio/AFP/Getty Images)
Quân đội Nam Phi huy động tất cả quân dự bị: “Đó là một bãi chiến trường!”
Một nhân viên Sở Cảnh sát Nam Phi cố gắng giải tán những kẻ bạo loạn cướp phá một cửa hàng rượu tại Trung tâm mua sắm Jabulani ở quận Soweto, Johannesburg hôm 12/07/2021 (Ảnh: Luca Sola/AFP/Getty Images)

“Đó là một bãi chiến trường… các thị trấn tan hoang, các cửa hàng bị cướp phá, các thi thể nằm la liệt trên đường,” lãnh đạo của Liên minh Dân chủ đối lập chính John Steenhuisen nói với Financial Times về tình huống ở hiện trường. “Một cuộc nội chiến trong Đại hội Dân tộc Phi đã tràn xuống các đường phố của KwaZulu-Natal… Lực lượng an ninh đã bị thất thủ hoàn toàn. Họ cần được chi viện khẩn cấp.”

Hôm 15/07, các phóng viên của The Associated Press đã chứng kiến ​​tình trạng bất ổn hơn ở KwaZulu-Natal do có thêm các cuộc tấn công vào các trung tâm mua sắm, nhà xưởng và nhà kho. Một số tòa nhà đã bị hư hại hoặc phá hủy vì các vụ đốt phá.

Các quan chức cho biết, một số cư dân địa phương đã tự thi hành luật pháp.

“Nhiều mạng sống đã bị mất đi. Các cộng đồng này đang xảy ra xung đột và đang đi theo chiều hướng xấu, bởi vì đó là xung đột giữa cộng đồng người Ấn Độ và các cộng đồng lân cận người Phi Châu,” Bộ trưởng Cảnh sát Bheki Cele cho biết vào hôm 15/07 tại Phoenix, Nam Phi, nơi ông nói đã có 15 người thiệt mạng.

Quân đội Nam Phi huy động tất cả quân dự bị: “Đó là một bãi chiến trường!”
Cảnh sát đi ngang qua một cửa hàng bị cướp phá trong các cuộc biểu tình ở Durban, Nam Phi vào hôm 11/07/2021 (Ảnh: Siyabonga Sishi/Reuters)

Tình hình ở Nam Phi có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi được cải thiện.

Đã có cảnh hàng trăm người xếp hàng bên ngoài các cửa hàng thực phẩm trong nhiều giờ và những dòng người áp đảo bên ngoài các trạm xăng. Những người mua hoảng loạn cũng đã mua sạch hàng hóa ở Johannesburg và các thành phố khác.

Nhiều nông dân cũng nói rằng họ không thể đưa sản phẩm của họ ra thị trường do các vấn đề về cơ sở hạ tầng và chuyên chở. Giám đốc điều hành Christo van der Rheede của tổ chức nông dân lớn nhất đất nước AgriSA nói rằng nếu luật pháp và trật tự không sớm được khôi phục, Nam Phi sẽ “xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn,” The Guardian đưa tin.

Các vụ cướp phá hàng loạt cùng với bạo loạn đã “xâm hại nghiêm trọng đến an ninh năng lượng và an ninh lương thực của chúng tôi,” ông Bonang Mohale, hiệu trưởng Đại học Free State nói với tờ báo.

Jack Phillips
Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn