Quân đội Nga đang bắt đầu kiểm tra “khả năng sẵn sàng chiến đấu” khi căng thẳng giữa Điện Kremlin và Ukraine dâng cao trong những tuần gần đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong một cuộc họp tại Bộ Quốc phòng hôm 6/4: “Để phù hợp với kế hoạch huấn luyện lực lượng vũ trang, các cuộc kiểm tra đã được tiến hành ở các cơ quan chỉ huy quân sự, quân đội và các đơn vị quân đội. Quân đội đã ra các bãi tập để thực hiện các cuộc diễn tập chiến thuật, chiến thuật đặc biệt, và tập trận hai bên.”

Quan chức này cho biết 4,048 cuộc tập trận quân sự sẽ được tổ chức ở Nga trong tháng 4/2021 tại hơn 100 bãi tập, trong đó hầu hết các cuộc tập trận diễn ra ở vùng Viễn Đông  Siberia.

Hôm 2/4, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng bất kỳ hoạt động đưa quân đội của NATO tới Ukraine sẽ tạo căng thẳng hơn nữa giữa Kyiv và Moscow.

Tuần trước, NATO đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về đợt tập hợp lớn quân đội Nga ở gần miền đông Ukraine sau khi Nga cảnh báo về sự leo thang nghiêm trọng cuộc xung đột ở khu vực Donbas của Ukraine.

Theo hãng thông tấn TASS, ông Peskov nói với các ký giả, “Nhận định của chúng tôi [về Donbass] là hoàn toàn mang tính xây dựng. Chúng tôi không mơ mộng viển vông. Thật đáng tiếc là những thực tế dọc theo biên giới là đáng lo ngại. Các hành động khiêu khích từ lực lượng vũ trang Ukraine đang diễn ra. Đó không phải là ngẫu nhiên. Hành động đó đã diễn ra rất nhiều rồi.”

Hồi cuối tháng 3/2021, các quan chức Ukraine cho biết bốn quân nhân Ukraine đã thiệt mạng gần Shumy, đồng thời cho biết các lực lượng trung thành với Cộng hòa Nhân dân Donetsk chịu trách nhiệm cho việc đó. Donetsk đã từ chối trách nhiệm và sau đó nói rằng các binh sĩ này đã thiệt mạng do một quả mìn.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người cũng đã có một cuộc điện đàm với Tổng thống Joe Biden lần đầu tiên vào tuần trước, đã viết trên Twitter hôm 1/4 rằng “sự hù dọa dưới hình thức tập trận ở đường biên giới với Ukraine là một nỗ lực nhằm gây áp lực lên các cuộc đàm phán về ngừng bắn và hòa bình vốn làm nên giá trị của chúng tôi.”

“Chúng tôi luôn sẵn sàng cho các hành động khiêu khích,” ông nói, và thêm rằng “quân đội của Ukraine không chỉ là sức mạnh và quyền lực, mà còn là trí tuệ và sự cân bằng.”

Quân đội Nga kiểm tra ‘sẵn sàng chiến đấu’ khi căng thẳng với Ukraine leo thang
Các binh sĩ Ukraine tuần tra dọc theo một vị trí tại chiến tuyến với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn gần Avdiivka trong khu vực Donetsk hôm 05/04/2021 (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Theo các tài liệu chính thức được đăng trực tuyến thì, hôm 2/4, Cộng hòa Nhân dân Donetsk, được Điện Kremlin hậu thuẫn, đã thông báo tuyển quân trong những công dân sinh từ năm 1994 đến 2003.

Trong khi đó, đoạn video được tải lên mạng xã hội cho thấy một dòng lớn phương tiện quân sự của Nga ở gần Ukraine. Xe tăng Ukraine cũng được nhìn thấy ở các khu vực Donetsk và Luhansk.

Hôm 2/4, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói với các ký giả rằng ông tin rằng quân đội Ukraine không thực sự muốn xảy ra một cuộc “xung đột nóng” trong khu vực. Ông nói: “Tôi rất hy vọng họ sẽ không bị ‘xúi giục’ bởi các chính trị gia, những người mà lần lượt sẽ bị phương Tây ‘xúi giục,’ do Hoa Kỳ dẫn dắt.”

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn