Giới chức cho biết, quận Los Angeles đã phục hồi lệnh đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, nghĩa là người dân sẽ lại được yêu cầu đeo khẩu trang ở tất cả các trung tâm giao thông công cộng trong không gian kín, bao gồm cả các phi trường và trạm xe buýt.

Lệnh này, có hiệu lực hôm 22/04, quy định rằng các cá nhân từ 2 tuổi trở lên, bất kể đã chích ngừa COVID-19 hay chưa, phải đeo khẩu trang trên các chuyến đi công cộng trong phạm vi quận.

Lệnh bao gồm đeo khẩu trang trên xe buýt, xe lửa, taxi, xe điện ngầm, và các loại hình xe taxi công nghệ. Yêu cầu đeo khẩu trang cũng tiếp tục được áp dụng tại các trung tâm giao thông trong không gian kín gồm cả phi trường, bến xe buýt, ga xe lửa, và ga xe điện ngầm, cảng biển, hoặc bất cứ khu vực không gian kín nào khác được sử dụng như một trạm giao thông.

Lệnh này không áp dụng cho các hành khách trên phi cơ; tuy nhiên, họ sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang ngay sau khi rời khỏi phi cơ.

Đầu tuần trước (18–24/04), các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ và các công ty du lịch khác đã bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trên các phi cơ, tàu lửa, và các loại hình giao thông công cộng khác sau khi một thẩm phán liên bang xóa bỏ lệnh đeo khẩu trang của CDC.

Quận Los Angeles ban hành lệnh mới yêu cầu đeo khẩu trang trên tất cả các tuyến giao thông công cộng
Các hành khách đeo khẩu trang trên chuyến một chuyến tàu lửa ở Los Angeles, California hôm 16/07/2021. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP qua Getty Images)

Bộ Tư pháp cho biết họ sẽ kháng cáo phán quyết này.

Bà Barbara Ferrer, Giám đốc Sở Y tế Công cộng quận Los Angeles, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm 21/04 rằng lệnh mới dựa trên đánh giá của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ cho rằng việc đeo khẩu trang “ở hành lang giao thông trong gian kín vẫn cần thiết cho sức khỏe cộng đồng”.

“Điều đó vẫn có tác dụng lớn đối với chúng ta,” bà Ferrer nói. “Chúng tôi nghĩ và đồng ý rằng các không gian giao thông công cộng… và các trung tâm giao thông công cộng kín là nơi A) Có nhiều sự tiếp xúc; B) Thường đồng đúc; và C) Vài nơi trong đó khó mà có được sự thông gió đầy đủ.”

“Ngay sau khi CDC xác định rằng việc giữ nguyên yêu cầu đeo khẩu trang này là quan trọng, chúng tôi đã tiếp tục thực hiện và tuân theo CDC,” bà cho biết thêm.

Sở Y tế Công cộng quận Los Angeles cho biết họ sẽ xem xét lại quy định đeo khẩu trang trong không gian kín khi độ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở quận Los Angeles xuống mức độ trung bình, hoặc khi CDC quyết định rằng đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng không còn cần thiết nữa, hoặc trong vòng 30 ngày sau khi ban hành lệnh này, tùy thời điểm nào đến trước.

Trước khi có lệnh đeo khẩu trang mới này, trong tuần trước (18–24/04), LA Metro thông báo rằng họ rất khuyến khích, nhưng không còn bắt buộc [các hành khách] đeo khẩu trang trên tất cả các tuyến xe buýt và xe điện Metro ở quận Los Angeles.

Hôm 21/04, LA Metro cho biết rằng cơ quan này sẽ tuân theo lệnh mới bắt đầu vào ngày 22/04.

Quyết định gần đây nhất của quận Los Angeles diễn ra sau khi một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới hôm 20/04 cho biết cơ quan y tế này khuyến khích người dân tiếp tục đeo khẩu trang ở nơi công cộng, ngay cả khi không có quy định bắt buộc.

Tiến sĩ Ciro Ugarte, giám đốc của chương trình khẩn cấp y tế tại Tổ chức Y tế Liên Hoa Kỳ của WHO, nói với phóng viên và các quan chức khác của WHO tại một cuộc họp báo rằng việc đeo khẩu trang là “rất hiệu quả” để giảm thiểu sự lây nhiễm COVID-19 và đeo khẩu trang vẫn được khuyến khích.

Ông nói thêm rằng WHO khuyên “công chúng nên đeo khẩu trang không dùng trong y tế khi ở không gian kín, hoặc ở các không gian ngoài trời nơi không thể duy trì khoảng giãn cách giữa mọi người ít nhất 1 mét.”

Katabella Roberts
Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn