Hôm 12/11, Quận Los Angeles cho biết họ đã gửi thông báo về việc không tuân thủ chính sách chích ngừa đến những nhân viên chưa khai báo tình trạng chích ngừa vaccine COVID-19 với chính quyền quận.

Quận Los Angeles (LA) cho biết nhân viên phải khai báo tình trạng chích ngừa vaccine của mình với quận và bắt đầu xét nghiệm COVID-19 trong vòng năm ngày kể từ ngày nhận được thông báo này hoặc sẽ phải đối mặt với kỷ luật.

Phát ngôn viên của Quận LA, ông Michael Wilson, nói với The Epoch Times rằng: “Chính sách chủng ngừa này nhằm bảo vệ tính mạng cho mọi người, không phải là để trừng phạt nhân viên dựa trên tình trạng chích ngừa của họ.”

Nhân viên có thể nộp đơn xin miễn chích ngừa vì lý do y tế hoặc tôn giáo, “và chính sách có đưa ra thời gian dư dả cho quy trình này”.

Nhân viên không tuân thủ chính sách bắt buộc chích vaccine trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận được thông báo thì sẽ bị tạm nghỉ việc trong năm ngày. Sau đó, họ sẽ có 30 ngày để thi hành theo chính sách bắt buộc chích vaccine.

Quận Los Angeles gửi thông báo bắt buộc chích vaccine COVID-19 cho nhân viên
Nhân viên y tế tại Bệnh viện St. Joseph ở Orange, California, hôm 16/12/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Tuy nhiên, quận này đã từ chối cho biết các nhân viên chưa chích ngừa của Sở Cảnh sát Quận LA có nằm trong số những người đã nhận được thông báo hay không.

Trong tuần lễ từ ngày 01–07/11, Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles Alex Villanueva, người đã thẳng thừng chỉ trích lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 có hiệu lực từ hôm 01/10 của quận, đã nói rằng ông có thể sẽ mất tới một phần ba số nhân viên đã tuyên thệ chỉ vì lệnh này.

Ông cũng nói thêm rằng chính quyền quận không có đủ thẩm quyền để buộc nhân viên của ông nghỉ việc.

Hôm 02/11, Sở Cảnh sát Quận LA đã báo cáo rằng 52% nhân viên của họ đã chích ngừa đầy đủ. Lúc đó, ông Villanueva cho biết có đến 4,185 nhân viên tuyên thệ và nhân viên chuyên nghiệp có thể sẽ bị chấm dứt hợp đồng vì lệnh bắt buộc chích vaccine này.

Ngày hôm sau trên Facebook Live, một khán giả đã hỏi ông Villanueva rằng liệu Ban Giám sát Quận LA có quyền sa thải các nhân viên dưới quyền ông theo lệnh bắt buộc chích vaccine này hay không.

“Không, họ không thể. Họ không được quyền làm điều đó,” ông Villanueva nói với vị khán giả này. “Đó là trách nhiệm của tôi. Ý tôi là, họ sẽ cố gắng làm điều gì đó trông dễ thương, hãy tin tôi đi. Tuy nhiên, vấn đề là, tất cả việc này là một màn diễn chính trị và chẳng xuất phát từ bất cứ điều gì có lợi cho người dân.”

Các cuộc gọi và email đến Ban giám sát Quận, Sở Cảnh sát, Văn phòng Cố vấn pháp lý, và Văn phòng Biện lý của Quận LA đã không nhận được hồi đáp hoặc không nhắm vào câu hỏi liệu quận này có thể sa thải các nhân viên của Sở Cảnh sát hay không.

Đầu tháng Mười, ông Villanueva, điều hành sở cảnh sát lớn nhất nước, gồm khoảng 18,000 nhân viên, đã thông báo rằng ông sẽ không thực thi lệnh bắt buộc chích vaccine ở cơ quan của mình.

Các sở cảnh sát đều được tiểu bang California trao cho thẩm quyền, và Cơ quan Lập pháp của tiểu bang này đã không thông qua được lệnh bắt buộc chích vaccine trong năm nay.

Hôm 02/11, chính quyền Quận Monterey, nằm ở phía bắc California, cũng đã quyết định một vấn đề tương tự, khi có 49 nhân viên trong văn phòng sở cảnh sát quận này được biết là đã không tuân thủ lệnh bắt buộc chích vaccine.

Văn phòng Cố vấn Pháp lý của quận này đã chỉ ra rằng Ban Giám sát Quận không thể buộc các nhân viên của văn phòng sở cảnh sát thôi việc được. Người duy nhất có quyền đó chính là cảnh sát trưởng được bầu lên, theo tuần báo Monterey County Weekly đưa tin.

Chúng tôi đã gửi một email đến luật sư Quận Los Angeles nhưng không nhận được hồi đáp vào thời điểm phát hành bài báo này.

Theo báo cáo của Quận LA, hôm 12/11, hơn 80% nhân viên đã cung cấp giấy chứng nhận chích vaccine đầy đủ hoặc một phần.

Ông Wilson cho biết quận này cũng hy vọng rằng 100% lực lượng lao động của mình sẽ tuân thủ chính sách này và khai báo lên hệ thống.

Giám đốc Sở Cảnh sát thành phố Los Angeles (LAPD) Michel Moore đã đồng tình với việc khai triển lệnh bắt buộc chích vaccine và yêu cầu [mọi người trong] cơ quan của ông phải chích ngừa đầy đủ.

Thời báo Los Angeles đưa tin rằng đến nay hơn 2,600 nhân viên LAPD đã tuyên bố được miễn trừ chích ngừa vì lý do y tế hoặc tôn giáo. Một số nhân viên đã đệ đơn kiện chống lại lệnh bắt buộc chích ngừa này.

Một thẩm phán của Tòa Thượng thẩm Tiểu bang đã từ chối yêu cầu của Công đoàn Cảnh sát Los Angeles hôm 10/11 về việc ban hành một lệnh tạm hoãn để ngăn chặn lệnh bắt buộc chích ngừa của thành phố.

Thẩm phán Mitchell L. Beckloff vẫn phải đưa ra phán quyết trước một yêu cầu tương tự về việc ban hành một lệnh tạm hoãn bắt buộc chích ngừa đối với các nhân viên cảnh sát khi mà Công đoàn Cảnh sát nói trên đã đệ một đơn kiện chính quyền thành phố. Theo KTLA, phiên tòa này dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới.

Jill Mclaughlin
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn