LOS ANGELES — Hôm 08/02, Hội đồng Giám sát Quận Los Angeles đã bỏ phiếu 4–0 để thông qua một đề xướng sa thải tất cả các nhân viên không chích ngừa của quận, sau khi hàng chục cư dân gọi tới để phản đối biện pháp này.

Quyết định này sẽ sa thải khoảng 18,000 nhân viên của quận trong các sở ban ngành khác nhau, với 4,000 người trong số đó là nhân viên của Sở cảnh sát Quận Los Angeles (LASD).

Giám sát viên Sheila Kuehl đã đưa ra kiến nghị này “để kỷ luật nhân viên của bất kỳ Cơ quan nào của Quận mà không tuân thủ Chính sách của Quận hoặc các chỉ thị liên quan đến Chính sách Chích ngừa COVID-19,” theo bản kiến nghị.

Bà Kuehl nói trong cuộc họp rằng, “Sáu tháng đã trôi qua, và chúng ta không đạt được 100% nhân viên tuân thủ quy định chích ngừa, và việc từ chối chích ngừa hoặc yêu cầu miễn chích ngừa, họ thậm chí không đăng tên vào hệ thống và thực hiện một trong hai việc đó, thực sự đặt cuộc sống của quận vào chỗ nguy hiểm, và điều đó đơn giản là không thể chấp nhận được.”

Cảnh sát trưởng LA Alex Villanueva đã gọi điện đến vào đầu cuộc họp để thúc giục hội đồng phản đối kiến nghị của bà Kuehl, và nói rằng hành động này sẽ “ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn công cộng tại Quận LA.” Ông cho biết LASD sẽ mất hàng ngàn sĩ quan cảnh sát của mình.

Ông nói rằng hơn 9,000 sĩ quan đã được chích ngừa trong sở cảnh sát có tỷ lệ dương tính với COVID-19 là 3.46%.

Ông Villanueva cho biết: “Chúng tôi có 5,766 người chưa chích ngừa và 221 người có kết quả dương tính, với tỷ lệ 3.83%. Vì vậy, kiến nghị của quý vị về căn bản sẽ khiến khiến chúng tôi mất đi 4,000 nhân viên chỉ để có ít hơn 0.4% tổng tỷ lệ dương tính. Đó hoàn toàn không phải là một lợi ích đối với an toàn cộng đồng.”

Vị cảnh sát trưởng này đã chỉ ra số vụ sát nhân của quận tăng 94% trong hai năm qua và số vụ trộm xe hơi lớn tăng 64%. Ông nói, với vai trò của một sở cảnh sát, thì tỷ lệ này không còn gì làm nản lòng hơn.

Ông Villanueva nói: “Kiến nghị này rất thiếu khôn ngoan, bất hợp lý, và có thể là bất hợp pháp về lâu dài.”

Quận Los Angeles sa thải nhân viên không chích ngừa của sở cảnh sát trưởng và hàng ngàn người khác
Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles Alex Villanueva nói trong một cuộc họp báo ở trung tâm thành phố Los Angeles hôm 02/11/2021. (Ảnh: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

Nhưng bà Kuehl kiên quyết không đồng ý và cho biết quận có thẩm quyền thực thi chính sách này đối với tất cả các ban ngành của quận.

Bà nói: “Nếu ông không xem trọng vấn đề này và thực thi trong sở của ông, thì một giám đốc nhân sự của quận sẽ sẵn sàng làm như vậy. Chúng tôi sẽ không cho phép cuộc sống của những người dân trong quận bị đe dọa bởi quyết định của một cá nhân không tuân thủ chính sách của quận.”

Bà Kuehl cho biết hội đồng giám sát đã “tăng [số] người làm việc cho [ông Villanueva]” và tăng ngân sách của sở cảnh sát.

Bà nói: “Trong trường hợp này, chúng tôi có thẩm quyền tuyệt đối để nói rằng đây là nhân viên của chúng tôi, không phải của ông.”

Hiện tại, hội đồng ước tính rằng sở cảnh sát này có tổng số 5,700 nhân viên chưa chích ngừa, chiếm 60% tỷ lệ không tuân thủ quy định của quận.

Giám sát Janice Hahn nói trong cuộc họp rằng, “Thật không may, sở của cảnh sát trưởng này là cơ quan duy nhất trong quận từ chối thực hiện chính sách, và tôi nghĩ đó là lý do tại sao chúng tôi có mặt ở đây hôm nay. Tôi nghĩ rằng chúng tôi không còn lựa chọn nào khác.”

Bà Hahn đề nghị hội đồng nên dỡ bỏ tình trạng ngưng tuyển dụng của sở cảnh sát trưởng để bảo đảm họ có thể tuyển thêm nhân viên – “nếu thực sự họ sẽ mất nhân sự do hậu quả của việc thực thi này” – để ưu tiên cho an toàn cộng đồng.

Sở cảnh sát trưởng là cơ quan duy nhất của quận vẫn đang trong tình trạng ngưng tuyển dụng do hội đồng áp đặt vào hồi đầu đại dịch để cắt giảm thâm hụt ngân sách trên 37 sở của quận.

Ông Villanueva là một nhà phê bình phản đối mạnh mẽ việc chích ngừa bắt buộc trong cơ quan thực thi pháp luật, và đã không áp đặt các yêu cầu trong cơ quan của mình khi quận khai triển các quy định này hồi năm ngoái.

Lần đầu tiên quận ban hành lệnh thiết lập một chính sách vaccine hồi tháng 08/2021, yêu cầu tất cả nhân viên của quận phải nộp bằng chứng về việc chích ngừa. Đến tháng 10/2021, chính sách này được thực hiện, và tất cả nhân viên bắt buộc phải chích ngừa đầy đủ trừ phi được miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo hoặc y tế.

Trong mô hình hiện tại, nhân viên được miễn chích ngừa phải xét nghiệm COVID-19 hàng tuần với chi phí do quận chi trả. Tính đến hôm 01/02/2022, 81.5% của lực lượng lao động của quận gồm 100,000 người đã chích ngừa.

Nhưng theo bà Kuehl, tỷ lệ chích ngừa cao là chưa đủ. Bà đã lấy tỷ lệ chích ngừa 60% của LASD như là động lực để sửa đổi chính sách hiện hành.

Kiến ​​nghị của bà Kuehl viết rằng, “Không có gì đáng ngạc nhiên, có khoảng 74% trong số hơn 5,000 đơn yêu cầu bồi thường cho người lao động liên quan đến COVID-19, tính đến ngày 29/01/2022, là đến từ các nhân viên trong Sở Cảnh sát trưởng. Dữ liệu này minh họa vai trò quan trọng của việc chích ngừa trong việc hạn chế sự lây nhiễm COVID-19 và do đó, nhu cầu cấp thiết là phải tăng tỷ lệ chích ngừa trong toàn bộ lực lượng lao động của Quận.”

Quận Los Angeles đã thực hiện một số quy định bắt buộc nghiêm ngặt nhất về vaccine trên toàn quốc, với các cư dân được yêu cầu cung cấp bằng chứng đã chích ngừa khi vào các quán bar, nhà máy rượu, nhà máy bia, nhà máy chưng cất, hộp đêm, và các phòng chờ. Tính đến ngày 07/02, quận đã ghi nhận 2,773 ca nhập viện do COVID-19 và 4,360 ca nhiễm mới.

Bà Tracy Hauser, cư dân Santa Clarita, nói với hội đồng rằng bà đồng ý với ông Villanueva và rằng con trai của bà – một lính cứu hỏa địa phương – đã “phải đối mặt với nhiều nguy hiểm hơn tất cả những gì đã xảy ra.”

Luật sư của Hiệp hội Sĩ quan Hòa bình Los Angeles Jim Cunningham cho biết hiệp hội “phản đối mạnh mẽ” bất kỳ thay đổi nào đối với các quy định dịch vụ dân sự hiện tại của Quận.

Ông Cunningham nói: “Các quy định này vốn đã vô cùng hà khắc về phương diện kỷ luật và kháng nghị kỷ luật. Bất kỳ thay đổi nào sẽ có tác động trực tiếp đến nhân viên của chúng ta – cần phải có các công cụ khác và các con đường sẵn có khác để giải quyết mối lo ngại mà Ban Giám sát có thể có về cơ quan của cảnh sát trưởng. Nhưng để trừng phạt các nhân viên của cảnh sát trưởng bằng một sự thay đổi đáng kể trong điều lệ, chúng tôi sẽ lập luận rằng, việc này không chỉ có khả năng là bất hợp pháp… mà còn sẽ gây ảnh hưởng lớn lên những nam và nữ sĩ quan cảnh sát mà quý vị vẫn trông cậy vào hàng ngày.”

Đề xướng đã được hội đồng thông qua này sẽ được thảo luận lại tại cuộc họp hội đồng thường kỳ vào ngày 15/03 sắp tới như một sắc lệnh đối với các quy định dịch vụ dân sự của Quận.

Jamie Joseph
Thảo Loan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn