SAN DIEGO — Hôm 03/12, một số thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội Chính phủ San Diego (SANDAG) tìm kiếm các giải pháp thay thế cho việc tính phí theo dặm để tài trợ cho dự án giao thông của quận.

Kiến nghị thuế sử dụng đường bộ bốn xu (cent) mỗi dặm – và hai nửa xu thuế bán hàng khu vực cho năm 2022 và 2028 là một cách để giúp tài trợ cho kế hoạch dài hạn của SANDAG.

Kế hoạch đầy tham vọng trong 30 năm, trị giá 160 tỷ USD này có thể bao gồm phương tiện công cộng miễn phí và mạng lưới đường sắt khu vực dài 200 dặm, trị giá 43 tỷ USD.

Một số thành viên quyền lực nhất của hội đồng SANDAG, cơ quan xem xét đến phiếu bầu của người dân thành phố, cho biết họ không thoải mái với các chi tiết về mức thuế như vậy.

Thị trưởng Encinitas Catherine Blakespear, Chủ tịch Hội đồng quản trị SANDAG cho biết: “Tại thời điểm này, phí sử dụng đường xá địa phương thay thế cho thuế khí đốt vẫn còn mang tính suy đoán cao, với rất ít thông tin chi tiết về cách thức vận hành hoặc áp dụng một cách công bằng.”

thuế đánh theo dặm đường
Giao thông di chuyển dọc theo I-5 ở San Diego hôm 31/08/2006. (Ảnh: Sandy Huffaker/Getty Images)

Ông Blakespear nói, “Tôi lo ngại rằng phí sử dụng đường bộ có thể khiến người dân phải chịu mức tăng chi phí lớn và không kham nổi cho nhu cầu giao thông căn bản của họ – trước khi có cải thiện đáng kể khiến phương tiện công cộng trở thành lựa chọn khả thi cho hầu hết các chuyến đi.”

Kế hoạch giao thông vận tải sẽ được đưa ra trước khi hội đồng quản trị phê duyệt lần cuối hôm 10/12, nhưng sự chia rẽ gần đây của một số lãnh đạo hội đồng khiến không rõ cơ quan giao thông vận tải khu vực sẽ phản ứng như thế nào.

Theo luật tiểu bang, kế hoạch giao thông vận tải cần phải được thông qua vào cuối năm nay, và phải thể hiện các kế hoạch giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

“Từ lâu tôi đã ủng hộ Kế hoạch Giao thông Khu vực của SANDAG, vì nó phù hợp với tầm nhìn của tôi là đem đến cho người dân San Diego những cách thức bền vững hơn để di chuyển xung quanh khu vực của chúng ta,” Thị trưởng San Diego Todd Gloria, phó chủ tịch hội đồng quản trị và là thành viên có phiếu bầu quan trọng nhất nói. “Tuy nhiên, việc tính thêm một mức phí sử dụng đường bộ là không cần thiết và chúng tôi sẽ yêu cầu nhân viên SANDAG tìm các nguồn tài trợ thay thế.”

Ông Carl DeMaio, ủy viên hội đồng thành phố San Diego trở thành người dẫn chương trình phát thanh theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống cho rằng ông Gloria và các thành viên khác của hội đồng quản trị nghiêng về Đảng Dân Chủ phải chịu trách nhiệm. Ông cũng là chủ tịch của nhóm hành động chính trị Reform California, nhóm thường tập trung vào các vấn đề quan trọng đối với phong trào truyền thống của tiểu bang California.

Ông DeMaio nói: “ông Gloria có thể nói rằng ông ấy sẽ xóa bỏ thuế theo dặm đường vào một ngày trong tương lai, nhưng ông ấy đã hết lần này đến lần khác cho thấy hoàn toàn không đáng tin cậy và không trung thực khi nói đến việc tăng thuế. Chúng tôi không nghi ngờ gì về việc ông ấy và các đồng nghiệp của ông ấy sẽ áp thuế theo số dặm sau cuộc bầu cử tháng 11/2022.”

SANDAG đã nhận được hơn 1,500 ý kiến ​​đóng góp về dự thảo Kế hoạch Vùng năm 2021. Một số tích cực, nhưng nhiều người chỉ trích đề nghị tăng thuế của cơ quan này.

Giám sát viên Quận San Diego Jim Desmond cho biết đề nghị này nhằm “buộc mọi người lên xe đẩy và xe buýt” bằng cách tăng chi phí để đẩy mọi người ra khỏi xe cá nhân của họ.

Thị trưởng Thành phố Quốc gia Alejandra Sotelo-Solis, phó chủ tịch thứ hai của hội đồng quản trị SANDAG, cho biết bà lo ngại về tác động của thuế đề nghị với sự công bằng đối với các cộng đồng thuộc tầng lớp lao động.

Bà Sotelo-Solis nói: “Điều cần thiết là chúng ta phải làm việc để có một kế hoạch tính đến tất cả các phương án tài trợ và không gây lo lắng. Chúng ta cần tận dụng cơ hội tận dụng nguồn tài trợ cấp liên bang và cuối cùng, chúng ta phải có các công cụ đầy đủ để củng cố và thực hiện tuyên bố công bằng cũng như các giá trị cốt lõi của chúng ta.”

California đã thử nghiệm tính phí khoảng hai xu mỗi dặm trong các chương trình thử nghiệm nhưng đã gặp phải một số vấn đề. Tiểu bang này đã gặp khó khăn trong việc làm thế nào để báo cáo việc sử dụng theo số dặm. Ngoài ra, liệu số dặm có được tính khi ra khỏi tiểu bang hay không cũng không rõ ràng. Vẫn chưa rõ về việc SANDAG sẽ giải quyết vấn đề đó như thế nào, nhưng cơ quan này muốn đợi cho đến khi một số dự án vận tải công cộng hoàn thành.

Mức thuế theo dặm được đề nghị nhằm bổ sung và cuối cùng thay thế thuế xăng, vốn đã giảm đáng kể do số dặm chạy bằng xăng giảm và sự gia tăng xe hybrid và xe điện trong những năm gần đây.

Theo một báo cáo năm 2020 của Viện nghiên cứu Chính sách Thuế và Kinh tế, từ năm 1993 đến 2020, hiệu suất nhiên liệu trung bình được cải thiện khoảng 26%, tức là người lái xe đi trung bình thêm 75 dặm trên mỗi bình xăng.

Báo cáo này cho biết: “75 dặm lái xe tăng thêm đó đang tạo ra sự hao mòn trên các con đường của quốc gia mà không yêu cầu bất kỳ khoản thanh toán thuế khí bù đắp nào để bù đắp chi phí.”

SANDAG đã ước tính kế hoạch này có thể huy động được hơn 34 tỷ USD cho đến năm 2050, nhưng nhà kinh tế trưởng của cơ quan này, ông Ray Major, cho biết số liệu cuối cùng sẽ thay đổi khi phạm vi được thu hẹp để thực hiện đề nghị vào năm 2030.

Để tìm hiểu thêm về kế hoạch khu vực của SANDAG, vui lòng truy cập trang web sdntic.com.

City News Service
Bình Hòa biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn