CAO THIÊN VẬN

Tiếng thanh la nhẹ nhàng, xa xôi và thần bí; rồi đến tiếng kèn trầm ấm, tiếng sáo du dương… âm nhạc của Shen Yun đưa khán giả đến với dãy núi Võ Đang hùng vĩ.

Một nhóm tráng sĩ trẻ tay cầm quạt hình Thái cực, nhảy múa xoay chuyển những chiếc quạt. Thân pháp của họ mạnh mẽ, tiêu sái phiêu dật. Đó chính là Thái Cực Quyền có nguồn gốc từ Võ Đang.

“Thái Cực Quyền” (Taichi Flow) là tác phẩm lưu diễn năm 2014 của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, thể hiện sự ảo diệu của Thái Cực và sự cao siêu của công pháp Võ Đang, khí vận lưu động, âm nhạc, vũ điệu giao hòa.

Nhạc phẩm “Tráng sĩ Võ Đang” được sử dụng trong tiết mục là một sáng tác của ông D.F., Giám đốc Nghệ thuật của Công ty Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun. Phần mở đầu của nhạc khúc êm đềm và trang trọng, khắc họa hình ảnh núi sâu vắng vẻ và linh thiêng. Tiếng sáo, tiếng kèn bassoon xen lẫn, đem lại âm thanh tự nhiên uyển chuyển tựa như tiếng chim hót, thể hiện cảnh giới của thiên nhân hợp nhất, cũng đối ứng với tâm hồn rộng lớn của các tráng sĩ Võ Đang. Sau đó, tiết tấu dần tăng nhanh, những giai điệu mạnh mẽ dồn dập với nhịp uyển chuyển cho thấy các động tác vừa linh hoạt vừa thuần thục của họ. Bản nhạc êm đềm như dòng suối, trong có lại có từng lớp sóng khởi lên, tầng tầng tiến tới, như níu kéo lòng người.

Trang phục của các diễn viên dùng ba màu xanh lam, cam, và trắng; quạt Thái cực cũng phối hợp màu cam và xanh lam, phù hợp với mái của đại điện màu xanh hình khổng tước chiếu lên bầu trời. Màu sắc đơn giản, trang nhã mà không làm mất đi vẻ thanh u tĩnh lặng của Đạo gia.

Những khán giả tinh ý có thể nhận thấy rằng trong sự biến hóa của đội hình còn ẩn chứa vòng quay của đồ hình Thái cực, quả là vi diệu khó nói nên lời. Thái cực là một khái niệm quan trọng trong tư tưởng triết học Trung Quốc cổ đại. Âm dương hòa hợp, sinh sôi vạn vật. Vậy mối quan hệ giữa núi Võ Đang và Thái Cực là gì?

Núi Võ Đang nằm ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, là nơi sản sinh ra võ thuật Võ Đang và Đạo giáo nổi danh của Trung Quốc. Nơi đây thế núi kỳ lạ, phong cảnh đẹp như tranh vẽ, hằng năm mây tím vây quanh, được xem là “thiên hạ đệ nhất tiên sơn” (núi tiên bậc nhất thiên hạ). Võ thuật Võ Đang do ông Trương Tam Phong sáng lập, kết hợp nguyên lý của Thái cực, Bát quái, và Ngũ hành, trở thành tông phái quan trọng của Võ thuật Trung Hoa. Võ công cái thế và thần kỳ của Trương Tam Phong chân nhân đã làm cho tên tuổi núi Võ Đang nổi tiếng xa gần.

Chân nhân Trương Tam Phong sinh vào cuối thời Nam Tống (năm 1247), là một nhân vật huyền thoại, là bậc thầy tinh thông cả võ học và Đạo học. Tương truyền khi ở tuổi đôi mươi, ông đã bắt đầu ngao du khắp nơi, đến thăm những danh sơn cổ tự để học quyền pháp. Ông đã từng sống trong một túp lều ở núi Võ Đang, sau đó qua đời ở Kim Quán Đài tại Bảo Kê, rồi lại phục sinh. Khoảng 300 năm sau đó vào thời Minh triều, có người nói rằng đã từng nhìn thấy tung tích của ông; sau đó ông biến mất. Dân gian tương truyền rằng ông đã đắc Đạo thành Tiên.

Theo ghi chép của “Minh sử”, Trương Tam Phong thân hình cao lớn, khí độ bất phàm, có công năng đặc dị như đi trên đá, xuyên qua núi, mỗi ngày đi ngàn dặm, trong mấy tháng không cần ăn uống. Minh Thái Tổ và Minh Thành Tổ đều vô cùng mong muốn được kết giao với vị cao nhân này, bởi vậy từng phái người tìm kiếm khắp nơi nhưng không thấy tung tích của ông. Hoàng đế Minh Anh Tông từng ban tặng cho ông phong hiệu “Chân nhân hiển hóa cao thâm vi diệu”.

Văn nhân Hoàng Tông Hy thời Minh đã đề cập trong bài viết “Vương Chinh Nam mộ chí minh” (Bài minh trên bia mộ Vương Chinh Nam) rằng, Trương Tam Phong được Huyền Thiên Thượng Đế chỉ điểm trong mộng, sáng lập ra Thái Cực Quyền lấy tĩnh chế động. (“Dạ mộng Huyền đế thọ chi quyền pháp, quyết minh dĩ đan đinh sát tặc bách dư” – Trong mộng, Huyền Đế trao cho quyền pháp, luyện thành rồi chỉ một mình cũng có thể dẹp hơn trăm tên giặc).

Trương Tam Phong đã giải thích về Thái cực trong quyển “Học Thái cực quyền tu liễm thần tụ khí luận” rằng: “Cho nên, vạn vật đều có Vô cực và cũng có Thái cực. Dưới tác dụng của con người, động quá tất tĩnh, tĩnh quá tất động, động tĩnh là có mối quan hệ tương hỗ, mà âm dương phân tách, toàn vẹn cũng trong một thái cực.” Ông còn đặc biệt chỉ rõ điều kiện tiên quyết để luyện quyền pháp Thái cực là: “Nếu muốn an tâm định tính, liễm thần tụ khí, thì không thể thiếu đả tọa, luyện công cũng không thể thiếu. Người học phải tìm tòi chỗ ích lợi trong sự động tĩnh của Thái cực, tầm cứu nguyên lý sinh khắc trong Ngũ hành, Bát quái…”

Trương Tam Phong rất thông hiểu pháp lý của các nhà Nho, Thích, và Đạo, rất xem trọng việc phân biệt chính tà. Ông từng nói: “Con người nếu có thể tu chỉnh thân tâm, thì tinh thần chân chính (chân tinh, chân thần) sẽ hội tụ trong đó, đại tài đại đức sẽ xuất hiện từ đó.” Sự thực là, Thái Cực Quyền mà Trương Tam Phong sáng lập không chỉ bao gồm quyền pháp lấy tĩnh chế động, mà còn không thể thiếu Tâm pháp chỉ đạo. Thật đáng tiếc, hậu thế chỉ truy cầu phần phòng thủ, tấn công bề ngoài, mà bỏ qua việc tu luyện nhân tâm, khiến nội hàm trân quý của Thái Cực Quyền ngày càng mai một.

Trong chốn hồng trần, thế sự hỗn loạn, giữa bao hối hả nhộn nhịp, thưởng thức tiết mục âm dương tĩnh động trên sân khấu Shen Yun có thể khiến người ta bình tâm, trở về với truyền thống, và tìm lại con người thật của chính mình.

Mời quý vị thưởng thức các tác phẩm trên Shen Yun Zuo Pin:

https://www.shenyuncreations.com/vi-VN/video/_video_ae790ab1075a47a9805de8b840148469/Early-Shen-Yun-Pieces-Tai-Chi-Flow–(2014-Production)

Thiên Lý biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn