Jack Phillips

Hôm 11/07, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã công bố các quy định mới được đề nghị đối với sơn có chì nhằm ngăn ngừa hàng trăm ngàn trẻ em tiếp xúc với chất độc hại này.

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố rằng các quan chức dự đoán quy tắc này sẽ giảm phơi nhiễm chì cho 250,000 đến 500,000 trẻ em dưới 6 tuổi mỗi năm. Quy định này sẽ tăng cường các quy định của EPA theo Đề mục 402 của Đạo luật Kiểm soát các Chất độc hại – trong đó sửa đổi các tiêu chuẩn về lượng bụi chì có thể có trên sàn nhà, bệ cửa sổ, và các vị trí khác trong các tòa nhà cũ. 

“Chính phủ Biden-Harris đang áp dụng cách tiếp cận toàn chính phủ để bảo đảm rằng những người dễ bị tổn thương nhất trong chúng ta – con em của chúng ta – được bảo vệ không bị tiếp xúc với chì,” Phó Giám đốc EPA Janet McCabe cho biết trong tuyên bố. “Đề xướng này loại bỏ sơn có chì một cách an toàn cùng với những nỗ lực khác của chúng tôi nhằm cung cấp nước uống sạch và thay thế các đường ống dẫn bằng chì sẽ giúp ích rất nhiều cho việc bảo vệ sức khỏe của thế hệ lãnh đạo tiếp theo của chúng ta.”

Theo EPA, quy tắc này sẽ giảm “tiêu chuẩn nguy cơ bụi chì” từ 10 microgam/foot vuông xuống 3 microgam/foot vuông đối với sàn nhà, và 100 microgam/foot vuông xuống 20 microgam/foot vuông đối với bệ cửa sổ “ở bất kỳ mức độ nào lớn hơn 0 được báo cáo với sự thừa nhận trên thực tế là không có lượng chì nào trong bụi – được chứng minh là an toàn cho trẻ em.” Đối với các máng cửa sổ, mức độ bụi chì sẽ giảm xuống 25 microgam/foot vuông từ mức quy định 400 microgam.

Chính phủ liên bang đã cấm các loại sơn có chì vào năm 1978, nhưng người ta ước tính rằng 31 triệu ngôi nhà được xây trước năm 1978 vẫn còn sử dụng loại sơn này. Và 3.8 triệu ngôi nhà đó, EPA cho biết, là có trẻ em dưới 6 tuổi sống trong đó.

“Phơi nhiễm chì có thể gây ra mối đe dọa lớn cho sức khỏe và an toàn cho trẻ em và có thể gây ra những ảnh hưởng sức khỏe suốt đời không thể phục hồi, bao gồm các vấn đề về hành vi, chỉ số IQ thấp hơn, tăng trưởng chậm và hơn thế nữa,” theo thông cáo của EPA, đồng thời cho biết thêm rằng “trẻ em từ 3 đến 5 tuổi đặc biệt có nguy cơ phơi nhiễm cao hơn do hít phải bụi có chứa chì.”

Báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm giải trình Chính phủ (GAO) phát hành vào năm 2019 ước tính rằng khoảng 15 triệu học sinh Hoa Kỳ đã ghi danh học tại các học khu có các tòa nhà vẫn còn sơn chứa chì.

“Không có mức chì an toàn,” Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết trên trang web của mình. Họ lưu ý rằng ở trẻ em 2 tuổi, nguy cơ tiếp xúc với chì thường lên mức cao nhất và chì có thể cản trở sự phát triển quan trọng của hệ thần kinh trung ương, bao gồm cả “thể tích não và những thay đổi trên cấu trúc vi mô của não”.

Trụ sở Cơ quan Bảo vệ Môi trường tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 23/03/2023. (Ảnh: Richard Moore/The Epoch Times)
Trụ sở Cơ quan Bảo vệ Môi trường tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 23/03/2023. (Ảnh: Richard Moore/The Epoch Times)

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), chì có thể cản trở khả năng hấp thụ sắt và vitamin D của cơ thể và có thể gây hại cho thận. Họ lưu ý rằng cũng đã có những nghiên cứu liên kết việc phơi nhiễm chì với nhiều loại bệnh về tim mạch.

Chính phủ cựu TT Trump cũng đã bắt buộc áp dụng các quy tắc nghiêm ngặt hơn về bụi chì vào năm 2020, đồng thời cho rằng quy tắc này sẽ bảo vệ để trẻ em không tiếp xúc có hại với kim loại độc hại này. Vào thời điểm đó, một số nhóm bảo vệ môi trường đã chỉ trích chính phủ cựu TT Trump rằng quy định này chưa đủ.

Tuy nhiên, các giới hạn do EPA áp đặt có thể buộc hàng triệu chủ nhà hoặc cơ sở chăm sóc trẻ em phải kiểm tra bụi chì và trả tiền để làm sạch, ông Michal Freedhoff, phụ tá Giám đốc Văn phòng An toàn Hóa chất và Ngăn ngừa Ô nhiễm EPA cho biết.

“Điều này làm tăng đáng kể số cơ sở có thể cần kiểm tra và khắc phục các nguy cơ về sơn có chì,” bà Freedhoff nói với The New York Times về đề xướng thay đổi quy tắc này.

Một ước tính do Washington Post công bố cho biết hàng triệu gia đình, trường học, và doanh nghiệp ở Hoa Kỳ có thể cần phải loại bỏ bụi chì theo kế hoạch của EPA. Trang web Cải tiến nhà cửa Angi ước tính rằng các dịch vụ loại bỏ chì có thể có giá từ 8 đến 17 USD cho mỗi foot vuông [0.09 m2], với tổng chi phí khoảng từ 1,445 đến 5,412 USD tùy ngôi nhà, diện tích nhà, và các yếu tố khác.

“Công việc tẩy sơn có chì tốn khoảng 3,400 USD, nhưng quý vị có thể trả ít nhất là 100 USD hoặc nhiều nhất là 20,000 USD, tùy thuộc mức độ công việc,” một bài báo đăng trên trang web cho biết. “Nếu phát hiện ra sơn có chì trong nhà mình, quý vị có thể chọn một số phương pháp để loại bỏ chất khó chịu đó ra khỏi nhà của quý vị, nhưng chúng tôi đề nghị quý vị nên thuê một chuyên gia loại bỏ sơn có chì để bảo đảm công việc được thực hiện đúng cách.”

Tuy nhiên, bài báo cũng lưu ý rằng một số chủ nhà có thể phải phá bỏ toàn bộ bề mặt có sơn gốc chì, tốn thêm từ 1,000 đến 15,000 USD.

Đề nghị mới nhất của EPA được thúc đẩy bởi vụ kiện năm 2019 do Câu lạc bộ Sierra và các nhóm môi trường khác đệ trình, cáo buộc rằng EPA từ lâu đã đặt ra các giới hạn sơn có chì quá cao trong nhà ở và các tòa nhà. Trong điều được mô tả là chiến thắng cho các nhóm môi trường, Tòa Phúc thẩm Khu vực 9 của Hoa Kỳ tại San Francisco đã ra phán quyết hồi năm 2021 rằng EPA phải xem xét lại các tiêu chuẩn sức khỏe do bụi chì và cập nhật các quy định của mình.

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn