Theo các quy định công bố thực phẩm mới có hiệu lực từ 01/01, các sản phẩm ở Hoa Kỳ có chứa các sinh vật biến đổi gene (Genetically Modified Organisms, GMO) sẽ được gắn nhãn là “kỹ thuật sinh học” (bioengineered).

Đó là sự thay đổi trong việc mô tả các sản phẩm có thành phần “biến đổi gene” hoặc GMO – tên gọi theo quy định cũ.

Các công ty có hạn chót cho đến ngày 01/01 để tuân thủ các quy định mới vốn đã được hoàn thiện dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump. Chính phủ này đã tuân theo một dự luật được Quốc hội thông qua hồi năm 2016 để lập ra một tiêu chuẩn quốc gia về việc công bố các loại thực phẩm đã hoặc có thể được chế tạo nhờ ứng dụng kỹ thuật sinh học.

Trung tâm An toàn Thực phẩm đã có đơn kháng nghị pháp lý cáo buộc rằng các yêu cầu đó gây nhầm lẫn cho người tiêu thụ.

Quy định mới: Thực phẩm GMO được gắn nhãn ‘kỹ thuật sinh học’
Một gói hàng trong một cửa hàng tạp hóa ở California trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

“Những quy định này không nhằm mục đích truyền đạt thông tin cho công chúng mà nhằm cho phép các tập đoàn che giấu việc sử dụng các thành phần biến đổi gene với khách hàng của họ,” ông Andrew Kimbrell, giám đốc điều hành của trung tâm, cho biết trong một tuyên bố. “Đó là một trò lừa đảo của cơ quan quản trị mà chúng tôi đang tìm cách vô hiệu hóa tại tòa án liên bang.”

Hiệp hội Thương mại Hữu cơ, Viện Nông nghiệp và Chính sách Thương mại, và Dự án không biến đổi gene hiện diện trong số những những bên khác phản đối quy định này.

“Nhìn chung, nhiều sản phẩm có chứa các thành phần GMO sẽ không được gắn nhãn, có nghĩa là nếu một sản phẩm không có nhãn kỹ thuật sinh học (BE) không có nghĩa là sản phẩm này không phải GMO,” dự án cho biết trong một tuyên bố khi các quy định nói trên được công bố.

Quốc hội về Luật Công bố Thực phẩm ứng dụng Kỹ thuật Sinh học Quốc gia đã ra lệnh cho các nhà sản xuất thực phẩm phải đưa vào nhãn văn bản, biểu tượng, hoặc một liên kết kỹ thuật số như mã QR nếu sản phẩm có thành phần ứng dụng kỹ thuật sinh học BE. Các nhà lập pháp đã sử dụng thuật ngữ kỹ thuật sinh học, nhưng cho phép Bộ Nông nghiệp sử dụng các thuật ngữ tương tự. Tuy nhiên, cơ quan này đã lựa chọn sử dụng thuật ngữ kỹ thuật sinh học.

Những người ủng hộ các quy định trên bao gồm các nhóm ngành công nghiệp thực phẩm như Viện Tiếp thị Thực phẩm và Hiệp hội các Nhà sản xuất Tạp phẩm.

Viện cho biết hồi năm 2018: “Quy định này đưa ra một cách nhất quán để cung cấp sự minh bạch về thực phẩm chúng ta bán và cho phép khách hàng trên toàn quốc tìm hiểu thêm về các sản phẩm có chứa các thành phần ứng dụng kỹ thuật sinh học.”

Mặc dù vậy, ngay cả một số người ủng hộ cũng đã thúc giục chính phủ Tổng thống Biden trì hoãn hạn chót phải tuân thủ do các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn đang khó kiểm soát.

Chính phủ “phải có quan điểm ‘không gây tổn hại’ ngay lúc này để cho phép các công ty tập trung vào việc phân phối cho người tiêu dùng,” Hiệp hội Thương hiệu Người tiêu dùng cho biết trong một tuyên bố mới đây.

Zachary Stieber
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn