Bill Lindsey

Bạn không cần phải là một người ái mộ nghệ thuật được đào tạo bài bản mới có thể thưởng thức vở diễn opera, vì nhiều cộng đồng tổ chức các buổi biểu diễn dành cho cả gia đình cùng xem. Với những khán giả mới làm quen với opera, dưới đây là một vài gợi ý về những quy tắc xã giao.

Mua vé hợp với túi tiền

Những suất diễn buổi chiều là một cách tuyệt vời để thưởng thức vở diễn opera khi thời gian buổi tối không thuận tiện cho bạn hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn tiết kiệm tiền vé. Nội dung của hai buổi diễn hoàn toàn giống nhau, nhưng quy định về trang phục thì thoải mái cho suất diễn buổi chiều, vậy nên không có gì lạ khi có nhiều trẻ em tham dự hơn. Nếu bạn nhất định muốn mặc quần ngắn, vậy thì hãy chọn những chiếc quần đẹp thay vì quá ngắn, và áo sơ mi có cổ hơn là một chiếc áo thun.

Thưởng thức trong yên lặng 

Thật dễ hiểu khi bị cuốn hút bởi những màn diễn kịch tính đầy hào hứng của buổi diễn trực tiếp, nhưng để tránh làm phiền những người ngồi xung quanh, kể cả những nghệ sĩ biểu diễn, bạn hãy kiềm chế ý muốn trò chuyện với người đi cùng. Tuy nhiên, tiếng cười thì hoàn toàn được chấp nhận; nhiều vở opera có những cảnh hài hước gây cười. Ngay khi bạn ngồi vào chỗ, hãy tắt điện thoại – không chỉ tắt âm thanh vì như vậy màn hình vẫn sáng lên và làm người khác mất tập trung.

Tham gia những hoạt động trước buổi diễn

Đến sớm giúp bạn có thời gian tham quan nhà hát opera, thưởng thức bữa ăn nhẹ tại sảnh chờ, và có thể tham dự cuộc thảo luận trước buổi biểu diễn nơi nhân viên rạp hát sẽ cung cấp bản tóm tắt của vở diễn opera hoặc trả lời những câu hỏi về buổi diễn và các diễn viên. Bởi vì không phải tất cả mọi người đều nói tiếng Pháp, tiếng Đức, hoặc tiếng Ý, ngày càng có nhiều nhà hát opera sử dụng màn hình phụ đề phía trên sân khấu cung cấp phần dịch lời thoại để khán giả hiểu hơn về vở diễn.

Các quy tắc ứng xử có ý nghĩa quan trọng tại nhà hát (Ảnh: Nastasic/Getty Images)
Các quy tắc ứng xử có ý nghĩa quan trọng tại nhà hát (Ảnh: Nastasic/Getty Images)

Phục sức lịch thiệp

Đa số chúng ta hiếm có cơ hội để diện trang phục lộng lẫy, vậy nên hãy để một buổi tối tại nhà hát opera trở nên đáng nhớ hơn nữa bằng cách mặc tuxedo hoặc váy dạ hội yêu thích nhưng ít có dịp dùng đến, tạo điểm nhấn bằng một vài món trang sức sang trọng. Chỉ đơn giản là không nên mặc quá phô trương tại nhà hát opera. Nhìn lướt qua xung quanh tiền sảnh sẽ cho thấy ít nhất cũng có vài khán giả “diện trang phục để gây ấn tượng” hơn là thưởng thức buổi biểu diễn sắp diễn ra.

Quy tắc căn bản

Hãy ngồi vào chỗ của bạn ít nhất 15 phút trước khi buổi biểu diễn bắt đầu, đặt áo khoác hoặc những đồ vật khác trên đùi hoặc dưới ghế của bạn. Bạn hãy cưỡng lại ý muốn lén mang thức ăn nhẹ đến chỗ ngồi của mình trong ví hoặc túi áo khoác hay mang thức ăn từ tiền sảnh vào khu vực chỗ ngồi. Ngoài việc có thể gây xáo động, âm thanh của việc ăn và uống có thể làm phiền những người ngồi quanh bạn.

Ông Bill Lindsey là nhà văn từng đạt được giải thưởng, đến từ Nam Florida. Ông viết bài về các chủ đề địa ốc, xe hơi, đồng hồ, tàu thuyền, và du lịch.

Chi Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn