Hôm 15/4, một thành viên của Ủy ban Công nghệ thông tin & Truyền thông và An ninh Quốc gia Romania nói với Reuters rằng chính phủ đã thông qua một dự luật được Hoa Kỳ hậu thuẫn nhằm ngăn cản Trung Quốc và Huawei tham gia phát triển mạng 5G của họ.

Romania thông qua dự luật cấm Trung Quốc, Huawei tham gia mạng 5G
Một logo của Huawei được thấy tại Hội nghị Thế giới Di động (MWC) ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 23/02/2021. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

Âu Châu đã nổi lên như một chiến tuyến trong “Chiến tranh Lạnh” về công nghệ giữa Trung Cộng và Hoa Thịnh Đốn, cũng như giữa Huawei và các đối thủ cạnh tranh ở Âu Châu như Ericsson và Nokia.

Ông Pavel Popescu cho biết, “Chính phủ vừa thông qua dự luật tối quan trọng đối với Romania này, chuẩn thuận một bản ghi nhớ năm 2019 được ký kết tại Hoa Thịnh Đốn, có nghĩa là Trung Quốc và Huawei sẽ bị loại khỏi bất kỳ mối quan hệ đối tác tiềm năng về 5G với nhà nước Romania.”

Theo bản ghi nhớ giữa Romania và Trung Cộng hồi tháng 8/2019, “một phần của phương pháp tiếp cận bảo mật dựa trên rủi ro, yêu cầu cần phải đánh giá cẩn trọng và toàn diện về các nhà cung cấp 5G.”

Romania là đồng minh trung thành của Hoa Thịnh Đốn ngay cả trước khi nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương vào năm 2004. Hoa Thịnh Đốn coi Huawei là một cánh tay trong bộ máy giám sát toàn cầu của Trung Cộng.

Huawei, hãng công nghệ đang đóng vai trò hàng đầu trong bối cảnh thế giới viễn thông đang đẩy mạnh công nghệ không dây thế hệ tiếp theo, đã nhiều lần phủ nhận việc làm gián điệp cho nhà nước Trung Cộng.

Dự luật được thông qua hôm 15/4 phản ánh bản ghi nhớ của Hoa Kỳ, và lập trường của Hội đồng Quốc phòng Tối cao của Romania. Ông Popescu cho biết, “An ninh quốc gia là mục tiêu then chốt và việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của các thế hệ tương lai của Romania là rất quan trọng.”

Dự luật nêu rõ rằng đánh giá của một nhà cung cấp phải chỉ ra liệu một công ty có chịu sự kiểm soát của một chính phủ ngoại bang hay không, có cấu trúc sở hữu minh bạch, và tuân theo chế độ pháp lý mà thi hành các thông lệ kinh doanh minh bạch hay không.

Ông Popescu cho biết dự luật, có thể được phê chuẩn nhanh tại quốc hội trong những tuần tới, là điều kiện tiên quyết để khởi động các gói thầu 5G ở quốc gia thuộc khu vực Biển Đen này vào nửa cuối năm nay.

Do Radu-Sorin Marinas (Reuters) thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn