NICOLE HAO 

Sau sự việc gần một triệu người Trung Quốc không thể tiếp cận các khoản tiền gửi ngân hàng của họ ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc hồi đầu năm nay, thì những người dân ở miền đông [Trung Quốc] Thượng Hải, miền nam [Trung Quốc] Thẩm Quyến, miền bắc [Trung Quốc] Đan Đông, và ở miền trung phía đông Trung Quốc Cửu Giang cho hay họ đang gặp khó khăn khi cố gắng rút tiền mặt từ tài khoản ngân hàng của mình.

Một số ngân hàng sẽ chỉ phục vụ một số lượng khách hàng giới hạn mỗi ngày, một số ngân hàng giới hạn mỗi lần rút tiền của mỗi khách hàng không quá 1,000 nhân dân tệ (khoảng 149 USD), còn những ngân hàng khác thì đóng cửa các chi nhánh của họ. Ngay cả các máy ATM cũng không có tiền.

Làn sóng đồng loạt rút tiền đã diễn ra ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong hơn một tuần. Đây là điều không bình thường ở Trung Quốc vì hầu hết các ngân hàng đều do nhà nước điều hành.

Ông Vương Hách (Wang He), nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc sống tại Mỹ, nói với The Epoch Times hôm 22/06: “Lý do việc đồng loạt rút tiền gửi này vẫn chưa được giải quyết là vì hệ thống kinh tế của Trung Quốc đang gặp khủng hoảng, và chính phủ Trung Quốc không có khả năng giải quyết vấn đề ấy.”

Ông Trịnh Vĩnh Niên (Zheng Yongnian), một trong những cố vấn kinh tế của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, đã phát hành một bài xã luận hôm 01/06, trong đó ông chỉ ra rằng nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức quan trọng, bao gồm hơn một nửa dòng vốn đầu tư ngoại quốc đã rời khỏi Trung Quốc, và các doanh nghiệp tư nhân của Trung Quốc đang phải gồng mình để tồn tại do khủng hoảng chuỗi cung ứng và thiếu tiền mặt.

Bài xã luận của ông Trịnh đã bị xóa khỏi mạng internet của Trung Quốc ngay sau khi được đăng.

Rút tiền hàng loạt khắp Trung Quốc: Người dân ca thán vì không có tiền mặt
Bên ngoài một ngân hàng ở quận Tĩnh An của Thượng Hải, một nhân viên đang giải thích với những người muốn rút tiền mặt hôm 01/06/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Người dân Thâm Quyến

Anh Trần, một cư dân ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, nói với NTD, nhánh truyền thông chị em với The Epoch Times, hôm 21/06: “Tôi có tài khoản của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc. Hai ngày nay, người dân xếp hàng dài trước cửa chi nhánh ngân hàng này. Đây là lần đầu tiên tôi thấy mọi người xếp hàng dài như vậy.”

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc là một trong bốn ngân hàng quốc doanh chính ở Trung Quốc. Ba ngân hàng còn lại là Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc, và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Anh Trần nói rằng anh đã được thông báo rằng ngân hàng đã sai sót trong việc đóng băng tài khoản của khách hàng. Để mở tài khoản, ngân hàng này đã yêu cầu khách hàng trực tiếp đến nộp thẻ cư trú tại Thâm Quyến để đối chiếu.

Thẻ cư trú là một phương thức được chính quyền Trung Quốc sử dụng để kiểm soát việc di chuyển của người dân từ nơi này sang nơi khác. Người đó sẽ không có các quyền cư trú căn bản nếu họ không có hộ khẩu tại địa phương. Nếu một người làm việc cho một công ty lớn ở thành phố khác trong sáu tháng, công ty có thể xin cấp chứng nhận cư trú cho nhân viên.

Anh Hạo, một cư dân ở quận Long Cương, Thâm Quyến, nói với The Epoch Times hôm 22/06 rằng đóng băng tài khoản là một biện pháp mà các ngân hàng sử dụng để ngăn người dân rút tiền mặt.

Anh Hạo nói: “Thật khó mà tìm thấy một máy ATM có tiền mặt [ở Thâm Quyến bây giờ]. Thực ra từ khoảng hai tháng trở lại đây, việc rút tiền mặt đã rất khó khăn. Tôi đã thử rút tiền ở Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Rút tiền mặt không phải chuyện đơn giản.”

Trong một video lan truyền hôm 21/06, một người đàn ông nói rằng tại một khu phố Thạch Nham ở quận Bảo An, Thâm Quyến, mọi người xếp hàng bên ngoài Ngân hàng Trung Quốc từ lúc 6 giờ sáng, nhưng khi ngân hàng này mở cửa lúc 9 giờ sáng họ lại được báo rằng ngân hàng không có tiền.

Ngân hàng này không giải thích lý do vì sao họ lại không có tiền mặt.

Rút tiền hàng loạt ở các thành phố khác

Đan Đông là một thành phố ở tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, tiếp giáp Bắc Hàn với dòng sông Áp Lục phân định ranh giới hai nước. Trong những tuần gần đây, người dân Đan Đông phàn nàn rằng họ không thể rút tiền mặt trong tài khoản ngân hàng cho dù số dư của họ có nhiều đến đâu.

“Đã một tuần nay rồi. Mỗi buổi sáng, có một hàng dài [người] chờ để rút tiền mặt. Tuy nhiên, khi đến lượt chúng tôi vào buổi chiều, ngân hàng đã cạn tiền,” một người dân Đan Đông cho biết trong một video trên mạng xã hội hôm 20/06.

Người đàn ông quay đoạn video này nói rằng các công ty ở Đan Đông gửi tiền lương vào tài khoản ngân hàng của nhân viên ở Ngân hàng Đan Đông. Sau đó, nhân viên phải đi rút ​​tiền mặt để chi trả cho sinh hoạt phí hàng ngày. Không có tiền mặt, họ sẽ gặp khó khăn.

Rút tiền hàng loạt khắp Trung Quốc: Người dân ca thán vì không có tiền mặt
Mọi người xếp hàng trước một ngân hàng ở Đan Đông, Trung Quốc, hôm 20/06/2022. (Ảnh: Tài sản công)

Một người dân Đan Đông khác phàn nàn trong một đoạn video rằng anh ta đã đến một số ngân hàng nhưng không thể rút được tiền mặt.

Tại thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, người dân cho biết chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc chỉ cho phép khách hàng rút 1,000 nhân dân tệ (khoảng 149 USD) trở xuống nếu họ không có hộ khẩu tại địa phương.

Tại Thượng Hải, miền đông Trung Quốc, mọi người cũng đang xếp hàng dài bên ngoài các ngân hàng.

Ông Hoàng, một người dân địa phương, nói với NTD hôm 21/06 rằng các ngân hàng sẽ chỉ phục vụ 300 khách hàng mỗi ngày, và điều này bắt đầu hôm 01/06 khi thành phố chính thức mở cửa sau đợt phong tỏa COVID. Mọi người phải đến ngân hàng từ sáng sớm; nếu không, họ thậm chí sẽ không thể vào được ngân hàng.

Ông Hoàng nói: “Tôi có gặp một người đàn ông khoảng 80 tuổi bắt đầu đợi trước ngân hàng trong khoảng từ 4 đến 5 giờ sáng. Vậy mà ông được tính là khách hàng thứ 107 trong ngày khi ngân hàng mở cửa lúc 9 giờ sáng. Ông ấy phải ở lại đó trong vài giờ nữa vì ngân hàng sẽ không cho phép ông vào nếu ông bỏ lỡ lượt của mình.”

Không giống như Hoa Kỳ, rất nhiều cư dân Trung Quốc thanh toán hóa đơn gas, điện và nước của họ tại ngân hàng, và hầu hết những người đã về hưu dựa vào tiền mặt vì họ không biết cách thanh toán qua ngân hàng điện tử hoặc điện thoại thông minh hoặc làm thế nào để thanh toán cho các mặt hàng thực phẩm bằng thẻ ngân hàng.

Bản tin có sự đóng góp của Cố Hiểu Hoa
Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn