Samsung Electronics của Hàn Quốc sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất TV duy nhất của mình tại Thiên Tân-Trung Quốc vào cuối tháng 11 năm nay. Trước đó, Samsung đã rút khỏi mảng kinh doanh điện thoại thông minh và máy tính ở Trung Quốc đại lục.

Samsung sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất TV duy nhất ở Trung Quốc vào cuối tháng 11
Samsung Electronics của Hàn Quốc sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất TV duy nhất của mình tại đại lục – Nhà máy TV Samsung Thiên Tân – vào cuối tháng 11 năm nay. Hình ảnh cho thấy chiếc TV cong siêu lớn, siêu rõ nét 105 inch của Samsung gây ấn tượng khá mạnh. (Ảnh Sean Gallup/ Getty)

Theo Reuters, phát ngôn viên của Samsung Electronics đã xác nhận thông tin này vào ngày 7/9. Công ty này đang xem xét bán lại nhà máy cho các công ty sản xuất gia công TV khác.

Nhà máy sản xuất TV này có 3 dây chuyền lắp ráp TV. Hiện nay, Samsung đang thảo luận kế hoạch bồi thường cho nhân viên.

Một giám đốc điều hành cao cấp của Samsung cho biết, quyết định này nhằm nâng cao hiệu quả của các cơ sở sản xuất toàn cầu.

Nhà máy TV Samsung Thiên Tân được thành lập vào năm 1993. Cuối năm 2010, nó được sát nhập với Công ty TNHH Điện tử Samsung Thiên Tân, Công ty TNHH Màn hình Điện tử Samsung Thiên Tân và Công ty TNHH Điện tử Thông Quảng Thiên Tân, chủ yếu sản xuất  các sản phẩm như màn hình TV LED, LCD…

Sản phẩm của nhà máy này chủ yếu được cung cấp cho Trung Quốc đại lục và một số thị trường nước ngoài, nhưng các đơn đặt hàng TV Samsung ở nước ngoài hiện đang được phân tán đến các nhà máy sản xuất TV ở Việt Nam, Ấn Độ, Brazil, Châu Âu, Mexico và các nơi khác.

Có thông tin cho rằng Công ty Thụy Hiên Đài Loan có kế hoạch mua lại nhà máy TV Samsung Thiên Tân.

Sau khi Samsung đóng cửa nhà máy sản xuất TV này, tại Trung Quốc đại lục, họ chỉ còn Công ty TNHH Điện tử Samsung Tô Châu (Đồ điện gia dụng Samsung), nhà máy bán dẫn công đoạn sau (Back End) và Nhà máy bán dẫn Tây An.

Đây lại là một hành động khác của Samsung Electronics nhằm rút dần khỏi Trung Quốc đại lục. Trước đây, năm 2018 và 2019, Samsung đã lần lượt đóng cửa các nhà máy sản xuất smartphone ở Thiên Tân và Huệ Châu, ngừng sản xuất các sản phẩm điện thoại di động ở Trung Quốc đại lục và chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại di động sang Việt Nam và Ấn Độ. Vào tháng 8 năm nay, Samsung thông báo rằng họ sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất máy tính của mình ở Tô Châu.

Ngoài ra, Samsung cân nhắc tới lệnh cấm chip bán dẫn của Hoa Kỳ đối với Huawei, và có thể cắt nguồn cung cấp cho Huawei. Trước việc Huawei hợp tác với Trung Cộng để theo dõi và đánh cắp thông tin doanh nghiệp và cá nhân, Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt công ty này. Công ty Sản xuất Mạch điện Tổng hợp Đài Loan (TSMC) đã thông báo công khai việc ngừng cung cấp hàng hóa cho Huawei.

Cùng ngày khi thông tin về việc Samsung đóng cửa Nhà máy TV Thiên Tân nói trên được tiết lộ, Samsung Electronics thông báo rằng họ đã nhận được đơn đặt hàng trị giá 6.119 tỷ USD từ gã khổng lồ viễn thông Hoa Kỳ Verizon để cung cấp cho các giải pháp mạng như 5G cho Verizon trong 5 năm tới. Đây là đơn đặt hàng cung cấp thiết bị mạng có giá trị lớn nhất trong lịch sử của Samsung Electronics.

Biên tập: Tôn Vân

Biên dịch: Thanh Mai

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn