KATABELLA ROBERTS

Hôm 16/11, Thị trưởng London Breed thông báo rằng San Francisco đã ra mắt một chương trình thí điểm mới đem lại thu nhập hàng tháng được bảo đảm cho một số cư dân chuyển giới có thu nhập thấp của thành phố này. 

Được gọi là chương trình Thu nhập được Bảo đảm cho Người Chuyển giới (G.I.F.T.), kế hoạch mới này sẽ cung cấp cho “những người chuyển giới bị thiệt thòi về mặt kinh tế một khoản thu nhập hàng tháng được bảo đảm, không hạn chế như một cách để chống lại đói nghèo mà các thành viên cộng đồng bị ảnh hưởng nhất của chúng ta phải đối mặt,” theo trang web chính thức của chương trình này. 

Cụ thể, trang web này tuyên bố rằng 55 cư dân chuyển giới có thu nhập thấp sẽ nhận được khoản thu nhập được bảo đảm hàng tháng là 1,200 USD mỗi tháng trong tối đa 18 tháng.

Những cư dân đó sẽ nhận được những khoản tiền này thông qua một thẻ Visa debit được nạp tiền sẵn và sẽ được rót thêm hàng tháng.

Chương trình này đang được điều hành bởi Địa hạt Chuyển giới, do ba người phụ nữ chuyển giới Mỹ gốc Phi Châu và Dịch vụ Y tế Cộng đồng Lyon-Martin thành lập, với sự hợp tác của các sở ban ngành trong Thành phố và Quận San Francisco.

Ngừng nhận đơn trong tháng Mười Hai  

Thời gian nhận đơn ghi danh tham gia chương trình này là từ 15/11 đến 15/12/2022, đồng thời người ghi danh phải từ 18 tuổi trở lên và được xác định là người chuyển giới, không song tính, không theo tiêu chuẩn giới, hoặc liên giới tính.

Những người ghi danh tham gia chương trình này cũng không được có thu nhập hiện tại cao hơn 600 USD/tháng, phải sinh sống ở Thành phố và Quận San Francisco, đồng thời phải sẵn sàng hoàn thành một bản khảo sát cứ ba tháng một lần để giúp cải thiện chương trình này. 

Những trang web này nêu rõ, chương trình này sẽ ưu tiên ghi danh cho “những người chuyển giới, không song tính, không theo tiêu chuẩn giới, và liên giới tính mà cũng là người Mỹ gốc Phi Châu, người bản địa, hoặc người da màu (Black, Indigenous and People of Color-BIPOC), đang trong tình trạng vô gia cư, đang bị khuyết tật và bị các bệnh mãn tính, thanh niên và người cao niên, những người chỉ nói được tiếng Tây Ban Nha, và những người dễ bị tổn thương về mặt pháp lý, chẳng hạn như những người Chuyển giới, Đa dạng giới tính và Liên giới tính (Transgender, Gender diverse, and Intersex – TGI) mà không có giấy tờ tùy thân, đang tham gia vào các hoạt động mại dâm để mưu sinh, hoặc trước đây đã bị tống giam.”   

Chương trình này sẽ diễn ra trong 18 tháng từ tháng 01/2023 đến tháng 06/2024 và những người tham gia sẽ không phải báo cáo với các quan chức chính xác họ đang chi tiền vào việc gì.

Theo nhiều báo cáo, những người tham gia cũng sẽ được điều trị chuyển đổi giới tính, chăm sóc sức khỏe tâm thần, và một loạt các phúc lợi khác.

Lạm phát ảnh hưởng nặng nề đến các gia đình Mỹ

Chương trình này được đưa ra khi lạm phát tăng cao trên khắp đất nước này, gây ảnh hưởng đến các gia đình Mỹ, những người đang phải đối mặt với hóa đơn năng lượng ngày càng đắt đỏ và phải trả nhiều tiền hơn cho mọi thứ, từ thực phẩm cho đến nhà ở.

Một báo cáo từ Quỹ Di Sản được công bố hôm 10/11 cho thấy các gia đình lao động đã thất thoát 6,100 USD thu nhập thực tế hàng năm do “lạm phát Biden”.  

“Các Chương trình Thu nhập được Bảo đảm của chúng tôi cho phép chúng tôi giúp đỡ cư dân của mình khi họ cần sự giúp đỡ nhất, như một phần trong quá trình phục hồi kinh tế của Thành phố, và cam kết của chúng tôi là tạo một thành phố hoàn toàn công bằng hơn cho tất cả mọi người,” bà Breed, một thành viên Đảng Dân Chủ, tuyên bố. “Chúng tôi biết rằng các cộng đồng chuyển giới của chúng tôi có tỷ lệ nghèo đói và bị phân biệt đối xử cao hơn nhiều; vì vậy chương trình này sẽ nhằm mục tiêu hỗ trợ để nâng đỡ những người trong cộng đồng này.”  

Bà London Breed, Thị trưởng San Francisco, nói trong cuộc họp báo bên ngoài Bệnh viện Đa khoa Zuckerberg San Francisco ở San Francisco, California, hôm 17/03/2021.(Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)
Bà London Breed, Thị trưởng San Francisco, nói trong cuộc họp báo bên ngoài Bệnh viện Đa khoa Zuckerberg San Francisco ở San Francisco, California, hôm 17/03/2021.(Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Đây không phải là lần đầu tiên San Francisco đưa ra các chương trình hướng đến các cư dân có thu nhập thấp. 

Năm ngoái, thành phố đã khai triển một Chương trình Thí điểm Thu nhập Được Bảo đảm dành cho các nghệ sĩ nhằm mục đích “xóa bỏ sự phân biệt chủng tộc và áp bức mang tính cấu trúc” trong “đời sống hàng ngày của các nghệ sĩ da màu, gia đình, khu phố và cộng đồng của họ.” 

Hồi năm 2020, bà Breed đã công bố ra mắt một chương trình thí điểm cung cấp thu nhập căn bản cho các thai phụ người Mỹ gốc Phi Châu và các đảo Thái Bình Dương trong thai kỳ.

Theo một cuộc khảo sát năm 2015 của Hoa Kỳ đối với 27,715 người chuyển giới trên khắp Quận Columbia, Samoa thuộc Hoa Kỳ, đảo Guam, Puerto Rico, và các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở hải ngoại, 29% số người được hỏi cho biết họ sống trong cảnh nghèo đói.

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn