OUIPLEASE

Khi nhắc đến những tấm thớt gỗ charcuterie, người Pháp đang nói về những món khai vị gồm có thịt, phô mai, những loại thực phẩm phết lên bánh, bánh mì, những quả ô liu, trái cây sấy khô, và nhiều loại hạt, tất cả được trình bày trên một tấm thớt gỗ – nhưng không phải được bày ra một cách ngẫu nhiên. Ngay khi chuyển sang Hoa Kỳ sinh sống, tôi đã nhận ra rằng thớt khai vị của Pháp thật sự là một tác phẩm nghệ thuật.

Theo người Pháp chia sẻ, có một cách thức để bài trí thớt khai vị đúng điệu, từ cách chọn nguyên liệu cho đến kỹ thuật trình bày. Dù rằng thành phẩm trông có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế, phải bỏ ra chút công sức mới đạt được mức “je ne sais quoi” (trên cả tuyệt vời) đó. Dưới đây tôi xin gửi đến các bạn vài cách bày một thớt khai vị mà bất kỳ người Pháp nào cũng sẽ tán thưởng. 

Sử dụng một tấm thớt gỗ 

Để có một thớt khai vị đậm chất Pháp, cách tốt nhất là chúng ta dùng một tấm thớt gỗ. Loại này dễ sử dụng, dễ chùi rửa và khó bị dao làm cho trầy xước. Bạn cũng có thể chọn những chiếc thớt gỗ thớt đá cẩm thạch – tôi thích loại này vì nó rất hợp để bày phô mai.

Phục vụ ít nhất 4 loại phô mai khác nhau

Nhìn chung, bạn nên cố gắng đưa vào một loại phô mai đặc sắc (chẳng hạn như phô mai dê), loại phô mai mềm mịn (như Brie hoặc Camembert), loại có độ cứng (như phô mai Comté hoặc Cheddar), và phô mai có mùi hăng, đậm vị đủ làm bạn chú ý (như phô mai xanh)

Dù vậy, bạn không nhất thiết phải chọn phô mai Pháp. Bạn luôn có thể thêm vào thớt khai vị một chút phô mai Ý Parmesan, hoặc thậm chí sáng tạo hơn bằng cách thêm vào phô mai burrata. Thật ra thì đến giờ cuối, bạn cứ tùy ý chọn loại mình thích.

ẩm thực Pháp
Bất cứ khi nào có thể, bạn hãy sử dụng càng nhiều thực phẩm địa phương và mùa nào thức nấy càng tốt. (Ảnh: zarzamora/Shutterstock)

Hãy bày một ít xúc xích

Nếu bạn muốn thớt khai vị càng giống kiểu Pháp càng tốt, thì xúc xích (saucisson) – kiểu khô, dày, đã qua chế biến – là loại thịt duy nhất bạn tuyệt đối cần có. Đó là xúc xích làm từ thịt heo và nhồi chung với các loại hạt, phô mai và trái cây sấy khô.

Tùy theo khẩu vị của mình, bạn có thể dọn kèm thêm nhiều loại thịt khác, ngay cả loại không có xuất xứ từ Pháp. Nhãn hàng ưa chuộng của chúng tôi là: Rosette de Lyon, thịt nguội từ Bayonne hoặc Viande de Grison.

Gợi ý của người Pháp: Trên thớt khai vị, họ thích có thêm một ít thịt được chế biến theo kiểu Rilettes*, Patê hoặc Terrine*, (có thể phết lên bánh mì) làm từ ngỗng, vịt, hoặc heo.

Cắt thực phẩm đúng cách

Bạn không nên cắt lát sẵn phần phô mai và đặt lên thớt khai vị. Các loại mềm và tròn như phô mai Brie sẽ rất dễ tan chảy ngay khi bạn cắt nhỏ, vì thế cách tốt nhất để trình bày món này là vẫn để trong bao bì. Bạn chỉ cần nhấn dao xuống phô mai rồi để đó chứ không thật sự cắt ra và để cho thực khách chủ động khi họ muốn. Các loại phô mai cứng như Comté hoặc Cheddar có thể được cắt thành những miếng dài mỏng hoặc hạt lựu. 

Trái lại, phần thịt lúc nào cũng nên được cắt sẵn trước khi dùng và càng mỏng càng tốt. Bạn hãy nhớ hỏi người bán thịt xem loại thịt mình mua có thể cắt mỏng được không nhé.

Không quên những món ăn kèm

Bất cứ khi nào có thể, bạn hãy sử dụng càng nhiều thực phẩm địa phương và mùa nào thức ấy càng tốt. Nếu đang là mùa xuân, bạn dọn ra các loại rau củ của mùa xuân như củ cải; còn là mùa hè thì bạn thêm cà chua. Các loại nguyên liệu được ngâm và chế biến như trái ô liu, dưa chuột muối chua, và thậm chí có cả sốt tapenade có chút chua giúp cân bằng vị béo của phô mai. Hơn nữa, nhiều chuyên gia cũng công nhận là có thêm chút đồ ngọt như mật ong hoặc mứt cherry cũng cần thiết. Một ít sung hoặc mơ khô cũng đem đến sự tương phản giữa ngọt chua với những thứ có hương vị béo ngậy trên thớt.

Luôn luôn có bánh mì dùng kèm – không phải bánh quy giòn

Lưu ý cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là nếu bạn bày bánh quy giòn dùng kèm trên thớt khai vị thì sẽ không đúng kiểu Pháp. Chúng ta nên phục vụ nhiều loại bánh mì khác nhau. Bánh mì dài baguette sẽ là lựa chọn hay nhất; còn nếu bạn thích kiểu pha trộn, hãy dọn bánh mì làm từ bột chua hoặc bánh mì hạt óc chó. Bạn hãy cắt bánh mì thành lát trước khi phục vụ thực khách vì họ sẽ bận rộn cắt phô mai nên không nghĩ đến việc cắt bánh mì đâu. 

Vậy là hoàn thành rồi. Bạn hãy chia sẻ với chúng tôi nếu có những nguyên liệu bí mật của riêng mình để làm nên một thớt khai vị đặc biệt.

OuiPlease cung cấp những gói sản phẩm từ những thương hiệu cao cấp từ Pháp đến tận tay khách hàng, mang đến một trải nghiệm mua sắm tại Pháp mà không cần phải tốn một chuyến bay đến đây.

Chú thích của dịch giả:

*Rillettes là tên gọi chung của một phương thức chế biến, trong đó, thịt được tẩm ướp gia vị rồi nấu ngập mỡ cho đến khi chín nhừ bằng phương pháp nấu chậm trong vòng 4 đến 10 giờ. 

*Terrine gồm thịt xay, thịt nội tạng, hải sản, rau, trứng luộc, rau thơm và các gia vị khác được nấu chín trong nồi cách thủy. 

Nam Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn