Andrew Moran

Truyền thông quốc gia đưa tin giá dầu thô tăng vọt sau khi Saudi Arabia kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) thêm ba tháng nữa cho đến cuối tháng Mười Hai.

Với sự gia hạn cắt giảm như vậy, sản lượng của Saudi Arabia sẽ là tổng cộng 9 triệu thùng/ngày trong tháng Mười, tháng Mười Một, và tháng Mười Hai. 

Hôm 05/09, Saudi Press Agency đưa tin, “Nguồn tin cho biết rằng quyết định cắt giảm tự nguyện này sẽ được xem xét hàng tháng để suy tính xem cần cắt giảm nhiều hơn hay là tăng sản lượng.” 

“Nguồn tin cũng lưu ý rằng đợt cắt giảm này nằm ngoài đợt cắt giảm tự nguyện được vương quốc công bố trước đó hồi tháng 04/2023, kéo

Sau thông tin này, hợp đồng tương lai dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) tháng Mười đã tăng tới 2%, và hiện nằm ở mức ổn định trên 87 USD/thùng trên Sàn giao dịch Hàng hóa New York. Dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế về giá dầu, lên mức 90 USD/thùng trên sàn giao dịch ICE Futures ở London.

Từ đầu năm đến này, giá dầu thô Hoa Kỳ và Brent lần lượt tăng 8% và 5%.

Hồi tháng Bảy, Riyadh lần đầu tiên đưa ra mức giảm 1 triệu thùng/ngày trong bối cảnh giá dầu khó khăn lắm mới duy trì trên 70 USD/thùng. Các quan chức đã khẳng định trong năm qua rằng có sự mất kết nối đáng kể giữa thị năng lượng trên giấy tờ và ngoài đời thực. Kể từ đó, vương quốc này đã dẫn đầu Tổ chức các Nước xuất cảng Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của tổ chức này, OPEC+, trong việc tự nguyện cắt giảm nhằm thiết lập một mức giá sàn cho dầu.

Hôm 05/09, Nga cũng xác nhận rằng Moscow sẽ giảm xuất cảng tự nguyện thêm 300,000 thùng dầu thô mỗi ngày cho đến cuối năm nay “để duy trì sự ổn định và cân bằng” trên thị trường năng lượng quốc tế.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak thông báo nước này đang cắt giảm sản lượng 500,000 thùng/ngày cho đến cuối năm 2024. Cường quốc năng lượng này đã giảm xuất cảng 500,000 thùng/ngày trong tháng Tám và giảm thêm 300,000 thùng/ngày trong tháng Chín.

Các chuyên gia trong ngành lưu ý rằng những hành động cắt giảm này được xem là tự nguyện vì không thể hiện chính sách chính thức của khối [OPEC] này.

Rắc rối lớn nằm ở Trung Quốc 

Các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới có thể lo ngại về tình trạng Trung Quốc tiếp tục suy thoái, với dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy tăng trưởng yếu ớt, từ đó có thể ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng. 

Hồi tháng Tám, Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng ngành Dịch vụ của Caixin Trung Quốc (PMI) đã giảm xuống mức thấp hơn dự kiến lần lượt là 51.8 và 51.7 – bất kỳ mức nào trên 50 đều cho thấy sự mở rộng. Cả hai điểm đều thấp nhất kể từ tháng Một.

Điều này xảy ra một tuần sau khi Cục Thống kê Quốc gia báo cáo rằng hoạt động sản xuất đã giảm trong tháng Tám – tháng thứ năm liên tiếp giảm.

Bất chấp sự suy thoái ở Bắc Kinh, Trung Quốc vẫn tăng mạnh nhập cảng dầu, trong bảy tháng đầu năm 2023 tăng hơn 12% so với cùng thời kỳ năm ngoái, tổng cộng gần 326 triệu tấn. Trong tháng Bảy, nhập cảng dầu thô đã tăng 17% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, Trung Quốc đặt ra mối lo ngại ngày càng tăng về nhu cầu dài hạn, và một số người khẳng định rằng Ấn Độ mang lại tiềm năng tăng trưởng nhu cầu dầu dài hạn trong bối cảnh nước này có một nền kinh tế lành mạnh. 

“Trung Quốc đã trợ giúp cho nhu cầu dầu thô toàn cầu trong 20 năm qua, nhưng trong vòng 3 đến 5 năm tới, nhu cầu của Trung Quốc sẽ đạt mức cao nhất và sau đó sẽ bắt đầu giảm. Thị trường toàn cầu phải tính đến Ấn Độ hoặc các nước khác để phục hồi nhu cầu,” Chủ tịch FGE Fereidun Fesharaki nói tại một hội thảo về Trung Quốc, Ấn Độ, và Nga tại Hội nghị Dầu mỏ Châu Á Thái Bình Dương (APPC) 2023 do S&P Global Commodity Insights tổ chức.

Ông Kang Wu, người đứng đầu toàn cầu của bộ phận nghiên cứu nhu cầu tại S&P Global, cảnh báo rằng nhu cầu dầu ở Trung Quốc sẽ lên mức cao nhất sớm hơn ở Ấn Độ do thị trường mới nổi này có “sự mở rộng kinh tế và một cơ cấu dân số trẻ”.

Một báo cáo khác từ Sinopec, công ty dầu mỏ lớn nhất Trung Quốc, cho thấy nhu cầu xăng của nước này có thể đã đạt mức cao nhất do nước này đã cho sử dụng các loại xe chạy bằng năng lượng mới – tăng 38% trong năm nay từ mức tăng 30% hồi năm 2022.

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn