MATTHEW VADUM

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ (SCOTUS) đã công bố một báo cáo cho biết – sau cuộc điều tra nội bộ kéo dài nhiều tháng – không thể xác định được người đã tiết lộ bản dự thảo ý kiến đảo ngược án lệ Roe kiện Wade vào năm ngoái.

Vụ rò rỉ đã phá vỡ hình ảnh của Tối cao Pháp viện – cơ quan từ lâu đã tự hào về việc duy trì khuôn phép công chính và giữ bí mật các cuộc thảo luận của các thẩm phán trong các vụ án được đưa ra tranh luận trước tòa.

Một ngày sau vụ rò rỉ, Chánh án John Roberts cho biết sẽ có một cuộc điều tra.

“Trong phạm vi mà sự phản bội niềm tin vào Pháp viện định làm suy yếu tính liêm chính của các hoạt động của chúng tôi, việc đó sẽ không thành công,” ông nói tại thời điểm đó. “Công việc của Pháp viện sẽ không bị ảnh hưởng dưới bất kỳ hình thức nào.”

Nhưng bất chấp những lời trấn an của ông, vụ rò rỉ chưa từng có này được cho là đã gây ra sự gián đoạn nội bộ tại tòa án và thay đổi bầu không khí hậu trường, đồng thời làm nảy sinh suy đoán ở khắp nơi về động cơ của người hoặc những người làm rò rỉ bản ý kiến.

Một số người nói rằng vụ rò rỉ này là nhằm mục đích tạo ra phản ứng dữ dội từ phía công chúng để đe dọa buộc các thẩm phán theo phái bảo tồn truyền thống phải giữ nguyên án lệ Ro; trong khi những người khác suy đoán rằng mưu toan đằng sau vụ việc là để gây áp lực lên các thẩm phán này, những người đã ra tín hiệu sẵn sàng đảo ngược án lệ Roe, để khiến họ giữ vững lập trường và thực sự làm như vậy.

Các thẩm phán của Tối cao Pháp viện, trong đó có Thẩm phán Samuel Alito, người đã viết cả bản dự thảo và các phiên bản đã phát hành của bản ý kiến, trước đây đã mô tả vụ rò rỉ tài liệu này là một “sự phản bội nghiêm trọng.” Trong những tháng gần đây, nhiều thẩm phán cho biết sẽ có thông tin cập nhật về tiến trình điều tra, nhưng đã không có thông tin cập nhật nào cho đến khi báo cáo được công bố chính thức.

Vụ rò rỉ xảy ra sau nhiều tháng biểu tình rầm rộ tại tư gia của các thẩm phán theo phái bảo tồn truyền thống ở Maryland và Virginia, sách nhiễu mang tính nhắm thẳng vào các thẩm phán ở nơi công cộng từ phía các nhà hoạt động cánh tả, và những cuộc tranh cãi nảy lửa tại Quốc hội. Một người đàn ông đã bị bắt và bị buộc tội âm mưu ám sát Thẩm phán Brett Kavanaugh.

Báo cáo về cuộc điều tra của Cảnh sát trưởng Cảnh sát Tư pháp của Tối cao Pháp viện Gail Curley đã được công bố vào trưa hôm 19/01.

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 10/03/2020. (Ảnh: Jan Jekielek/The Epoch Times)
Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 10/03/2020. (Ảnh: Jan Jekielek/The Epoch Times)

Tối cao Pháp viện đã ra phán quyết vào ngày 24/06/2022, trong vụ Dobbs kiện Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson rằng không có quyền hiến định cho việc phá thai, đảo ngược án lệ Roe kiện Wade – tiền lệ năm 1973 hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc. Phán quyết Dobbs trao lại thẩm quyền quy định phá thai cho các tiểu bang.

Năm thẩm phán thuộc phái bảo tồn truyền thống đã bỏ phiếu để đảo ngược án lệ Roe. Chánh án Roberts, vị thẩm phán trưởng cũng được xem như một người thuộc phái bảo tồn truyền thống, đã bỏ phiếu ủng hộ luật phá thai hạn chế của Mississippi được đề cập đến [trong vụ Dobbs] nhưng viết rằng ông sẽ không đảo ngược án lệ Roe. Ba thẩm phán tự do đã đưa ra một bản ý kiến bất đồng chung với ngôn từ mạnh mẽ.

Nhưng bằng cách nào đó, phiên bản đầu tiên của bản ý kiến dự thảo của khối đa số thẩm phán trong vụ Dobbs đã tới được tay giới truyền thông – một vụ rò rỉ chưa từng có cho một bản ý kiến đầy đủ của tòa án tối cao. Tờ Politico đã công bố tài liệu dự thảo đề ngày 10/02/2022 hôm 02/05/2022 mà không tiết lộ nguồn. Cuối cùng, bản dự thảo này không khác mấy so với bản ý kiến ​​chính thức được công bố.

“Sau nhiều tháng phân tích cẩn thận các bằng chứng pháp y và phỏng vấn gần 100 nhân viên, nhóm của Cảnh sát trưởng đã xác định rằng không cần điều tra thêm đối với nhiều người trong số 82 nhân viên có quyền truy cập vào bản sao điện tử hoặc bản giấy của bản ý kiến dự thảo này,” Tối cao Pháp viện cho biết trong một tuyên bố, trích dẫn báo cáo kể trên.

“Tuy nhiên, khi theo dõi tất cả các đầu mối có sẵn, nhóm của Cảnh sát trưởng đã thực hiện phân tích pháp y bổ sung và thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn tiếp theo đối với một số nhân viên. Nhưng cho đến nay nhóm điều tra vẫn không thể xác định được người chịu trách nhiệm do chưa tìm được bằng chứng thuyết phục.”

Báo cáo nói rằng các máy điện toán của Pháp viện dường như không bị tấn công. “Không có khả năng” hệ thống công nghệ thông tin của Pháp viện “bị truy cập trái phép bên ngoài Pháp viện.”

Theo báo cáo, bản thân cuộc điều tra vẫn còn tiếp tục.

“Các nhà điều tra tiếp tục xem xét và giải quyết một số dữ liệu điện tử đã thu thập được và một số yêu cầu khác vẫn đang chờ giải quyết. Trong chừng mực mà việc điều tra thêm mang lại bằng chứng mới về các đầu mối, các nhà điều tra sẽ theo đuổi các đầu mối đó,” báo cáo viết.

Cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Michael Chertoff, người được yêu cầu hỗ trợ tòa án, nói rằng “Cảnh sát trưởng và các điều tra viên giàu kinh nghiệm của bà ấy đã tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng trong các cơ quan pháp lý của họ, và mặc dù hiện tại không có đủ bằng chứng để truy tố hoặc thực hiện các hành động pháp lý khác, nhưng có những thông tin chi tiết quan trọng thu được từ cuộc điều tra này có thể được áp dụng để tránh các biến cố trong tương lai.”

Trong một tuyên bố kèm theo báo cáo, ông Chertoff khuyến nghị rằng, trong tương lai, việc phân phối các phiên bản cứng và bản thư điện tử của các tài liệu nhạy cảm cùng quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm trên thiết bị di động sẽ bị hạn chế.

Các nhà lập pháp và những người khác đã nhanh chóng phản ứng với việc công bố báo cáo được chờ đợi từ lâu.

Nhà quan sát tòa án kỳ cựu Curt Levey, chủ tịch Ủy ban Tư pháp, cho biết ông cảm thấy “thất vọng”.

Ông nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn: “Nếu quý vị muốn ngăn chặn những vụ việc tương tự như thế này trong tương lai, một điều chắc chắn rất quan trọng đối với tính hợp pháp của Pháp viện, thì quý vị sẽ muốn xác định một người cụ thể, buộc họ phải chịu trách nhiệm, có lẽ là trừng phạt họ.”

“Việc không ai bị bắt khiến nhiều khả năng sự việc này sẽ xảy ra một lần nữa. Thậm chí một lần thôi cũng là một đòn giáng mạnh vào tính hợp pháp của Pháp viện, vào sự gắn kết của Pháp viện rồi. Và cầu Chúa đừng để việc này xảy ra một lần nữa.”

Dân biểu Mike Johnson (Cộng Hòa–Louisiana) cho biết việc không xác định được thủ phạm trong vụ rò rỉ là “nguy hiểm và không thể biện minh được.” Ông lưu ý rằng điều đó sẽ “gây nguy hiểm cho các hoạt động trong tương lai của tòa án tối cao của quốc gia chúng ta.”

Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa–Colorado) đã viết trên Twitter rằng việc không tìm ra người làm rò rỉ thông tin là “hoàn toàn không thể chấp nhận được và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với một trong ba nhánh chính phủ của chúng ta. Rất đáng thất vọng.”

Các quan chức của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times trước thời điểm phát hành bản tin này.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber. 

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn