HOÀNG YÊN HOA

Tuy công dụng chính của hành tây không phải dùng để “khóc”, nhưng  đại đa số khi thái hành tây đều bị cay mắt và chảy nước mắt.

Được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loại rau”, hành tây rất giàu dưỡng chất, chứa vitamin B, C, Calci, Seleni, Flavonoid, Sulfur, Glutathione, Quercetin, Oligosaccharide, và các chất dinh dưỡng khác. Trong đó Sulfur là thành phần đặc biệt nhất; nó rất dễ bay hơi khiến hành tây tỏa ra mùi vị nồng đậm; Sulfur còn có nhiều chức năng khác nhau như giúp khử trùng, chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Mặc dù hành tây rất bổ dưỡng và thơm ngon, nhưng vừa nghĩ đến việc thái hành tây thì nhiều người đã có thể chùn bước.

Tại sao khi thái hành tây lại khiến bạn chảy nước mắt?

Khi thái một củ hành tây, các tế bào của hành bị phá vỡ. Các tế bào của hành tây có chứa enzyme allinase; sau khi các enzyme này được tiết ra, chúng sẽ phản ứng với một chất khác để tạo ra acid sulfenic; sau đó sẽ trở thành một chất khí dễ bay hơi. Loại “hơi cay” này sẽ làm cay mắt người thái hành, gây đau đớn, vì vậy tuyến lệ sẽ lập tức tiết ra nước mắt, nhằm nhanh chóng pha loãng và rửa sạch loại chất kích thích mắt này. Như vậy sự “phòng vệ chính đáng” của cả hành tây và mắt đã tạo ra nguyên nhân khiến chúng ta thường chảy nước mắt giàn giụa mỗi khi thái hành tây.

Chọn 1 trong 6 bí quyết này để  không “khóc” khi thái hành tây

Có cách nào để thái hành tây mà không chảy nước mắt không? Có người chia sẻ trên mạng Internet rằng, khi thái hành tây mà đeo kính bơi thì sẽ không bị sao cả. Ngoài việc trang bị đầy đủ ra, còn có một số cách dễ dàng và hiệu quả để không bị chảy nước mắt khi thái hành tây.

Sẽ không còn sợ cay mắt khi thái hành tây
Có cách nào để cắt hành tây mà không bị chảy nước mắt? (Ảnh: Shutterstock/ Epoch Times)

Làm lạnh hành tây

Hãy cho hành tây vào tủ lạnh làm lạnh khoảng 5–10 phút, sau đó lấy ra thái. Nhiệt độ lạnh có thể làm chậm các phản ứng hóa học xảy ra trong hành tây, khiến hơi cay sinh ra ít hơn.

Theo kinh nghiệm của tác giả, khi thái hành tây còn tươi thường  sẽ chảy nhiều nước mắt, nhưng có khi dùng không hết cả củ, cho phần còn lại vào tủ lạnh bảo quản, lần sau lấy ra thái thì không bị cay mắt. Như vậy, rõ ràng việc làm lạnh hành tây là rất hiệu quả.

Làm nóng trong lò vi sóng

Cho hành tây vào lò vi sóng làm nóng trong vòng 20–30 giây để phá hủy các enzyme trong hành; sau khi lấy ra thái sẽ không bị chảy nước mắt, hơn nữa rất dễ bóc vỏ. 

Tuy nhiên, khi cho vào lò vi sóng, hành tây sẽ mềm và mất đi độ tươi và giòn; nếu bạn muốn ăn salad hành tây thì cách này không thích hợp lắm.

Làm ướt dao

Hãy làm ướt dao trước khi thái hành tây; trong quá trình thái cần rửa dao dưới vòi nước chảy thường xuyên. Nước ở trên bề mặt dao sẽ hấp thụ các chất bay hơi của hành tây.

Thoa giấm trắng lên thớt 

Trước khi thái hành tây, hãy thoa giấm trắng lên thớt; giấm có thể làm biến đổi các enzyme trong hành tây và cải thiện tình trạng làm cay mắt.

Thái hành tây trong nước

Thái củ hành tây trong chậu nước có thể tránh làm cay mắt, nhưng nhược điểm của cách này là không dễ thái vì khó giữ chặt củ hành.

Ngâm nước nóng

Cắt bỏ đầu và gốc củ hành tây, sau đó bổ đôi ra ngâm vào thau nước nóng khoảng 5 phút rồi lấy ra thái.

Nhật Bản đã nghiên cứu thành công giống hành tây không gây cay mắt

Người Nhật vốn rất yêu thích hành tây nên đã nghĩ ra những cách thú vị để đối phó với đặc điểm dễ gây chảy nước mắt của loại củ này.

Vào năm 2015, tập đoàn công ty thực phẩm House Foods Group của Nhật Bản tuyên bố đã nghiên cứu phát triển ra giống “hành tây không làm chảy nước mắt”. Họ dùng ion chiếu xạ lên hành tây, làm giảm lượng lớn enzyme được tạo ra trong hành tây, từ đó lượng khí dễ bay hơi sản sinh ra sẽ ít đi. Nhờ phát hiện ra quá trình sinh hóa khiến người ta chảy nước mắt, các nhân viên nghiên cứu của House Foods Group đã giành được giải Ig Nobel Prize vào năm 2013. Tuy nhiên họ vẫn chưa quyết định có đưa loại hành tây không gây chảy nước mắt này ra bán rộng rãi trên thị trường hay không.

Làm thế nào để chọn và bảo quản hành tây?

Hành tây có một lớp vỏ bao quanh bên ngoài, vậy nên nhìn bề ngoài sẽ  khó biết được còn tươi hay không. Sau đây là hai cách để nhận biết:

  1. Quan sát phần đầu của củ hành tây: Phần đầu không nảy mầm, sờ xung quanh cảm thấy cứng chắc, ngửi không thấy mùi khác thường.
  2. Quan sát phần rễ: Không thấy mọc ra rễ mới.

Hành tây mua về đang còn tươi không nên để vào tủ lạnh vì dễ bị ẩm và mềm, khiến nhanh hư, đồng thời sẽ làm ảnh hưởng hương vị của các thức khác trong tủ lạnh. Có thể cho hành tây vào túi lưới hoặc túi giấy, đặt ở vị trí mát mẻ thoáng gió, bình thường có thể bảo quản được 1–3 tháng.

Tiểu Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn