Hôm 02/12, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã hoàn thiện các quy tắc liên quan đến Đạo luật về Trách nhiệm Giải trình các Công ty Ngoại quốc (HFCAA) cho phép họ loại các công ty ngoại quốc khỏi các sàn giao dịch của Hoa Kỳ nếu các công ty này không tuân thủ quy tắc kế toán của Hoa Kỳ và không cung cấp thông tin từ các cơ quan quản trị.

Đạo luật của lưỡng đảng đã được cựu Tổng thống (TT) Donald Trump ký thành luật ngày 18/12/2020 sẽ chứng kiến ​​các công ty ngoại quốc bị hủy niêm yết trên sàn giao dịch của Hoa Kỳ nếu họ không tuân thủ các cuộc kiểm toán của Ban Giám sát Kế toán Công ty (PCAOB) trong ba năm liên tiếp.

Đạo luật được thông qua sau khi các cơ quan quản trị Trung Quốc liên tục chặn các cơ quan quản trị ở ngoại quốc, bao gồm PCAOB và SEC, kiểm tra các báo cáo kiểm toán đầy đủ của các công ty giao dịch công khai có trụ sở tại Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, với lý do an ninh quốc gia và quyền riêng tư.

Dân biểu Brad Sherman (Dân Chủ–California), đồng bảo trợ của dự luật này tại Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó, “Mục đích không phải là hủy niêm yết bất kỳ công ty nào, mà là để thuyết phục Trung Quốc chấp thuận việc giám sát kiểm toán như các nhà đầu tư Hoa Kỳ cần khi đầu tư vào các công ty Hoa Kỳ hoặc các công ty tại hơn 50 quốc gia khác.” 

SEC hoàn thiện quy định loại các công ty khỏi sàn giao dịch
Logo của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) tại trụ sở chính ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 12/05/2021. (Ảnh: Andrew Kelly/File Photo/Reuters)

Cụ thể, luật này yêu cầu các tổ chức phát hành phải nộp tài liệu cho SEC chứng minh rằng họ và bất kỳ công ty vỏ bọc được sử dụng để giao dịch không thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của chính phủ ngoại quốc.

Những tài liệu đó bao gồm tỷ lệ cổ phần được sở hữu bởi một tổ chức chính phủ, liệu cơ quan chính phủ có lợi ích tài chính chi phối hay không, và tên của từng thành viên Trung Cộng, người ngồi trong hội đồng quản trị.

Quy tắc này cũng sẽ áp dụng cho các tổ chức Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ thông qua một phương tiện được gọi là cấu trúc lợi ích thay đổi (VIE).

Đạo luật cũng cho phép SEC cấm các công ty giao dịch và hủy niêm yết các công ty này khỏi các sàn giao dịch nếu các công ty này và các kiểm toán viên của họ không cung cấp sổ sách cho các cuộc thanh tra của Hoa Kỳ trong ba năm liên tiếp.

Các sửa đổi hôm 02/12 hoàn thiện các quy tắc cuối cùng tạm thời mà Ủy ban này đã thông qua hồi tháng Ba, giải quyết các yêu cầu về đệ trình và công bố thông tin của HFCAA.

Các công ty sẽ có 15 ngày để phản đối bất kỳ chỉ định nào của SEC yêu cầu công bố thông tin thêm và nếu các không phản đối thì sẽ được xem là đồng ý cung cấp thông tin.

SEC có tối đa ba năm để áp đặt các lệnh cấm giao dịch ban đầu này đối với các công ty không tuân thủ các quy tắc.

Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một tuyên bố hôm 02/12 rằng, “Chúng tôi có một thỏa thuận căn bản trong quy định chứng khoán của mình; quy định này đến từ Quốc hội trên cơ sở lưỡng đảng theo Đạo luật Sarbanes-Oxley năm 2002. Nếu quý vị muốn phát hành chứng khoán công khai ở Hoa Kỳ, các công ty kiểm toán sổ sách của quý vị phải tuân thủ việc kiểm tra của PCAOB.”

Ông Gensler lưu ý rằng trong khi hơn 50 khu vực pháp lý ngoại quốc đã làm việc với PCAOB thì “trong lịch sử, có hai khu vực lại không cho phép: Trung Quốc và Hồng Kông.”

Ông Gensler nói: “Quy tắc cuối cùng này thực hiện yêu cầu Quốc hội đặt ra và tập trung vào nhiệm vụ của SEC là bảo vệ các nhà đầu tư.”

SEC sẽ xác định các công ty như vậy cho các năm tài chính bắt đầu sau ngày 18/12/2020, và các công ty này sẽ được yêu cầu nộp các tài liệu liên quan trong báo cáo hàng năm được xác định.

Katabella Roberts
Bình Hòa biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn