Buổi phỏng vấn cô Viên Vu Xuyến, nghệ sĩ cello của Shen Yun

Cô Viên Vu Xuyến (Yuchien Yuan), một nghệ sĩ tài năng, đã trả lời phỏng vấn về âm nhạc và đàn cello bằng phong thái điềm tĩnh tràn ngập lòng biết ơn. Âm nhạc đã gắn bó với cô suốt cả cuộc đời.

Cô Viên nói: “Tôi yêu tiếng đàn cello – những âm trầm tuyệt đẹp cùng các quãng âm. Những thanh âm đó đẹp đến nỗi các đồng nghiệp trong dàn nhạc của tôi thường đùa rằng, ‘Ồ, ước gì mình đã học đàn cello,’” cô Viên nói.

Tiếng ồn là vấn đề của thế giới hiện đại, tuy nhiên thanh âm được tạo ra bởi chiếc đàn cello có thể khiến ta dừng lại và lắng nghe, cô Viên bộc bạch. “Khi chơi đàn, tôi thực sự nhập tâm. Lúc cảm thấy chán nản, tôi lại chơi đàn, những phút giây đó tôi cảm thấy ngay cả nếu tôi không có gì trong đời, nhưng nếu cây đàn cello vẫn bên tôi, thì tôi vẫn ổn.”

Cô Viên xem tài năng âm nhạc của mình cũng như sự hiện diện của âm nhạc trong cuộc sống của cô là một món quà tuyệt vời từ thiên thượng. “Thông qua biểu diễn cello, tôi có thể cho công chúng thấy được sự thật, lòng tốt, và sự khoáng đạt. Âm nhạc là món quà mà tôi muốn chia sẻ với toàn thế giới, và chơi đàn không chỉ là công việc.”

Cô nói thêm: “Thông qua âm nhạc, tôi có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với khán giả thuộc khác nhau khắp thế giới, chia sẻ cảm xúc và hiểu biết của tôi về văn hóa và nghệ thuật, cũng như đem những giá trị tốt đẹp trình bày với công chúng.”

Cho đến nay, cô đã tham gia nhiều buổi diễn tại các địa điểm hàng đầu thế giới trong nhiều năm với Shen Yun – công ty nghệ thuật biểu diễn có trụ sở tại New York. Cô đã lưu diễn khắp thế giới và biểu diễn trên những sân khấu lớn nhất.

“Năng lượng của mỗi buổi diễn vô cùng to lớn. Mọi người được bao bọc trong một trường năng lượng thuần khiết, không còn tạp niệm, không còn cảm giác lạc lối. Những bận rộn và bộn bề của cuộc sống hàng ngày hoàn toàn biến mất,” cô Viên nói. “Thực sự tôi cảm thấy mình nhận được nhiều hơn là khán giả.”

Shen Yun
Nghệ sĩ cello Viên Vu Xuyến (Yuchien Yuan) từ đoàn nghệ thuật Shen Yun. (Ảnh: Larry Dye/Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)

Âm nhạc có thể làm gì

Cô Viên nói: “Nghệ thuật chính là việc theo đuổi cái đẹp. Tôi nghĩ nghệ thuật là một phương tiện, một phương tiện rất mạnh mẽ. Nghệ thuật giống như một loại ngôn ngữ mà bạn có thể cho mọi người hiểu rõ những gì bạn muốn diễn đạt, và biểu đạt những điều khó diễn tả bằng lời.”

“Có những điều không thể diễn tả hay trải nghiệm được thông qua lời nói, nhưng nghệ thuật có khả năng đó. Một nghệ sĩ cần không ngừng nâng cao và hoàn thiện các kỹ năng của mình để có thể diễn đạt những điều không thể diễn đạt bằng lời.”

“Đó là những điều đẹp đẽ siêu xuất khỏi sự tầm thường, là những điều vô hình và những giá trị phi vật thể – chia sẻ điều đó với mọi người trong thế giới phức tạp này, từ đó thêm một chút giá trị tốt đẹp khiến cuộc sống tươi sáng hơn và chân thành hơn,” cô nói.

“Điểm tô vẻ đẹp thuần khiết vào thế giới hỗn loạn này, tôi nghĩ rằng cuộc sống chúng ta – và cảnh giới tinh thần của chúng ta sẽ được nâng cao,” cô chia sẻ. “Tôi nghĩ đó là điều tuyệt vời mà một nghệ sĩ có thể đem đến cho xã hội.”

Cô Viên đã tham gia hơn 1,400 buổi biểu diễn khắp thế giới cùng Shen Yun – công ty biểu diễn nghệ thuật vang danh toàn cầu với sứ mệnh hồi sinh 5,000 năm văn hóa thần truyền của Trung Hoa. Nền văn hóa này đã có lúc gần như bị phá hủy bởi Trung Cộng. Trung Quốc cổ đại được biết đến với tên gọi Thiên triều, nơi mà thần nhân đồng thời tồn tại.

Trong dàn nhạc giao hưởng, vai trò của cô Viên là khiến những cảnh tượng trên sân khấu trở nên sống động thông qua thanh âm. Đó là những thần điện, thiên quốc, các vương triều Trung Quốc, cùng phong cảnh rộng lớn và đa dạng của khoảng 50 dân tộc trên khắp Trung Quốc.

Về bản chất, văn hóa truyền thống của Trung Quốc dung chứa những thông điệp về Ngũ đức của Nho gia như Nhân,Trí, Lễ, Nghĩa, Tín cùng quan niệm thiên nhân hợp nhất. Đó là một nền văn hóa hòa quyện của triết học và văn học với nội hàm thâm sâu. Cho nên, âm nhạc của Shen Yun cũng cần có chiều sâu như thế.

Thanh âm từ thiên quốc

Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun khác biệt là ở sự hiện diện của các nhạc cụ hòa tấu như đàn tỳ bà Trung Quốc và đàn nhị (một loại nhạc cụ hai dây). Những thanh âm và giai điệu của nhạc cụ Trung Hoa hòa quyện hoàn hảo với những nhạc cụ giao hưởng của dàn nhạc Tây phương, sự kết hợp Đông Tây rất nhuần nhuyễn.

Cô giải thích: “Không chỉ là việc bắt chước âm điệu của các nhạc cụ Trung Quốc, mà còn là nắm bắt phong cách âm nhạc của các dân tộc khác nhau từ Trung Quốc như Mông Cổ, Yi, Tây Tạng, Miêu, Đài, và các dân tộc thiểu số khác. Bạn phải hiểu văn hóa và đặc điểm âm nhạc của họ, cũng như thông điệp mà mỗi bản nhạc mong muốn truyền tải. Đó không chỉ là niềm vui, cơn nóng giận hay nỗi buồn trên bề mặt, mà còn là nguồn gốc của những cảm xúc đó.”

Cô Viên hồi tưởng về một tiết mục vào năm 2019 kể về Hoàng đế Khang Hy của triều đại nhà Thanh, vị hoàng đế trị vì lâu nhất của Trung Quốc, được lưu danh vì đã gìn giữ quốc gia thái bình trong triều đại của mình. Khi kể về thời kỳ trị vì và cuộc đời của ông, cô hiểu rằng đó là thời kỳ thịnh vượng và các nhân vật trong triều đình đều cảm nhận được điều đó, cô đã biểu đạt vào phần trình diễn âm nhạc của mình.

Cô Viên nói: “Sau nhiều năm nghiên cứu về lịch sử Trung Hoa để chuẩn bị cho các vở diễn như thế này, tôi cũng đã được mở mang kiến ​​thức xã hội.”

Khi tìm hiểu về các nhân vật trong quá khứ, cô cũng có thêm hiểu biết về cách người xưa sống, và cô cảm nhận rằng có nhiều điều mà xã hội hiện đại phải học hỏi. “Phẩm hạnh đạo đức, giá trị tâm linh, và tinh thần tôn trọng lẫn nhau là những điều rất phổ biến trong nền văn hóa này. Đây thực sự là một di sản văn hóa tốt đẹp cần được khôi phục.”

Catherine Yang
Song Ngư biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn