HOUSTON, Texas — Sau một thời gian dài chờ đợi, những người hâm mộ Shen Yun tại Houston đã thưởng lãm một buổi biểu diễn được mong đợi rất nhiều tại Nhà hát Wortham Centre Brown.

Đến từ New York, Đoàn Nghệ thuật Shen Yun hồi sinh văn hóa truyền thống Trung Hoa trước thời cộng sản. Các buổi biểu diễn vũ đạo cùng với dàn nhạc giao hưởng đã có mặt trên những sân khấu hàng đầu trên khắp năm châu lục.

Ông John Terry Kulisek, một cảnh sát trưởng đã nghỉ hưu từ Newburgh, tiểu bang New York, là một trong những khán giả tại buổi biểu diễn khai mạc hôm 18/09.

“Vũ đạo đẹp đến mức khó tin.”

 John Terry Kulisek

“Vũ đạo đẹp đến mức khó tin,” ông Kulisek nhận xét. “Đôi khi các màn vũ đạo khiến tôi không khỏi kinh ngạc và ngưỡng mộ.”

Các buổi biểu diễn Shen Yun là sự kết hợp độc đáo của vũ đạo cổ điển Trung Hoa, bài hát, dàn nhạc đệm tại chỗ, và phông nền kỹ thuật số đã được cấp bằng sáng chế.

Ông Kulisek đề nghị mọi người nên xem chương trình này, đặc biệt là xem biểu diễn trực tiếp.

“Thật khó diễn tả,” ông nói. “Quý vị không bao giờ có thể mô tả màu sắc, vũ điệu, vũ đạo, bài hát, và âm nhạc… Nên đến đây để thưởng lãm.”

Rất tiếc, chương trình không được biểu diễn tại Trung Quốc đại lục do sự đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với nền văn hóa truyền thống – đặc biệt là tôn giáo.

Ông Kulisek nói: “Tiếc là nhiều người không xem được buổi diễn này. Trái tim tôi hướng về người dân Trung Quốc.”

Chủ tiệm thuốc Blake Torres tham dự buổi biểu diễn ngày 18/09 của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun tại Houston. (Ảnh: Sherry Dong/The Epoch Times)

Chủ tiệm thuốc tây Blake Torres trân trọng chủ đề tâm linh của chương trình. Là một phần trong sứ mệnh của mình, Đoàn Nghệ thuật Shen Yun kêu gọi sự chú ý đến các cuộc tấn công chống lại những người có đức tin ở Trung Quốc ngày nay.

Ông Torres nói: “Tôi không biết về các tôn giáo và niềm tin khác nhau của họ. Vì vậy, tôi thực sự rất buồn khi biết được những điều này.”

Ông tiếp tục cho biết: “Là một người theo đạo Cơ đốc, tôi tìm thấy rất nhiều điểm tương đồng trong niềm tin của chúng ta, chẳng hạn như Sáng Thế Chủ sáng tạo ra thế giới, và những điều chúng ta tin tưởng… Chúa muốn mọi thứ tốt đẹp, Ngài yêu thương mọi người, và bạn nhìn thấy điều đó trong các màn trình diễn của họ.”

Các buổi biểu diễn của Shen Yun thường biểu đạt những câu chuyện lịch sử từ thời Trung Quốc cổ xưa, nơi những người có đạo đức được các vị thần ban phúc vì những hành động dũng cảm và lòng nhân ái của họ.

“Việc bạn theo tôn giáo nào không phải là điều quan trọng; tôi nghĩ tất cả chúng ta đều có những điểm tương đồng, và… tôi nghĩ đó là điều mà chương trình này đang cố gắng thể hiện, rằng tất cả chúng ta đều giống nhau, và rằng tất cả chúng ta cần phải là một phần của điều đó và thiện đãi với tất cả mọi người,” ông Torres nói.

Bà Beth và ông Mike Kugler thưởng thức chương trình Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun tại Nhà hát Wortham Center Brown ở Houston, hôm 18/09/2021. (Sophia Zheng/The Epoch Times)

Giám đốc tài chính đã nghỉ hưu Mike Kugler và vợ ông, bà Beth, một cựu y tá, đã được các con của họ mời xem Shen Yun lần thứ hai. Trải nghiệm đầu tiên của họ với Shen Yun là cách đây ít nhất 5 năm.

“Vũ đạo rất thanh lịch. Điều đó thật cuốn hút,” bà Kugler nói. “Vô cùng mỹ diệu.”

Vũ đạo cổ điển Trung Hoa có đặc điểm nổi bật là rất biểu cảm, trình diễn nhiều động tác nhào lộn, xoay, và những kỹ thuật khó. “Shen Yun” mang ý nghĩa là “vẻ đẹp của những vị Thần đang múa.”

Ông Kugler nói: “Tôi nghĩ tên này rất phù hợp. Tuyệt đẹp.”

Bà Kugler đã xúc động nói rằng những nghệ sĩ đã “tận hiến cho nền lịch sử của họ và hồi sinh nền văn hóa của họ.” 

“Điều đó thực sự khiến tôi cảm kích,” bà nói.

Thời báo The Epoch Times cho rằng Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào chia sẻ những phản hồi tích cực từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Sophia Zheng & Sherry Dong
Thu Anh biên dịch