Ngay khi nốt nhạc đầu tiên và tiếng cồng mở màn vang lên, khán giả biết rằng họ sắp được thưởng thức một điều gì đó đặc biệt. Âm thanh kết hợp giữa nhạc cổ điển phương Tây và Trung Hoa cổ đại cùng nhau ngân lên. Màn sân khấu được kéo lên, hiển lộ một thế giới mới tươi sáng thần thánh, trong trẻo như ngọc bích. Đoàn Nghệ thuật Shen Yun được mến mộ trên toàn thế giới trở lại sân khấu trong tháng Sáu này, và điểm dừng chân đầu tiên là tại Stamford, Connecticut.

Shen Yun có trụ sở tại New York, là công ty múa cổ điển Trung Hoa hàng đầu thế giới trong khoảng hơn chục năm nay, hồi sinh một loại hình nghệ thuật cổ điển Trung Quốc đã bị thất truyền dưới chế độ cộng sản. Vào năm 2006, các nghệ sĩ từ khắp thế giới, gồm cả một số người thoát khỏi cuộc đàn áp ở Trung Quốc, đã cùng nhau đến New York để thành lập một công ty nghệ thuật có thể hồi sinh nền văn minh 5,000 năm Trung Hoa, giới thiệu văn hóa truyền thống Trung Hoa đích thực ra thế giới. Cho tới nay, đây là vũ đoàn duy nhất đem múa cổ điển Trung Hoa đến với khán giả khắp hành tinh – lượng khán giả ngày càng đông đang háo hức chờ đợi sự trở lại của Shen Yun sau nhiều tháng gián đoạn vì đại dịch.

Shen Yun trở lại với buổi diễn đầu tiên của năm 2021
Lời chào hạ màn của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun tại Trung tâm Lincoln, New York, ngày 11/03/2020. (Ảnh: Edward Dye/The Epoch Times)

Tại Nhà hát Palace của Stamford, Shen Yun trình diễn ba chương trình vào cuối tuần ngày 26 và 27/06; dù mới có thông báo chỉ vài tuần trước buổi diễn, vé đã được nhiều người tìm kiếm. Sau bốn ngày mở bán, 2/3 số vé đã đến tay người xem.

Mùa hè năm này, công ty sẽ dừng chân tại Colorado, South Dakota, Washington, và Texas. Các buổi biểu diễn cho năm 2021 và 2022 tiếp tục được cập nhật, và lịch diễn cụ thể được đăng tải tại website ShenYun.com.

Văn hóa truyền thống Trung Quốc được biết đến là lấy nguồn cảm hứng từ Thần, và điều này được phản ánh qua tên gọi Shen Yun {Thần Vận}, nghĩa là “vẻ đẹp của những vũ điệu thần tiên”. Một buổi biểu diễn thông thường có khoảng 20 tiết mục, bao gồm các điệu múa cổ điển Trung Hoa thể hiện vẻ đẹp của các triều đại khác nhau; miêu tả các nhân vật hoặc câu chuyện lịch sử nổi tiếng; các điệu múa dân tộc và múa dân gian từ hơn 50 dân tộc thiểu số trên khắp Trung Hoa; và các nghệ sĩ bel canto {phong cách hát cổ điển của Ý} đơn ca các nhạc phẩm gốc bằng tiếng Trung Hoa. Shen Yun có một số đoàn lưu diễn; mỗi đoàn có một dàn nhạc biểu diễn các tác phẩm tự sáng tác, họ nổi tiếng với khả năng kết hợp các nhạc cụ và giai điệu truyền thống Trung Hoa với phong cách hòa âm phối khí của âm nhạc cổ điển phương Tây.

Như The Epoch Times đã ghi nhận từ lâu, khán giả thường kể về cảm giác thăng hoa, nhẹ nhàng khó tả và ca ngợi những hình ảnh thiện lành mà Shen Yun biểu đạt thông qua nghệ thuật đỉnh cao. Khán giả được tìm hiểu về văn hóa chân chính của Trung Quốc – điều mà Trung Cộng ngay từ khi thành lập đã cố gắng hủy hoại.

Vì sứ mệnh này, Shen Yun đã bị cấm biểu diễn tại Trung Quốc đại lục. Chính quyền Trung Cộng từ lâu đã can thiệp vào các buổi biểu diễn trên khắp thế giới, cố gắng làm mất uy tín của công ty, và đe dọa để các nhà hát để hủy bỏ các buổi biển diễn.

Vài ngày trước đợt phong tỏa Hoa Kỳ vào năm ngoái, Shen Yun đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình và trìu mến của khán giả khắp thế giới.

Ông Dan Bolen, chủ một công ty tuyển dụng giám đốc ở Scottsdale, Arizona đã tham dự một buổi biểu diễn của Shen Yun tại Nhà hát Ikeda ở Trung tâm Nghệ thuật Mesa ngày 13/03/2020, cho biết, “Hiện nay thế giới chúng ta đang bị virus [corona] hoành hành, nhưng Shen Yun khiến tôi cảm thấy như đang ở một nơi tốt đẹp, khiến tôi trân trọng giá trị đích thực của nghệ thuật, giá trị đích thực của nghệ thuật múa. Và vì vậy tôi cảm thấy thật phấn chấn và lạc quan.” 

Tại Montpellier, Pháp, nghệ sĩ piano người Pháp gốc Tây Ban Nha Emmanuel Ferrer-Laloë cho biết các nghệ sĩ biểu diễn đều xuất sắc về mọi khía cạnh. “Có một thông điệp rõ ràng đằng sau, một thông điệp tâm linh. Khía cạnh truyền thống này cũng rất quan trọng. Truyền thống phải được bảo tồn,” ông chia sẻ tại Corum vào ngày 12/03/2020. “Biểu cảm của các vũ công, qua các động tác của họ, thực sự nói lên rất nhiều điều, những cảm xúc, và những dấu ấn; rất rất rất xuất sắc!”

Tại Sydney, Úc, một doanh nhân người Úc gốc Đài Loan họ Lu đã mua 120 vé tặng các nhân viên cứu hỏa New South Wales cùng bạn bè và gia đình họ để cảm ơn họ đã làm việc chăm chỉ trong mùa hè, cũng là mùa cháy rừng sau ba năm hạn hán trầm trọng. Sự hy sinh của họ đã khiến ông Lu cảm động. Với mong muốn các nhân viên cứu hỏa có cơ hội dành thời gian bên gia đình, ông đã nảy ra ý tưởng tặng họ một trải nghiệm mới mẻ về Shen Yun.

“Tôi đã vô cùng xúc động, từ tận đáy lòng, khi lần đầu tiên được xem Shen Yun”, ông nói. “Một loại cảm giác không thể diễn tả bằng lời.”

Epoch Newsroom
Phương Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn