MARIA HAN

Trung Hoa là một đất nước có lịch sử lâu dài suốt 5,000 năm. Tựa như thủy triều lên xuống, các triều đại hình thành rồi suy vong. Câu chuyện truyền kỳ về một triều đại như vậy vào cuối thời Đông Hán được tái hiện qua vở Opera bốn màn có tựa đề “The Stratagem.” Vở diễn này được trình chiếu trên trang web Shen Yun Zuo Pin kể từ ngày 15/10/2022.

Đây là một tác phẩm opera đẳng cấp thế giới lần đầu tiên ra mắt công chúng. Với thời lượng gần 40 phút, vở diễn kể về câu chuyện tại triều đình liên quan đến vận mệnh tương lai của Trung Quốc lúc bấy giờ.

Cứu Vương triều

Bạo chúa Đổng Trác là một vị đại quan trong triều đình có quyền lực hơn cả vị hoàng đế nhỏ tuổi. Lã Bố là một tướng quân dũng mãnh phò tá Đổng Trác và được ông ta vô cùng tin cậy. Hợp lực cùng nhau, họ khiến triều cương hỗn loạn, trung thần bị hãm hại. Các quan đại thần rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nếu họ dám lên tiếng chống lại Đổng Trác thì họ sẽ rơi vào lưỡi dao của Lã Bố.

Shen Yun Zuo Pin tái hiện lịch sử qua tác phẩm Opera: ‘The Stratagem’
Một cảnh trong vở opera Shen Yun “The Stratagem”. (Ảnh: Shen Yun Zuo Pin)

Trước bối cảnh đó, ai có thể gánh vác trọng trách giữ gìn giang sơn xã tắc, ai có thể khôi phục chính khí hạo nhiên? Cần phải làm gì đó để ngăn chặn tên bạo chúa đang hủy diệt vương triều. Tư đồ Vương Doãn, một vị quan có tấm lòng trung thành với đất nước, đã lập kế hoạch để chia rẽ Đổng Trác và Lã Bố, hai người này vốn có mối quan hệ thân thiết như cha con.

Tư đồ Vương Doãn có một cô con gái nuôi tên là Điêu Thuyền. Trong lịch sử Trung Hoa, cô được mệnh danh là một trong tứ đại mỹ nhân. Kế hoạch của Vương Doãn là sử dụng nhan sắc của Điêu Thuyền để khiến Đổng Trác và Lã Bố xích mích và chống lại nhau.

Người anh hùng họ Vương biết rằng kế hoạch đó tiềm ẩn rất nhiều mối hiểm nguy, nhưng ông vẫn quyết tâm thực hiện. Trong Màn Một, Vương Doãn nói: “Ngay cả khi chúng ta phải kết thúc trong thân bại danh liệt, ta vẫn sẽ đặt cược bằng mái đầu bạc của mình. Ta có thể chịu mất đầu vì giang sơn xã tắc.”

Và rồi kế hoạch của ông được tiến hành. Lã Bố được Vương Doãn mời đến tư dinh và ngay khi trông thấy Điêu Thuyền, vị tướng quân ngay lập tức si mê nhan sắc của cô. Điêu Thuyền  đã dành cho anh ta những lời ca tụng và thậm chí còn được cô hứa hẹn. Lã Bố miêu tả cô “tao nhã như tiên giáng trần”, và nói rằng “Nàng có tài sắc vẹn toàn đến mức không dám tin là có thật.”

Shen Yun Zuo Pin tái hiện lịch sử qua tác phẩm Opera: ‘The Stratagem’
Một cảnh trong vở opera Shen Yun “The Stratagem”. (Ảnh: Shen Yun Zuo Pin)

Tư đồ Vương Doãn sau đó hứa gả con gái nuôi cho Lã Bố.

Hiểu rõ rằng cả Đổng Trác và Lã Bố đều là những người đàn ông ham mê nhan sắc, Vương Doãn bèn mời Đổng đến tư dinh của mình dự tiệc. Ngay khi mắt thấy Điêu Thuyền, ông ta hứa sẽ cưới cô làm thứ phi khi ông soán được ngôi vua. Đổng Trác nói, “Có đến ba ngàn cung tần mỹ nữ trong hậu cung, nhưng nàng rạng rỡ hơn tất cả.”

Khi Đổng Trác và Lã Bố cùng tranh giành một người phụ nữ, thì chỉ còn vài bước nữa để họ chĩa mũi kiếm vào nhau.

Thông tin về vở Opera

Dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Nghệ thuật D.F., vở opera là một tác phẩm nguyên bản với phần lời do giáo sư Chương Thiên Lượng biên soạn và phần nhạc do nhạc sĩ Cầm Viên sáng tác. Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun (có trụ sở tại New York) đồng hành cùng các diễn viên, trong đó có các giọng ca từng đoạt giải thưởng của Shen Yun như giọng nam cao Cao Lượng, Cổ Vận và giọng nữ cao Vũ Minh.

Shen Yun Zuo Pin tái hiện lịch sử qua tác phẩm Opera: ‘The Stratagem’
Một cảnh trong vở opera Shen Yun “The Stratagem”. (Ảnh: Shen Yun Zuo Pin)

Mặc dù được hát bằng tiếng Trung Hoa, tác phẩm này lại không giống như Kinh kịch. Các ca sĩ của Shen Yun được đào tạo kỹ thuật hát bel canto truyền thống – đó cách hát tự nhiên nhất và là phương pháp hát hầu như đã bị thất truyền qua lịch sử.

Sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh nền văn minh 5,000 năm của Trung Quốc và thể hiện sự huy hoàng của Trung Quốc trước khi chủ nghĩa cộng sản phá hủy những giá trị quý báu lâu đời. Vì vậy, vở kịch này không chỉ kể một câu chuyện từ lịch sử Trung Quốc, mà còn cho thấy nhiều điều xấu xa có thể hủy diệt nhân loại: sự tàn ác, dục vọng và lạm dụng quyền lực.

Shen Yun Zuo Pin tái hiện lịch sử qua tác phẩm Opera: ‘The Stratagem’
Một cảnh trong vở opera Shen Yun “The Stratagem”. (Ảnh: Shen Yun Zuo Pin)

Nắm giữ quyền lực là một trách nhiệm lớn lao. Nhưng nếu các nhà lãnh đạo lạm dụng quyền lực được trao thì Trời sẽ không để họ nắm giữ quyền lực đó lâu dài.

Truy cập trang web ShenYunZuoPin.com hoặc bit.ly/TheStratagem để thưởng thức trọn vẹn vở opera. Vở diễn có sẵn phụ đề một số ngôn ngữ.

Tịnh Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn