Khi lạm phát tiếp tục tăng cao, Sở An sinh Xã hội (SSA) đã thông báo rằng những người nhận an sinh xã hội sẽ thấy phúc lợi của họ tăng 5.9%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1982.

Trước đây, SSA đã điều chỉnh các mức phúc lợi do tính đến yếu tố lạm phát, nhưng những điều chỉnh này thường là nhỏ, tăng thêm khoảng 1% hoặc 2% cho người thụ hưởng. Mức tăng được công bố hôm 13/10 vượt xa định mức này, cho thấy một dấu hiệu khác về lạm phát đang tiếp diễn.

SSA cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, “Việc điều chỉnh sinh hoạt phí là 5.9% sẽ bắt đầu bằng các khoản trợ cấp phải trả cho hơn 64 triệu người thụ hưởng An sinh Xã hội vào tháng 01/2022.” SSA đưa ra quyết định tăng trợ cấp dựa trên những thay đổi trong Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) của Bộ Lao động Hoa Kỳ, chỉ số phản ánh chi phí của các sản phẩm khác nhau dành cho những người Mỹ trung bình.

Tiếp tục phản ánh mức độ lạm phát, SSA cũng thông báo rằng họ sẽ tăng thu nhập chịu thuế tối đa theo an sinh xã hội từ 142,800 USD lên 147,000 USD.

Hôm 13/10, Bộ Lao động thông báo rằng giá tiêu dùng đã tăng 0.4% trong tháng Chín so với tháng trước, vượt quá dự đoán của Dow Jones và khiến thị trường chứng khoán lo lắng. Báo cáo của Bộ Lao động cũng cho thấy từ tháng 09/2020 đến tháng 09/2021, giá tiêu dùng tăng một mức đáng kể là 5.4%, một lần nữa vượt quá mức ước tính 5.3% của Dow Jones.

Các thành viên Đảng Dân Chủ đã nhấn mạnh rằng lạm phát là nhất thời và chỉ là một tình huống kinh tế bình thường, một tuyên bố mà ông Mohamed El-Erian – Chủ tịch Đại học Queen và cũng là nhà kinh tế học đã bác bỏ. Ông El-Erian khẳng định, lạm phát đã tăng “vượt xa” mức lạm phát nhất thời bình thường.

Trong lịch sử, lạm phát gia tăng được sử dụng như một công cụ để giảm tỷ lệ thất nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế vẫn còn hạn chế mặc dù tiền bơm vào nền kinh tế đã tăng đáng kể. Tăng trưởng việc làm tương đối trì trệ trong tháng Chín, với việc Hoa Kỳ chỉ có thêm 194,000 việc làm so với 716,000 việc làm vào tháng 09/2020.

Đối với Thượng nghị sĩ (TNS) Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), những xu hướng này là một dấu hiệu đáng lo ngại rằng Hoa Kỳ đang hướng tới một giai đoạn lạm phát đình trệ khác, đó là sự đình trệ kinh tế kèm lạm phát cung ứng tiền. Sự kết hợp kinh tế bất thường này đã xảy ra lần gần nhất là dưới thời Tổng thống Jimmy Carter và khiến Hoa Kỳ rơi vào một cuộc suy thoái kéo dài nhiều năm.

Ngoài an sinh xã hội, toàn Hoa Kỳ đang cảm nhận được tác động của đợt lạm phát này.

TNS Joe Manchin (Dân Chủ–West Virginia), người được Đảng Cộng Hòa ca ngợi là một người hùng và là một tội đồ của Đảng Dân Chủ, đã đưa ra quan điểm phản đối nghị quyết ngân sách trị giá 3.5 nghìn tỷ USD của đảng này với lý do lo ngại về lạm phát.

Ông đã làm mất danh dự đảng của mình trong một bình luận ngày 02/09, khi viết: “Các nhà lãnh đạo quốc hội của Đảng Dân Chủ đề nghị thông qua dự luật chi tiêu duy nhất lớn nhất trong lịch sử mà không quan tâm đến lạm phát đang gia tăng, nợ nần đang chồng chất, hay khả năng không thể tránh khỏi của các cuộc khủng hoảng trong tương lai. Việc phớt lờ những hậu quả tài khóa trong các lựa chọn chính sách của chúng ta sẽ dẫn đến một tương lai thảm hại cho thế hệ người Mỹ kế tiếp.”

Ông Manchin kết luận trong bài viết nói trên rằng, “Đầu tiên, tôi sẽ không ủng hộ dự luật trị giá 3.5 nghìn tỷ USD, hoặc bất kỳ mức nào gần mức chi tiêu bổ sung đó, mà không có sự giải thích rõ ràng hơn về lý do tại sao Quốc hội chọn bỏ qua những ảnh hưởng nghiêm trọng của lạm phát và nợ đối với các chương trình hiện có của chính phủ.”

Ông Manchin luôn quan tâm đến tác động của lạm phát đối với các chương trình như an sinh xã hội. Do đó, mức tăng phúc lợi an sinh xã hội mới nhất này cũng sẽ khiến ông lưu tâm, khi ông vẫn kiên quyết cho rằng ngân sách của Đảng Dân Chủ đề nghị là “điên rồ về mặt tài chính.”

Nói chuyện với các phóng viên, ông Manchin chia sẻ nhiều hơn về những mối lo ngại này, khi đề cập đến tác động của lạm phát đối với các cử tri ở tiểu bang West Virginia của ông. Ông lưu ý rằng nhiều người ở tiểu bang của ông, một trong những tiểu bang nghèo nhất trong liên bang, dựa vào các cửa hàng 1 USD để mua các nhu yếu phẩm căn bản. Ông Manchin cho biết các cửa hàng này đã buộc phải tăng giá vì lạm phát.

Đáng chú ý nhất là cửa hàng Dollar Tree đã buộc phải dỡ bỏ khẩu hiệu “Mọi thứ đều là 1 USD” kéo dài hàng thập kỷ của mình, khi thông báo hôm 28/09 rằng một số mức giá sẽ tăng do lạm phát. Các chuỗi cửa hàng khác cũng tiếp nối Dollar Tree trong việc tăng giá.

Quyết định tăng phúc lợi an sinh xã hội chỉ là dấu hiệu mới nhất cho thấy lạm phát đang gia tăng.

Joseph Lord
Mai Hoa biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn