Theo một nghiên cứu mới, tỷ lệ phá thai đã giảm khoảng 50% ở Texas vào tháng Chín sau khi luật cấm phá thai mới có hiệu lực.

Sự sụt giảm này đã được Dự án Đánh giá Chính sách Texas xác nhận. Nhóm này đã so sánh số ca phá thai được thực hiện tại các phòng khám ở tiểu bang Texas vào tháng 09/2021 (2,164 ca) với vào tháng 09/2020 (4,313 ca).

Các nhà nghiên cứu thu thập số liệu thống kê các ca phá thai được thực hiện tại 19 trong số 24 cơ sở phá thai ở tiểu bang Texas. Những cơ sở này thực hiện khoảng 93% tất cả các ca phá thai tại tiểu bang này.

Đạo luật nói trên có hiệu lực từ hôm 01/09, cấm các bác sĩ thực hiện phá thai mà không kiểm tra tim thai trước đó. Nếu nhịp tim được phát hiện, thì việc phá thai chỉ có thể được thực hiện nếu bác sĩ xác định đó là một chỉ định cấp cứu y tế.

Sự suy giảm số ca nạo phá thai cho thấy dự luật này đang có hiệu quả, theo lời từ bà Kimberlyn Schwartz, giám đốc truyền thông và liên lạc của nhóm ủng hộ sự sống có tên gọi Quyền Được Sống tại Texas, nói với The Epoch Times trong một email.

Số ca phá thai ở Texas giảm 50% sau khi lệnh cấm có hiệu lực
Một nhân viên bảo vệ mở cửa Phòng khám sức khỏe toàn diện cho phụ nữ ở Fort Worth, Texas, hôm 01/09/2021. (Ảnh: LM Otero/AP Photo)

Bà nói rằng, “Dường như chúng tôi được khuyến khích từ những phát hiện này! Tổ chức Hoạt động Nhịp tim Texas đang cứu sống rất nhiều sinh mệnh mỗi ngày. Phong trào ủng hộ sự sống này đã trải qua nhiều thập niên phục vụ những phụ nữ mang thai có hoàn cảnh khó khăn, và chúng tôi rất may mắn khi được đồng hành cùng những người phụ nữ này trong suốt hành trình của họ.”

Nhà bảo trợ chính của dự luật này, Thượng nghị sĩ tiểu bang Bryan Hughes, đã không hồi đáp một lời nhắn qua điện thoại.

Bộ Tư pháp đang thách thức luật này và Tối cao Pháp viện sẽ xét xử vụ đó vào tháng 11.

Dữ liệu chỉ ra rằng một số phụ nữ Texas đang đến các tiểu bang lân cận để phá thai kể từ khi luật này có hiệu lực. Các nhà nghiên cứu cho biết thời gian chờ đợi tại các cơ sở ở các tiểu bang lân cận như New Mexico đã tăng vọt trong những tuần gần đây. Thời gian chờ đợi càng lâu thì có thể càng khiến phụ nữ gặp khó khăn hơn trong việc phá thai.

Viện Guttmacher ủng hộ phá thai đã ước tính rằng quãng đường lái xe trung bình một chiều đến bệnh viện có khả năng phá thai tăng hơn 14 lần, lên 247 dặm (khoảng 397 km), khi luật này được thông qua.

“Đối với đại đa số phụ nữ Texas trong độ tuổi sinh sản, bệnh viện có thể phá thai gần nhất sẽ là ở các tiểu bang cũng có chính sách không ủng hộ việc phá thai (như Louisiana có tỷ lệ là 70% và Oklahoma là 23%), nơi mà các bệnh nhân đã phải chật vật để được chăm sóc và phải chịu những hạn chế mang tính trừng phạt và nặng nề của các tiểu bang đó,” các nhà nghiên cứu của viện này cho biết trong một bài đăng trên blog gần đây.

Họ cũng nói thêm rằng, “Do có nhiều rào cản đối với dịch vụ chăm sóc phá thai ở Oklahoma và Louisiana – bao gồm yêu cầu hai lần đến thăm khám tại Louisiana và thực tế là mỗi tiểu bang có khả năng rất hạn chế trong việc tiếp nhận nhiều bệnh nhân mới – nên một số người đi từ Texas thậm chí có thể sẽ phải đi xa hơn một tiểu bang nữa để được chăm sóc.”

Jack Phillips
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn