Theo dữ liệu tạm thời của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) được công bố hôm 14/07/2021, số người tử vong do dùng thuốc quá liều ở Hoa Kỳ đã tăng gần 30% trong năm 2020 so với năm trước đó. Hơn 93,000 người Mỹ đã tử vong vì dùng thuốc quá liều trong năm 2020, tăng từ con số 72,151 của năm 2019.

Con số 93,331 người tử vong ước tính trong năm 2020 là con số cao nhất được ghi nhận.

Tiến sĩ Nora Volkow, giám đốc Viện Quốc gia về Lạm dụng Thuốc của Viện Y tế, cho biết, “Đây là số ca tử vong do dùng thuốc quá liều cao nhất từng được ghi nhận trong khoảng thời gian 12 tháng, và là mức tăng lớn nhất kể từ năm 1999. Những dữ liệu này khiến người ta rùng mình. Đại dịch COVID-19 đã tạo ra một cơn khủng hoảng sức khỏe ở Hoa Kỳ.”

Bà Volkow cho biết do mức độ căng thẳng cao trong đại dịch, nên ngày càng có nhiều người chuyển sang dùng thuốc. Đồng thời, các lựa chọn điều trị nghiện đã bị trì hoãn hoặc tạm dừng vì các quy định phong tỏa chặt chẽ.

Ông Keith Humphreys, giáo sư Khoa học Tâm thần và Hành vi tại Đại học Stanford, cho biết trên Twitter rằng những con số này cho thấy [bệnh] nghiện là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn hơn cả COVID-19.

Số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Hoa Kỳ đã tăng gần 30% trong năm 2020
Một người sử dụng heroin cầm trên tay ống chích trong khu phố Nam Bronx, nơi có tỷ lệ tử vong do sử dụng heroin quá liều cao nhất ở Thành phố New York, vào ngày 06/10/2017. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Opioid – một nhóm thuốc bao gồm các sản phẩm tổng hợp như fentanyl và thuốc giảm đau theo toa như oxycodone – là nguyên nhân gây ra khoảng 75% số ca tử vong.

Ông Bob Anderson, Giám đốc Chi nhánh Thống kê Tử vong tại Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia thuộc CDC, nói với Reuters, “Chúng tôi biết nguyên nhân chính của sự gia tăng liên quan đến opioid tổng hợp, chủ yếu là fentanyl.”

Con số tử vong này dựa trên hồ sơ khai tử do Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia từ 50 tiểu bang và District of Columbia nhận được.

Một nghiên cứu được công bố hồi tháng 06/2021 cho thấy rằng các quy định cách ly tại nhà, hay còn gọi là phong tỏa, đã không thể cứu được nhiều sinh mạng trong đại dịch. Các nhà nghiên cứu cho biết trong khi ít người tử vong trong các đợt phong tỏa COVID-19 vì những sắc lệnh như vậy, thì các ca tử vong do dùng thuốc quá liều, sát nhân, và thương tích ngoài ý muốn lại cao hơn.

Bà Michele Holbrook, người đã mất đi cậu con trai Chandler Cook do dùng thuốc quá liều trong thời gian đại dịch, nói với The Epoch Times rằng cậu ấy đã bị trầm cảm nặng hơn, vì thiếu các sinh hoạt hàng ngày và thu nhập ổn định, sau khi nhà hàng nơi cậu làm việc buộc phải cho cậu thôi việc.

Người phụ nữ ở tiểu bang Florida này tỏ ra buồn bực khi một số quan chức xem các cửa hàng rượu là “cơ sở kinh doanh thiết yếu” trong khi các cuộc họp của nhóm Người nghiện rượu Vô danh (Alcoholics Anonymous) hoặc Người nghiện ma túy Vô danh (Narcotics Anonymous) thì không; nghĩa là cửa hàng rượu thì vẫn được mở còn những cuộc họp [điều trị] thì bị giải tán.

Bà cho biết, “Những người không hiểu về căn bệnh này cảm thấy chỉ cần họ nói bỏ là lập tức bỏ được ngay. Và tôi biết họ không thể. Tôi đã tận mắt chứng kiến điều đó với Chandler. Thằng bé không thích thuốc giảm đau; đó không phải là điều thằng bé thích nhưng cũng không thể bỏ được.”

Zachary Stieber
Hồng n biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn