Theo các tài liệu chính phủ mới được tiết lộ, các nhân viên của Sở cảnh sát Los Angeles (LAPD) đã sử dụng các tài khoản mạng mạo danh để theo dõi người dùng trên mạng xã hội, và có lúc đã tính đến việc sử dụng các công cụ mà các nhà phê bình cho rằng sẽ dẫn đến việc lập hồ sơ những người dân vô tội trong quá trình chấp pháp.

Các tài liệu này, do Trung tâm Tư pháp Brennan phát hành theo yêu cầu công khai hồ sơ với LAPD, đã làm dấy lên những mối lo ngại giữa các nhà phê bình rằng các hoạt động giám sát trực tuyến trong quá trình chấp pháp xâm phạm đến quyền tự do ngôn luận đồng thời thúc đẩy việc thu thập thông tin điều tra.

“Giám sát trên mạng xã hội có thể hỗ trợ thuận lợi cho việc giám sát hoạt động biểu tình và sự hiện diện của cảnh sát tại các cuộc biểu tình; điều này có thể làm người ta e sợ trong việc phát ngôn ở cả trên mạng lẫn ngoài đời,” tổ chức này tuyên bố. “Hơn nữa, bản chất chủ yếu dựa vào bối cảnh của mạng xã hội cũng khiến họ dễ bị đánh giá sai.”

Trung tâm Brennan đã công bố một bộ tài liệu đầu tiên vào tháng Chín, cho thấy các sĩ quan LAPD sử dụng các tài khoản mạng xã hội giả mạo để giám sát hoạt động trực tuyến. FBI và các cơ quan tình báo liên bang khác bị hạn chế sử dụng các chiến thuật như vậy theo một sắc lệnh hành pháp dưới thời cựu Tổng thống Reagan, yêu cầu các đặc vụ phải tiết lộ danh tính của mình khi tham gia vào các tổ chức tư nhân.

“Nhận thức về tình huống trên mạng xã hội có được là nhờ vào biện pháp tìm kiếm thụ động và chủ động về những thông tin ảnh hưởng đến các hoạt động, bao gồm thông tin được tìm thấy trong các diễn đàn thảo luận, bài đăng, video, và blog,” theo hướng dẫn sử dụng mạng xã hội của LAPD năm 2015. “Với khả năng này, thì việc sử dụng mạng xã hội có thể sẽ bị che giấu và/hoặc giữ kín.”

Bản hướng dẫn [sử dụng] phương tiện truyền thông này yêu cầu các sĩ quan LAPD phải có sự chấp thuận của sĩ quan chỉ huy nhưng đưa ra ít quy tắc về cách thức thực hiện. 

Trung tâm Brennan nêu rõ rằng, “Các sĩ quan không cần ghi lại các cuộc khám xét mà họ thực hiện, mục đích của họ, hoặc lời biện minh. Họ không bắt buộc phải có được sự chấp thuận của cơ quan giám sát, và hướng dẫn trên không đưa ra tiêu chuẩn nào cho các loại trường hợp bảo đảm sự giám sát trên mạng xã hội.”

“Mặc dù các sĩ quan được hướng dẫn không được tiến hành giám sát trên mạng xã hội vì mục đích cá nhân, bất chính, hoặc bất hợp pháp, nhưng họ dường như có toàn quyền quyết định việc theo dõi những ai, mức độ theo dõi hoạt động trực tuyến của người đó, và thời gian giám sát họ.”

Ít nhất một số công ty truyền thông xã hội đã đồng ý với đánh giá của Trung tâm Brennan về các hành động chấp pháp này. Facebook đã viết một lá thư vào hôm 11/11 thông báo cho LAPD rằng các hoạt động của họ đã vi phạm chính sách của công ty này.

“Mặc dù tính hợp pháp của các chính sách như vậy có thể tùy thuộc vào LAPD, nhưng các sĩ quan phải tuân thủ các chính sách của Facebook khi tạo tài khoản trên các dịch vụ của chúng tôi,” theo luật sư Roy Austin của Facebook nói với Cảnh sát trưởng của LAPD Michel Moore. “Sở Cảnh sát này cần phải ngừng mọi hoạt động trên Facebook có liên quan đến việc sử dụng tài khoản giả mạo, mạo danh người khác, và việc thu thập dữ liệu cho các mục đích giám sát.”

Sở Cảnh sát Los Angeles dùng các tài khoản giả mạo để theo dõi người dùng
Sở Cảnh sát Los Angeles ở trung tâm thành phố Los Angeles hôm 08/11/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Trong tuần lễ 15–21/11, Trung tâm Brennan đã công bố một bộ hồ sơ khác, trong này trình bày chi tiết về việc trao đổi thư từ của LAPD với công ty công nghệ Voyager Labs. Theo hồ sơ này, công ty Voyager đã tiếp thị một sản phẩm mà hãng tuyên bố có thể đánh giá sức mạnh của niềm tin thuộc hệ tư tưởng của người dân và mức độ “đam mê” mà họ cảm thấy bằng cách nhìn vào hoạt động và những kết nối trên mạng xã hội của họ.

“Voyager Discover giúp các nhà điều tra an toàn công cộng có thể mở rộng phân tích chủ đề để tìm ra các đầu mối không được chú ý tới, mà nói cách khác là sẽ không bao giờ được tìm thấy, và thường cho thấy những người có nhiều khả năng hành động nhất, thay vì chỉ đơn giản là những người có khả năng tiếp cận phương tiện truyền thông nhiều nhất,” theo bạch thư của công ty Voyager viết, tán dương khả năng của họ trong việc tìm ra “ai là người đã đầu tư nhiều nhất vào một lập trường nhất định: về mặt tình cảm, ý thức hệ, và cá nhân.”

“Khả năng này chuyển cuộc thảo luận từ những người tham gia trực tuyến nhiều nhất sang những người thân thiết nhất trong lòng họ.”

Các tài liệu này cho thấy một số nhân viên LAPD đã bày tỏ lo ngại về việc sử dụng chương trình Voyager. Một email từ một quan chức của công ty Voyager nói rằng LAPD đã từ chối một chương trình sẽ thông báo hàng ngày, hàng tuần, hoặc hàng tháng cho các quan chức về bất kỳ nội dung mới hoặc thay đổi bạn bè nào trên một hồ sơ.

Điện thư này viết rằng LAPD đã từ chối chương trình này vì “nó rất gần với việc giám sát chủ động.”

Mặc dù LAPD có vẻ như không sử dụng đến chương trình của Voyager, nhưng Trung tâm Brennan đã giải thích lý do tại sao làm như vậy sẽ là bất lợi cho các quyền tự do dân sự.

Các nhà nghiên cứu Rachel Levinson-Waldman và Mary Pat Dwyer của Trung tâm Brennan cho biết: “Các bài đăng và hoạt động của những người có hành vi bạo lực cũng đều giống với hoạt động của vô số người dùng khác, những người không bao giờ dính líu tới bạo lực.”

“Việc sử dụng các nguồn lực thực thi pháp luật để nhắm mục tiêu đến tất cả những người dùng mạng xã hội có chung sở thích với những cá nhân có hành vi bạo lực sẽ dẫn đến lượng thông tin lớn và dẫn đến hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu kết quả nhận định sai.”

Bà Levinson-Waldman và bà Dwyer đã chỉ trích thêm Voyager vì họ đang tập trung vào chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo trong khi phớt lờ các mối đe dọa từ phe cực hữu. Trung tâm Brennan cũng phản đối việc sử dụng các chiến thuật giám sát tương tự đối với phe cánh hữu.

Công ty Voyager tranh luận về sự mô tả đặc điểm của Trung tâm Brennan đối với các sản phẩm và dịch vụ của họ.

“Voyager là một công ty nhu liệu. Sản phẩm của chúng tôi là các công cụ phân tích và tìm kiếm sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học với khả năng tính toán được,” công ty này cho biết trong một tuyên bố với The Epoch Times. “Nhu liệu của chúng tôi không tiên đoán hành vi trong tương lai. Đó không phải là một công cụ tìm kiếm tội phạm tiềm năng.”

Công ty Voyager tuyên bố rằng họ tuân thủ luật pháp của các khu vực tài phán mà họ đang kinh doanh và tin tưởng rằng các khách hàng của mình cũng đang tuân thủ luật pháp.

“Nhu liệu này không xác định được dữ liệu nào khách hàng quyết định tải lên hệ thống này và từ cơ sở dữ liệu nào mà nó quyết định sử dụng,” họ cho biết. “Tuy nhiên, bản thân công ty Voyager không cung cấp hay xây dựng cơ sở dữ liệu của riêng mình, cũng như không đưa cho bất kỳ nhân viên Voyager nào chạy nhu liệu của mình. Đây là trách nhiệm và quyết định của khách hàng của chúng tôi, trong đó công ty Voyager không có sự tham gia nào cả.”

LAPD đã từ chối bình luận.

Ken Silva
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn