BRYAN JUNG

Số doanh nghiệp khai phá sản ở Hoa Kỳ đã lên mức cao nhất kể từ năm 2010.

Nhiều công ty Mỹ đã gặp khó khăn sau đại dịch do lãi suất ngày càng tăng, các vấn đề về chuỗi cung ứng, và các chi phí gia tăng.

Một số công ty đã khai phá sản sau khi khả năng tiếp cận các khoản vay lãi suất thấp và khả năng tiếp cận tiền tệ nới lỏng (easy money) bắt đầu suy yếu.

“Từ đầu năm đến hết tháng Tư, trong năm 2009, đã có 118 vụ phá sản tính. Trong năm 2020 với ảnh hưởng của COVID, đã có 71 vụ phá sản. Vào năm 2023, con số này là 70. Kể từ năm 2000, đây là lần thứ ba có một năm khởi đầu tồi tệ,” ông Mike Shedlock, một kinh tế gia, cho biết.

Fed đang dự đoán một cuộc suy thoái nhẹ vào cuối năm nay, với tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng.

Nhiều vụ phá sản hơn dự kiến sẽ diễn ra ​​​​vào năm 2023

Theo dữ liệu từ S&P Global Market Intelligence, số lượng các công ty Mỹ đã phá sản vào năm 2023, trong bốn tháng đầu năm, đã lên mức cao nhất kể từ năm 2010.

Theo Fortune đưa tin, nhà đầu tư quỹ phòng hộ Stanley Druckenmiller cho biết trong Hội nghị Đầu tư Sohn 2023: “Tôi không dự đoán điều gì tồi tệ hơn năm 2008.” 

Tuy nhiên, ông nói thêm, để trở thành một nhà quản lý rủi ro giỏi, “thật ngây thơ nếu không tính đến một điều gì đó thực sự, thực sự tệ hại đang diễn ra.”

Có 54 đơn khai phá sản công ty được báo cáo vào tháng Tư, giảm so với 70 đơn trong tháng Ba, nhưng tổng số đơn từ đầu năm đã tăng hơn gấp đôi, lên 236, so với một năm trước.

Theo S&P Global, các công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng không thiết yếu ghi nhận số vụ phá sản cao hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác trong năm 2023.

Ví dụ điển hình nhất gần đây là sự sụp đổ của chuỗi bán lẻ đồ gia dụng Bed Bath & Beyond, vốn đã khai phá sản hôm 23/04 sau khi công ty này không tìm ra được nguồn tài chính để duy trì hoạt động.

Khách hàng mua sắm tại cửa hàng Bed Bath & Beyond ở Forest Park, Illinois, hôm 05/01/2023. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)
Khách hàng mua sắm tại cửa hàng Bed Bath & Beyond ở Forest Park, Illinois, hôm 05/01/2023. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Công ty này đã thông báo rằng họ không còn chấp nhận phiếu giảm giá (coupon), nhưng nói rằng thẻ quà tặng (gift card), và thẻ quà tặng dành cho khách hàng thân thiết (loyalty certificate) vẫn còn hiệu lực.

Ông James Gellert, Giám đốc điều hành của Rapid Ratings, nói với hãng thông tấn Forbes: “Bối cảnh tiêu dùng nhịp độ nhanh của ngày nay đòi hỏi sản phẩm phải được giao nhanh chóng và khả năng tiếp cận dễ dàng; điều này khiến các nhà bán lẻ truyền thống phải vật lộn để cạnh tranh.”

Lạm phát và nhu cầu tiêu thụ yếu gây ảnh hưởng

Đã có một số vụ phá sản khác có khoản nợ phải trả hơn 1 tỷ USD vào năm 2023.

Ví dụ, Whittaker, Clark & ​​Daniels đã nộp đơn khai phá sản trong năm nay – sau khi đối mặt với vô số vụ kiện cáo buộc các sản phẩm bột talc của họ gây ra bệnh ung thư liên quan đến amiăng (abestos).

Hồi tháng Ba, Tập đoàn Tài chính Silicon Valley Bank đã khai phá sản sau khi đơn vị ngân hàng khu vực của họ bị Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang tiếp nhận, dẫn đến sự sụp đổ của các ngân hàng khác.

Diamond Sports Group, nhà cung cấp dịch vụ phát sóng truyền hình địa phương cho gần một nửa số trận đấu NBA, NHL, và MLB, gần đây đã khai phá sản theo Chương 11 [của Luật Phá sản Hoa Kỳ], sau khi chi phí thỏa thuận bản quyền phát sóng tăng lên và số lượng người xem thấp hơn đã giảm lợi nhuận của họ.

Serta Simmons Bedding và Party City đều khai phá sản hồi tháng Một sau khi chi phí gia tăng đã làm giảm số lượng người tiêu dùng của họ.

Tình hình dự kiến ​​sẽ trở nên tệ hơn khi các nhà bán lẻ phải đối mặt với một cuộc suy thoái lớn do chi phí vốn tăng cao và những rắc rối trong lĩnh vực cho vay.

Các yếu tố khác như thị trường địa ốc suy yếu, mức nợ gia đình cao, và lạm phát dai dẳng đều đang ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng.

Ông Gellert giải thích: “Môi trường lạm phát, lãi suất cao, và ít cơ hội tiếp cận vốn hiện nay chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề cho các công ty có nợ nhiều [hơn mức trung bình trong ngành] với lượng hàng tồn kho lớn và  sản phẩm ít đa dạng.”

“Những nhà bán lẻ này đã cạn kiệt dự trữ tiền mặt của mình, giờ đây có nguy cơ sụp đổ cao hơn.”

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn