Travis Gillmore

Theo cơ quan chấp pháp và một số người dân, tuy rằng số liệu thống kê cho thấy sự gia tăng đáng báo động đối với một số hoạt động tội phạm ở California, nhưng các vụ án không được trình báo có thể khiến con số chính thức ít hơn mức thực tế rất nhiều. 

Theo các chuyên gia, các vụ phạm tội thường không được trình báo do việc liên lạc với các nhà chức trách rắc rối và công chúng thiếu niềm tin vào quy trình.

“Đã có những hành vi phạm tội xét về những gì được báo cáo so với những gì thực sự xảy ra, và so với những vụ bắt giữ thực sự xảy ra sau những hành vi phạm tội đó,” Biện lý Quận El Dorado Vern Pierson nói với The Epoch Times. “Có lẽ nó còn hơn cả những gì mọi người đang cảm nhận vì tình trạng thực tế của những thay đổi về luật pháp cản trở người dân trình báo.”  

Ông cho biết, với việc Dự luật 47 được thông qua hồi năm 2014 – được cử tri thông qua với ý định giảm số lượng tù nhân bằng cách giảm nhẹ một số hành vi phạm tội và hành vi phạm tội ma túy từ trọng tội xuống khinh tội – các vụ bắt giữ đã giảm trong khi một số hành vi phạm tội tiếp tục gia tăng.

“Trong tám hoặc chín năm qua, ở tiểu bang California, chúng tôi đã hợp pháp hóa phần lớn các tội phạm tài sản cấp thấp,” ông Pierson nói. “Mặc dù sự việc có thể là không quá tệ… nhưng nếu quý vị là nạn nhân của tội ác, thì quý vị sẽ cảm thấy tệ.” 

Biện lý Quận El Dorado Vern Pierson nói trước các thành viên báo chí tại Tòa Thượng thẩm Quận El Dorado ở Placerville, California, vào ngày 19/09/2014. (Ảnh: The Sacramento Bee, Randall Benton/AP Photo)
Biện lý Quận El Dorado Vern Pierson nói trước các thành viên báo chí tại Tòa Thượng thẩm Quận El Dorado ở Placerville, California, vào ngày 19/09/2014. (Ảnh: The Sacramento Bee, Randall Benton/AP Photo)

Một số người quy trách nhiệm cho Cơ quan Lập pháp California vì đã không hành động để giải quyết vấn đề này, do đó khiến các biện pháp cải cách tư pháp hình sự góp phần vào hoạt động tội phạm.

“Cơ quan lập pháp đã nhiều lần chứng minh rằng họ không thể hoặc không muốn giải quyết vấn đề tội phạm một cách nghiêm túc,” ông Pierson nói. “[Người dân] không được khuyến khích để trình báo tội phạm và sẽ rất sai lầm khi nói rằng chúng tôi đang xem xét các hành vi phạm tội được trình báo, và tình trạng tội phạm đang giảm hoặc không thay đổi.”

Theo vị biện lý quận, chênh lệch giữa số lượng các vụ trộm xe được trình báo với số liệu của Sở Tư pháp California thấp hơn tổng cộng 10% so với số vụ được Cục Bảo hiểm Tội phạm Quốc gia (NICB) báo cáo, cho thấy các số liệu khác là không chính xác.

Ông Pierson nói: “Mặc dù chúng tôi biết rằng các vụ trình báo về hành vi trộm xe chính xác hơn đối với các cơ quan chấp pháp vì các yêu cầu về bảo hiểm, nhưng chúng vẫn sai lệch 10%.”

Hầu hết các vụ ăn cắp trong cửa hàng đều không được trình báo, trong đó nhiều chủ doanh nghiệp khuyên nhân viên tránh đối đầu với tội phạm có khả năng bạo lực, bệnh tâm thần, hoặc những người bị ma túy ảnh hưởng. 

“Tình trạng thực tế là nhiều nhà bán lẻ đã ngừng hoàn toàn việc trình báo với cơ quan chấp pháp hoặc đã giảm đáng kể số lần trình báo các vụ trộm của họ,” ông Pierson nói. “Hầu hết các vụ phạm tội về tài sản xảy ra đều có phần bị che khuất.”

Ông còn cho biết, do cảnh sát không có phản ứng nên nạn nhân cũng thường không được khích lệ trình báo tội phạm. 

“Hầu hết các cơ quan chấp pháp thậm chí sẽ không phản ứng gì nếu được gọi,” ông Pierson nói. “Nếu họ phản ứng thì cùng lắm họ sẽ ban hành một trát hầu tòa.” 

Người dân của một số thành phố nói với The Epoch Times rằng họ đã phải chờ đợi khi gọi 911 – trong khoảng thời gian hai tiếng – và nhắc đến một quy trình dài dành cho những người khiếu nại mà rốt cuộc kết thúc bằng việc tội phạm được thả ra ngay sau đó. Họ cho biết hai điều này đều đang làm nản chí một số người gọi cảnh sát. 

“Tôi không muốn mạo hiểm bị trả đũa hoặc có chuyện gì đó xảy ra với con em hoặc gia đình tôi,” bà Juana Ruiz, một người sống ở Alameda, nói với The Epoch Times. “Chúng tôi chỉ cố gắng giữ lấy thân và không can dự vào những chuyện đang xảy ra ngoài kia.”

Bà cho biết, trong hai năm qua, việc đi làm và mua sắm cùng gia đình trở nên kém an toàn và khó khăn hơn.

“Thật không thể tin được cách những người đó đột nhập vào xe hơi, dựng lều trên đường phố và ăn trộm các cửa hàng,” bà Ruiz nói. “Ma túy và kim chích thì nằm la liệt trên mặt đất. Điều đó khiến tôi lo sợ cho các con tôi.” 

San Francisco, California, hôm 23/02/2023. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)
San Francisco, California, hôm 23/02/2023. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Ông Deon Joseph, một nhân viên cảnh sát có hơn 25 năm kinh nghiệm tại Sở Cảnh sát Los Angeles, cho biết một khi nghi phạm bị bắt, mức bảo lãnh tại ngoại thấp hoặc không cần tiền bảo lãnh và các biện pháp trừng phạt nhẹ nhàng sẽ dẫn đến pháp luật được thực thi một cách hạn chế.

“Ai cũng biết rằng những tên tội phạm mà chúng tôi bắt giữ sẽ thoát ra trước khi báo cáo của chúng tôi khô mực nên họ mất hy vọng,” ông Joseph viết trên X. “Chính là do luật pháp, chính sách tồi tệ, và các nhà lập pháp vô trách nhiệm. Hệ thống này quả là một mớ bòng bong.”

Ông cho rằng cộng đồng cần gây áp lực lên các chính trị gia để đảo ngược tiến trình cải tổ tư pháp hình sự và giúp xây dựng lại các cơ quan cảnh sát bằng cách tăng số lượng nhân viên.

Thanh Nhã lược dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn