Theo báo cáo do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) công bố, số lượng các cuộc truy tìm/giám sát liên lạc của người Mỹ do FBI tiến hành đã tăng gấp đôi từ năm 2020 đến 2021. 

Bản báo cáo của ODNI cho biết chi tiết việc các cơ quan tình báo Hoa Kỳ sử dụng Mục 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Ngoại quốc (FISA), vốn cho phép giám sát không cần trát tòa (warrantless search) đối với các nội dung liên lạc điện tử được nhà cung cấp dịch vụ internet Hoa Kỳ lưu trữ. ODNI lưu ý rằng báo cáo năm nay là báo cáo đầu tiên theo dõi cách FBI sử dụng “bộ dữ liệu Mục 702 trên mức tối thiểu” – dữ liệu thô do Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) thu thập. 

Theo báo cáo, FBI đã sử dụng các quyền trong Mục 702 của mình để thu thập dữ liệu của khoảng 3.4 triệu  người Hoa Kỳ trong năm 2021 – tăng lên từ 1.3 triệu một năm trước đó. Báo cáo này chỉ cung cấp các phân tích cho giai đoạn từ năm 2020 đến 2021. 

Số lượng tìm kiếm dữ liệu của người Mỹ do FBI thực hiện tăng gấp đôi trong năm 2021
Trụ sở FBI tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 02/01/2020. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Được biết, một quan chức FBI cao cấp đã nói trong cuộc họp báo hôm 29/04 rằng con số 3.4 triệu “chắc chắn là một con số lớn.” 

Theo Wall Street Journal, vị quan chức này nói: “Tôi sẽ không giả vờ cho là con số đó không lớn.”

Các quan chức cao cấp của chính phủ Tổng thống Biden được báo cáo là đã quy kết sự gia tăng các cuộc truy tìm của FBI cho các cuộc tấn công mạng của Nga trong suốt năm 2021. 

Theo The Record, vị quan chức cao cấp này nói: “Cụ thể hơn về mối đe dọa này, chúng tôi đã xác định được một nhóm các nạn nhân tiềm năng, trong đó có người Hoa Kỳ, và chúng tôi đối chiếu với bộ dữ liệu 702 của mình để xác định cụ thể người mà người Nga thực sự đang nhắm mục tiêu vào.” 

Báo cáo này lưu ý rằng việc theo dõi con số chính xác người Hoa Kỳ nằm trong mạng lưới giám sát của FBI là khó khăn, bởi vì FBI lưu các dữ liệu [thực hiện] theo Mục 702 không giống như các cơ quan khác. 

“Các lý do được thảo luận đầy đủ hơn dưới đây; những số liệu thống kê này được báo cáo riêng biệt từ NSA, CIA, và NCTC do có sự khác biệt trong dữ liệu của FBI; chủ yếu trong đó là FBI không đếm số lượng ‘nhóm từ tìm kiếm’, mà thay vào đó họ đếm tổng số các lượt tìm kiếm, có thể bao gồm các lần đếm trùng lặp của cùng một nhóm từ,” báo cáo cho biết. 

Hôm 29/04, Thượng nghị sĩ Ron Wyden (Dân Chủ–Oregon) đã phản ứng với bản báo cáo và kêu gọi FBI giải thích chi tiết hơn. Mục 702 của Đạo luật FISA sắp hết hạn vào năm tới trừ phi Quốc Hội cho phép lại. 

“Đối với bất kỳ ai bên ngoài chính phủ Hoa Kỳ, con số truy tìm vô cùng lớn của FBI về thông tin liên lạc của công dân Hoa Kỳ là rất đáng báo động hoặc hoàn toàn vô lý. Đâu đó việc đếm quá mức này đã cho thấy con số thật sự về các tìm kiếm nội dung [cần thiết] và không [cần thiết] của FBI – những con số mà Quốc Hội và người dân Hoa Kỳ cần biết trước khi Mục 702 được cho phép lại,” ông Wyden nói. 

“FBI cũng phải minh bạch về các tình huống cụ thể của 1.9 triệu lượt truy tìm phụ trội trong năm 2021 – một con số đáng kinh ngạc. Cuối cùng, công chúng xứng đáng được biết liệu FBI đã giải quyết toàn bộ các vấn đề lạm dụng ‘quyền tìm kiếm dựa trên Mục 702’ đã được ghi nhận trong những năm qua hay chưa. Sự minh bạch căn bản là cần thiết nếu chính phủ liên bang muốn giữ quyền giám sát sâu rộng như vậy.”

Ken Silva
Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn