BRYAN JUNG 

Mặc dù có báo cáo thị trường việc làm mạnh mẽ hồi đầu tuần trước (31/10), nhưng tháng Mười đã chứng kiến ​​số lượng cắt giảm việc làm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng Hai năm 2021.

Nhiều công ty Mỹ đang dự đoán suy thoái kinh tế sẽ tiếp tục vào quý 4, dẫn đến lo ngại rằng nhiều khả năng sẽ có nhiều đợt cắt giảm.

Thị trường lao động Hoa Kỳ vẫn mạnh mẽ trong năm nay, mặc dù có các đợt sa thải lác đác, với một số lĩnh vực nhất định bị ảnh hưởng, khi Cục Dự trữ Liên bang tăng tỷ lệ chuẩn một lần nữa hôm 02/11.

Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc chiến chống lạm phát, nhưng ngân hàng trung ương cho rằng họ có thể đang gần đến điểm uốn [trên đồ thị lãi suất], sau đợt thắt chặt lãi suất hàng năm nhanh nhất trong 40 năm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố rằng thị trường lao động “vẫn rất chặt” và “tiếp tục mất cân bằng”.

Các nhà tuyển dụng bắt đầu cảm thấy sức ép kinh tế vào quý 4/2022

Cơ quan giới thiệu việc làm Challenger, Grey & Christmas đã công bố báo cáo hôm 03/11, tiết lộ rằng các công ty có trụ sở tại Mỹ đã thông báo cắt giảm 33,843 việc làm vào tháng trước, tăng so với 29,989 vào tháng Chín.

Con số này cao hơn so với cùng tháng hồi năm ngoái, khi 22,822 nhân viên bị cho nghỉ việc.

Mức độ cắt giảm việc làm trong tháng Mười là mức kỷ lục cao nhất kể từ khi 34,531 nhân viên bị cho thôi việc hồi tháng 02/2021.

Đây là lần thứ sáu trong năm nay tỷ lệ cắt giảm việc làm cao hơn trong năm 2022 so với cùng tháng năm 2021.

Ông Andrew Challenger, phó chủ tịch cao cấp của Challenger cho biết: “Chúng tôi bắt đầu thấy nhiều hoạt động cắt giảm việc làm hơn trong quý 4; về mặt lịch sử phần lớn các đợt cắt giảm xảy ra, khi các công ty hoàn tất ngân sách và kế hoạch.”

“Nhiều công ty đang dự đoán suy thoái, và với thị trường lao động vẫn còn thắt chặt và việc Fed tăng lãi suất, sẽ có nhiều đợt cắt giảm hơn nữa khi chúng ta bước vào năm 2023.”

Tuy nhiên, có tổng cộng 243,338 nhân viên bị nghỉ việc trong ba quý đầu năm 2022, thấp hơn 16% so với mức 288,043 nhân viên được công bố trong cùng thời kỳ năm 2021.

Dịch vụ giới thiệu việc làm thay thế này cho biết đó là con số thấp nhất được ghi nhận trong khoảng thời gian từ tháng Một đến tháng Mười kể từ khi họ bắt đầu theo dõi các thông báo cắt giảm việc làm hàng tháng vào năm 1993. 

Các công ty công nghệ đã trải qua nhiều đợt cho nghỉ việc nhất trong tháng trước, ở mức 9,587, trong tổng số 28,207 việc làm bị cắt trong năm nay, tăng 162% so với cùng thời kỳ năm 2021.

Trong khi đó, có nguồn tin cho biết ông Elon Musk đã công bố kế hoạch cho gần 50% lực lượng lao động của Twitter nghỉ việc vào cuối tuần này, trong đợt tái cấu trúc lớn của công ty kể từ khi ông tiếp quản nền tảng truyền thông xã hội này.

Ngành công nghiệp xe hơi chứng kiến ​​mức cắt giảm việc làm hàng năm lớn nhất, với 28,987 người bị mất việc vào năm 2022, tăng 182% so với mức 10,005 việc làm được công bố trong cùng thời kỳ năm ngoái.

Hai lĩnh vực khác phải đối mặt với sự cắt giảm lớn trong năm là bất động sản và xây dựng, lần lượt là 7,206 và 3,983 do thị trường nhà ở sụp đổ.

“Thị trường nhà đất đã hạ nhiệt khi lãi suất khiến người mua mới lo lắng. Theo số liệu của chính phủ, việc bắt đầu xây dựng nhà ở và giấy phép đều giảm so với năm ngoái.

Ông Dante DeAntonio, nhà kinh tế cao cấp tại Moody’s Analytics cho Reuters biết: “Vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy việc sa thải nhân viên đang tăng lên đáng kể.”

“Việc không tiếp tục sa thải sẽ giúp thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng trong tương lai ngay cả khi bảng cân đối kế toán gia đình chịu áp lực từ lạm phát cao.”

Các công ty lập kế hoạch cho mùa tuyển dụng vào kỳ nghỉ lễ

Các lý do phổ biến nhất cho việc cắt giảm việc làm được liệt kê trong báo cáo là do đóng cửa doanh nghiệp, tái cấu trúc và cắt giảm chi phí, trong khi khoảng một phần ba số doanh nghiệp không liệt kê nguyên nhân nào.

Theo báo cáo, các công ty đã công bố kế hoạch thuê 237,380 nhân viên vào tháng Mười, trong đó có 194,130 trong lĩnh vực bán lẻ, dự kiến ​​cho kỳ nghỉ lễ.

Con số này là thống kê sau khi số lượng nhân viên được tuyển dụng trong tháng Chín ở mức thấp nhất được ghi nhận kể từ năm 2011.

Thông báo tuyển dụng trong hai tháng qua thấp hơn nhiều so với cùng thời kỳ năm 2020 và 2021, do các nhà tuyển dụng vẫn lo ngại về triển vọng kinh tế ngắn hạn sắp tới của kỳ nghỉ lễ.

Trong khi đó, báo cáo thất nghiệp hàng tuần hôm 03/11 từ Bộ Lao động cho thấy số đơn yêu cầu trợ cấp mới giảm xuống còn 217,000, trong khi số đơn đang nhận trợ cấp tăng lên 1,485 triệu.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn